Báo cáo cho biết, việc nâng cấp lộ trình trong tương lai cho mạng sẽ trở nên khó khăn hơn với bộ trình xác thực lớn.

Ethereum's rising validator count is causing technical capacity and centralization concerns, Fidelity Digital Assets says (Koushik Pal/Unsplash, modified by CoinDesk)

  • Bộ trình xác thực đang hoạt động của Ethereum đã tăng 74%, Fidelity Digital Assets viết.
  • Quá nhiều trình xác nhận đang gây lo ngại về rủi ro băng thông và sự tập trung.
  • Báo cáo cho biết, nhiều trình xác thực hơn thường được coi là một vấn đề tốt vì nó thể hiện mức độ áp dụng ngày càng tăng, nhưng không thể dự đoán chính xác nhu cầu đặt cược trong tương lai.

Số lượng trình xác thực tăng nhanh trên chuỗi khối Ethereum sauhình dạngViệc nâng cấp vào tháng 4 năm ngoái đang gây lo ngại về năng lực kỹ thuật và sự tập trung, Fidelity Digital Assets đã viết trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Năm.

Fidelity lưu ý rằng “với rủi ro giảm do tính thanh khoản tăng lên, số lượng trình xác thực đang hoạt động đã tăng 74%” và cho biết “việc nâng cấp lộ trình trong tương lai sẽ trở nên khó khăn hơn” với bộ lớn hơn này.

Cáchình dạngnâng cấp cho phép rút tiền, lần đầu tiên, đối với những người xác thực đã đặt cược ether của họ(ETH)để bảo mật và xác thực các giao dịch trên blockchain.

Nhà phân tích Daniel Gray viết: “Số lượng trình xác thực lớn là mối lo ngại vì “băng thông và độ trễ rất quan trọng trong mạng tập hợp trình xác thực lớn, trong đó mỗi trình xác thực phải tải xuống dữ liệu mới nhất một cách độc lập và xác minh các đề xuất thay đổi trạng thái trong một khung thời gian nhỏ”. khối (dữ liệu càng lớn) thì càng cần nhiều sức mạnh tính toán để xử lý và thực hiện lại các giao dịch trước khe tiếp theo.”

Ghi chú cho biết, mỗi trình xác thực mới sẽ bổ sung thêm một kết nối khác vào mạng, điều này làm tăng băng thông tổng thể cần thiết để duy trì sự đồng thuận.

Gray viết: “Mối lo ngại tiềm ẩn là khi yêu cầu về băng thông tăng lên, các trình xác thực không thể theo kịp tốc độ sẽ bị loại khỏi mạng – những trình xác nhận bị rớt có nhiều khả năng là các nút tự lưu trữ”. Ông nói thêm: “Nếu một hộ gia đình bình thường gặp khó khăn trong việc theo kịp mạng thì sẽ có nguy cơ tập trung hóa ngày càng tăng, vì phần cứng duy nhất tồn tại có thể nằm trong các trung tâm dữ liệu do tổ chức sở hữu”.

Báo cáo cho biết, mặc dù tốc độ tăng trưởng về quy mô của bộ trình xác thực gần đây đã chậm lại nhưng vẫn chưa rõ tình hình sẽ ra sao trong một năm tới; “do đó, khả năng tăng trưởng nhanh chóng có thể là một vấn đề do rủi ro về tập trung và băng thông.”

Thách thức về việc mở rộng số lượng trình xác thực luôn được xem là một “vấn đề tốt” vì nó thể hiện sự chấp nhận và bảo mật ngày càng tăng đối với chuỗi khối Ethereum. Báo cáo cho biết thêm “không thể dự đoán chính xác nhu cầu đặt cược trong tương lai”.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *