Giá ETH đã giảm 7% trong khoảng thời gian từ ngày 14/6 đến ngày 15/6, chạm mức thấp nhất trong 3 tháng và tác động đến quan điểm của các nhà đầu tư rằng altcoin này đang chuẩn bị chuyển 2.000 đô la thành hỗ trợ.

Điều đáng chú ý là mức đáy 1.620 đô la đại diện cho vốn hóa thị trường 196 tỷ đô la, cao hơn mức 186 tỷ đô la của PetroChina và không quá xa so với 198 tỷ đô la của nhà sản xuất chip AMD.

Trở thành tài sản có thể giao dịch toàn cầu lớn thứ 66 không phải là một kỳ tích nhỏ, đặc biệt khi xem xét tiền điện tử này chỉ mới hoạt động 8 năm và không mang lại bất kỳ loại lợi nhuận trực tiếp nào để duy trì dự án. Mặt khác, chứng khoán được hưởng lợi từ thu nhập của công ty và cuối cùng là trợ cấp của chính phủ, vì vậy có lẽ các nhà đầu tư nên quan tâm đến động thái giảm giá gần đây của ETH.

Giá ETH bị áp lực đè nặng, chịu thua quy định và giảm hoạt động mạng

Áp lực pháp lý làm suy yếu nhu cầu của các nhà đầu tư đối với ETH khi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đề xuất thay đổi quy tắc liên quan đến định nghĩa về sàn giao dịch. Paul Grewal, giám đốc pháp lý của sàn giao dịch Coinbase, đã phản đối thay đổi được đề xuất, cho rằng vi phạm Đạo luật thủ tục hành chính.

Đáng lo ngại hơn, mức độ sử dụng ứng dụng phi tập trung (DApp) trên mạng Ethereum không đạt được động lực mặc dù phí gas giảm mạnh 75%. Chi phí giao dịch trung bình trong 7 ngày giảm còn 4 đô la vào ngày 14/6, từ 16 đô la một tháng trước đó. Trong khi đó, số lượng địa chỉ hoạt động trên DApp thấp hơn 18% trong cùng thời kỳ.

ETH

Hoạt động DApp Ethereum trong 30 ngày | Nguồn: DappRadar

Không chỉ vậy, suy giảm xảy ra trên diện rộng, ảnh hưởng đến tài chính phi tập trung, thị trường NFT, game và đồ sưu tầm. Thật kỳ lạ, tổng giá trị khóa (TVL – đo lường các khoản tiền gửi khóa trong hợp đồng thông minh của Ethereum) chỉ giảm 2% so với giữa tháng 5 xuống 14,6 triệu ETH theo DefiLlama.

Để phân tích khả năng giá ETH phá vỡ dưới mức hỗ trợ 1.650 đô la, nên kiểm tra phí chênh lệch giảm của hợp đồng tương lai ETH và chi phí tăng đối với các quyền chọn bán bảo vệ.

Hợp đồng tương lai ETH hàng quý rất phổ biến đối với cá voi và bàn chênh lệch giá. Tuy nhiên, các hợp đồng tháng cố định này thường giao dịch với giá cao hơn một chút so với thị trường giao ngay, cho thấy người bán đang yêu cầu thêm tiền để trì hoãn thanh toán.

Do đó, các hợp đồng tương lai ETH ở thị trường lành mạnh sẽ giao với phí chênh lệch hàng năm từ 5 đến 10% — một tình huống được gọi là bù hoãn mua, không chỉ xảy ra ở thị trường tiền điện tử.

ETH

Phí chênh lệch hàng năm của hợp đồng tương lai ETH 2 tháng | Nguồn: Laevitas

Theo phí chênh lệch hợp đồng tương lai, các trader chuyên nghiệp đã tránh lệnh Long có đòn bẩy (đặt cược tăng giá). Mặc dù có cải thiện khiêm tốn lên 2%, nhưng chỉ số này vẫn còn cách xa ngưỡng trung lập 5%.

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài chỉ ảnh hưởng đến hợp đồng tương lai ETH, cũng nên phân tích thị trường quyền chọn. Chỉ báo độ lệch delta 25% so sánh các quyền chọn mua – quyền chọn bán tương tự, sẽ chuyển sang dương khi tâm lý sợ hãi phổ biến vì phí chênh lệch của quyền chọn bán bảo vệ cao hơn quyền chọn mua.

ETH

Độ lệch 25% của ETH trong 30 ngày | Nguồn: Laevitas

Chỉ báo độ lệch sẽ di chuyển trên 8% nếu các trader lo ngại giá ETH sẽ giảm. Mặt khác, tâm lý phấn khích nói chung phản ánh độ lệch -8%. Quan sát biểu đồ ở trên, độ lệch delta báo hiệu sợ hãi kể từ ngày 10/6 và đạt đỉnh 21% vào ngày 15/6, mức cao nhất trong 3 tháng.

Giá ETH có vẻ sắp giảm xuống 1.560 đô la

Các nhà đầu tư thường chỉ tập trung vào các biến động giá ngắn hạn và quên rằng ETH tăng 37% từ đầu năm 2023 đến nay. Hơn nữa, nếu phụ thuộc quá nhiều vào TVL 24 tỷ đô la của Ethereum, các trader có thể đã bỏ lỡ các tín hiệu suy yếu nhu cầu sử dụng DApp.

Hiện tại, phe gấu có ưu thế hơn khi xem xét các chỉ số phái sinh ETH, do đó retest mức hỗ trợ 1.560 đô la là kết quả rất có thể xảy ra. Điều đó không có nghĩa là lợi nhuận năm 2023 gặp rủi ro, nhưng cho đến khi FUD (sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ) quy định tan biến, phe bò sẽ gặp khó khăn khi cố đẩy giá ETH lên trên mức kháng cự 1.750 đô la.

Đình Đình

Theo Cointelegraph

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *