Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Gary Gensler đã đề xuất quỹ bổ sung hàng chục triệu đô la cho ngân sách hàng tỷ đô la của cơ quan mình tại Ủy ban Biểu quyết ngân sách thuộc Thượng viện Hoa Kỳ vào thứ 4, nói với các nhà lập pháp rằng cơ quan này phải mở rộng để bảo vệ các nhà đầu tư trước một ngành công nghiệp tiền điện tử “đầy rẫy những hành vi không tuân thủ” và còn nhiều vấn đề khác.

SEC

Gary Gensler – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) 

“Chúng ta đã thấy thị trường tiền điện tử đầy rẫy những hành vi không tuân thủ, mà tại đó các nhà đầu tư đưa tài sản kiếm được bằng “mồ hôi xương máu” vào rủi ro trong một loại tài sản có tính đầu cơ cao.

Với nguồn tài trợ để đáp ứng quy mô sứ mệnh của chúng tôi, chúng tôi có thể trở thành cơ quan hỗ trợ tốt hơn nữa cho công chúng Hoa Kỳ — các nhà đầu tư cũng như các tổ chức phát hành. Dập tắt gian lận, thao túng và lạm dụng sẽ làm giảm rủi ro trong hệ thống”.

Gensler cho biết SEC đã thực hiện nhiều nỗ lực trên phạm vi rộng để trấn áp tội phạm tiền điện tử và đang tìm kiếm thêm 72 triệu đô la để bổ sung hàng chục nhân viên toàn thời gian vào danh sách của mình. Chủ tịch lập luận rằng dự luật lưỡng đảng mà ủy ban đã phê duyệt vào tuần trước để tài trợ cho SEC 2,364 tỷ đô la cho năm tài chính 2024 là vừa đủ để “hỗ trợ các mức nhân sự được cấp phép hiện tại do lạm phát”.

SEC đã tuyển dụng 4.685 người vào năm 2023, với khoảng một nửa tập trung vào các nhiệm vụ thực thi và kiểm tra, theo dữ liệu mà Gensler chia sẻ trong bài phát biểu của mình. Ngoài việc trả lương cả năm cho các nhân viên được tuyển dụng vào năm 2023, ngân sách bổ sung sẽ tạo điều kiện để cơ quan thêm 170 vị trí cho các team,  có khả năng nâng tổng số nhân viên toàn thời gian của SEC lên đến 5.139 nhân viên.

SEC đã ở đâu?

Câu hỏi của các nhà lập pháp trong phiên điều trần báo hiệu một loạt thái độ đối với tiền điện tử và đối với cách tiếp cận của SEC để điều chỉnh lĩnh vực này.

Thượng nghị sĩ John Kennedy (R-La.) đã chất vấn Gensler về lý do tại sao SEC không dập tắt vụ gian lận cáo buộc tại sàn giao dịch phá sản FTX ngay từ đầu.

“Cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried đã làm mọi thứ và chỉ chưa mua Mount Rushmore. Ông không tò mò anh chàng này kiếm được số tiền này ở đâu sao? SEC đã ở đâu?”.

Gensler lưu ý rằng FTX có trụ sở tại Bahamas và việc đưa ra các hành động thực thi cần có thời gian.

Thượng nghị sĩ Richard Durbin (D-IL) nói chung có vẻ nghi ngờ về tiền điện tử và hỏi Gensler liệu SEC có đủ tiền để kiểm soát ngành hay không.

Mặt khác, Thượng nghị sĩ Bill Hagerty (R-TN) đã đưa ra các số liệu về thị phần stablecoin, số lượng nhà phát triển blockchain ở Hoa Kỳ để nhấn mạnh mối quan tâm của ông rằng “quy định bằng cách thực thi” của SEC và các quy tắc không rõ ràng đang thúc đẩy hoạt động kinh doanh và đổi mới ra nước ngoài.

  

Đình Đình

Theo Coindesk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *