Phí Ethereum cho “blobs” – lớp lưu trữ dữ liệu rẻ hơn chuyên dụng mới của blockchain – đã tăng vọt vào thứ Tư sau khi một dự án có tên Ethscriptions tạo ra một cách ghi dữ liệu mới, được gọi là “blobscriptions”.

Ethereum's new "blob market" is taking on a life of its own. (Wikipedia/PhotoMosh)

Chuỗi khối Ethereum chỉ vài tuần trước đã hoàn thành nâng cấp mang tính bước ngoặt nhằm tạo ra một không gian dành riêng để lưu trữ dữ liệu – được gọi là “ blobs ”, theo kế hoạch giảm phí đồng thời giảm bớt tắc nghẽn.

Tuy nhiên, một dự án mới đã xuất hiện để gây tắc nghẽn cái gọi là không gian blob, khiến phí tăng vọt và cung cấp cho thị trường blob non trẻ bài kiểm tra căng thẳng lớn đầu tiên.

Phí gas Ethereum cho các đốm màu đã tăng vọt vào thứ Tư sau khi một dự án có tên Ethscriptions tạo ra một cách mới để ghi dữ liệu hoặc đúc các dòng chữ trên các đốm màu dữ liệu, được gọi là “blobscriptions”.

Theo bảng điều khiển của Dune Analytics, phí cơ bản blob đã tăng lên ít nhất 582 gwei (6) vào thứ Tư. Tính đến thời điểm viết bài vào thứ Năm, phí cơ bản blob đã giảm xuống còn khoảng 18 gwei (,69).

“Theo dự đoán rộng rãi, có vẻ như ngày 27 tháng 3 năm 2024 sẽ được ghi nhớ là ngày mà bữa tiệc ‘các đốm màu miễn phí khi ra mắt EIP-4844’ đã kết thúc – nhờ sự giúp đỡ của Blob Inscriptions,” Matt Cutler, Giám đốc điều hành của Blocknative , viết trên X.

EIP-4844 là tên của đề xuất mở ra thị trường blob mới, được kết hợp như một phần của bản nâng cấp Dencun mang tính bước ngoặt của Ethereum hoàn thành vào ngày 13 tháng 3.

Không gian blob đặc biệt quan trọng đối với vô số mạng lớp 2 như Arbitrum, Optimism, Polygon và Coinbase’s Base đã được xây dựng trên Ethereum để xử lý các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn mức có thể có trên chuỗi chính. Là một phần của quy trình, các lớp 2 cần lưu trữ hàng loạt dữ liệu trên Ethereum, chiếm một phần rất lớn trong tổng chi phí của chúng.

Trong một bài đăng trên blog hôm thứ Năm, người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin thừa nhận rằng sự kiện Blobscriptions đã đẩy thị trường phí blob mới vào “chế độ khám phá giá”, nhưng ông nói thêm rằng phí dữ liệu vẫn rẻ hơn nhiều so với trước đây. hệ thống dữ liệu đỗ xe cũ là “calldata” trong giao dịch Ethereum thông thường.

Buterin viết: “Blobs không miễn phí, nhưng chúng vẫn rẻ hơn nhiều so với calldata”. “Từ đây, công việc mở rộng quy mô quan trọng, cả trong việc tăng số lượng blob và cải thiện khả năng tổng hợp để tận dụng tốt nhất từng blob, sẽ tiếp tục diễn ra, nhưng sẽ tăng dần nhiều hơn.”

Chart showing spike (in purple) of data inscriptions on Ethereum blobs. (Dune Analytics)
Biểu đồ hiển thị mức tăng đột biến (màu tím) của dòng chữ dữ liệu trên các đốm màu Ethereum. (Phân tích cồn cát)

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *