Công ty phát triển phần mềm blockchain ConsenSys vừa trở thành công ty mới nhất tham gia cuộc chơi rollup zero-knowledge (không kiến thức – ZK), tiết lộ Linea trên mainnet của Ethereum.

Ethereum

Động thái này diễn ra sau giai đoạn testnet của Linea trên Goerli, với hơn 5,5 triệu địa chỉ ví thực hiện hơn 46 triệu giao dịch.

Linea là Ethereum Virtual Machine ZK loại 2 hoặc zk-EVM — có nghĩa là nó tương đương với EVM, nhưng không tương đương với Ethereum. Mạng layer 2 này được thiết kế để tái tạo trải nghiệm người dùng trên mainnet, nhưng với tốc độ nhanh hơn và chi phí giao dịch thấp hơn tới 15 lần so với layer 1 Ethereum.

“Bằng cách sử dụng trình chứng minh hàng đầu trong ngành là Vortex – kết quả của hơn bốn năm nghiên cứu và phát triển, Linea có thể tạo ra các bằng chứng ZK hiệu quả và cung cấp hiệu suất giúp mở khóa giao dịch rẻ hơn cho người dùng và thời gian xử lý nhanh hơn Ethereum”, Declan Fox, giám đốc sản phẩm cấp cao tại Consensys tuyên bố.

Fox cho biết việc tương thích hoàn toàn với EVM cũng có nghĩa là không tốn chi phí chuyển đổi cho Ethereum.

Khi ra mắt, Linea sẽ được tích hợp với các sản phẩm Web3 hiện có như MetaMask và Infura, nghĩa là ngay từ đầu, cơ sở hạ tầng phải quen thuộc với các nhà phát triển.

Sự kiện ra mắt mainnet của Linea cũng sẽ giới thiệu các tính năng mới:

– Kết hợp hàng loạt: được thiết kế để giảm chi phí bằng cách tối ưu hóa các giao dịch layer 2, để có thể phù hợp hơn trong lô giao dịch được gửi tới layer 1 Ethereum.

– Cầu nối Canonical ERC-20 mới: được thiết kế để cho phép tạo token ERC-20 trên Linea khi bắc cầu.

– Cơ chế phí động: được sử dụng để quản lý phí gas Ethereum.

Ngoài ra, hệ thống bằng chứng bên ngoài mới cũng sẽ được giới thiệu.

“Trình chứng minh Vortex của Linea cung cấp khả năng tạo bằng chứng nhanh chóng thông qua sử dụng mật mã dựa trên mạng và tự đệ quy để nén bằng chứng tính toán, “bằng chứng bên trong” này sau đó được nén ở bước cuối cùng, được gọi là “bằng chứng bên ngoài” để giảm bớt kích thước và chi phí xác minh trên Ethereum. Linea sử dụng PLONK làm bằng chứng bên ngoài vì yêu cầu thiết lập đáng tin cậy phổ quát — về cơ bản, mỗi khi mạch được cập nhật, không cần phải tiến hành một buổi lễ thiết lập mới để loại bỏ tính ngẫu nhiên”.

Fox cho biết để ngăn chặn mọi rủi ro khi triển khai, Linea sẽ sử dụng phương pháp tiếp cận đa trình chứng minh.

“Đa trình chứng minh sử dụng nhiều triển khai zkEVM đa dạng để chứng minh giao dịch, do đó đảm bảo nếu một trình chứng minh có lỗi hoặc không khả dụng, miễn là đạt được số đại biểu trong số các bằng chứng có sẵn khác, hệ thống sẽ tiếp tục hoạt động một cách đáng tin cậy”.

Với không gian rollup ZK đang thu hút sự cạnh tranh đáng kể, Consensys lưu ý họ sẽ tiết lộ bộ sưu tập NFT lớn trên mạng của mình vào ngày 18/7. Tất cả những người thử nghiệm đã tham gia Linea Voyage sẽ đủ điều kiện để đúc bộ sưu tập. Các nhà phát triển cũng có thể tham gia cuộc thi hackathon với giải thưởng lên tới 50.000 đô la.

Đình Đình

Theo Blockworks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *