Mặc dù token quản trị ARB của Arbitrum đang trong tình trạng suy thoái liên tục kể từ đợt airdrop vào cuối tháng 3, nhưng hệ sinh thái của dự án tăng trưởng lành mạnh.

Theo một báo cáo gần đây từ Nansen, hoạt động của Arbitrum được cải thiện hậu airdrop, ổn định “ở mức cao hơn” so với trước đó. Số lượng người dùng hoạt động hàng ngày, phí gas và số lượng giao dịch luôn duy trì ở mức cao hơn kể từ tháng 4/2023.

Khoảng cách giữa số lượng người dùng hoạt động trên Arbitrum và Optimism ngày càng lớn sau đợt airdrop Aribtrum, tiến gần hơn đến mức của Ethereum.

Người dùng hoạt động hàng ngày của Arbitrum, Ethereum và Optimism (6 tháng qua) | Nguồn: Nansen

Khối lượng giao dịch tại các sàn phi tập trung (DEX) dựa trên Arbitrum vẽ nên một bức tranh tương tự, với khối lượng tăng rõ rệt sau airdrop.

Khối lượng giao dịch của các DEX trên Arbitrum | Nguồn: DefiLlama

Hơn nữa, báo cáo của Nansen cho biết hoạt động của những người nhận airdrop ARB chỉ chiếm khoảng 5% trên blockchain và Arbitrum thu hút được nhiều người dùng mới hơn đáng kể sau đợt airdrop.

Chất xúc tác tiềm năng cho ARB

Ngoài ra, bản cập nhật sắp tới trên Ethereum vào nửa cuối năm 2023, được đặt tên là Cancun-Deneb (Dencun), sẽ bao gồm EIP-4844 (proto-Danksharding), giúp giảm phí giao dịch trên Arbitrum và làm tăng đề xuất giá trị của blockchain.

Đồng thời, Arbitrum Foundation gần đây đã tiết lộ dữ liệu tích lũy từ trình sắp xếp thứ tự của họ, cụ thể là một phần phí layer 2 do người dùng trả để đăng dữ liệu lên Ethereum.

Tổ chức đã quyết định chuyển thu nhập của trình sắp xếp thứ tự (tổng cộng 3.352 ETH, tương đương 5,4 triệu đô la) cho Arbitrum DAO và số ETH này sẽ được holder ARB quản lý.

Cung cấp nguồn doanh thu như vậy cho DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) có khả năng mang lại lợi nhuận cho holder ARB nếu cộng đồng bỏ phiếu chuyển phần thưởng cho họ. Vẫn còn phải xem quỹ sẽ được Arbitrum Foundation và DAO quản lý như thế nào.

“Tiền thông minh” đang nắm giữ ARB

Theo dữ liệu của Nansen, “tiền thông minh” và quỹ tích lũy ARB sau airdrop vẫn chưa bán, điều này rất đáng khích lệ. Công ty phân tích on-chain này ấn định các địa chỉ Ethereum của trader có khối lượng lớn và có lợi nhuận là “tiền thông minh”.

Các quỹ (tím) và ví thông minh (xanh lá cây) vẫn đang giữ ARB | Nguồn: Nansen

Funding rate cho các hợp đồng swap ARB vĩnh viễn đã chuyển sang âm giống như phần còn lại của thị trường tiền điện tử sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) khởi kiện các sàn lớn nhất trong ngành là Binance và Coinbase, theo dữ liệu của CoinGlass.

Các trader swap vĩnh viễn trả funding rate để Short và Long một tài sản tùy thuộc vào nhu cầu của họ. Nếu nhu cầu đối với lệnh Short cao hơn, thì Funding rate đắt hơn, vì vậy trader bên Short phải trả tiền cho các lệnh Long.

Hiện tại, funding rate gần bằng 0, cho thấy các trader hợp đồng tương lai trung lập với ARB.

arb

Funding rate trên các thị trường swap vĩnh viễn | Nguồn: CoinGlass

Cặp ARB/USD theo xu hướng giảm kể từ khi ra mắt token vào tháng 3. Kênh ngày càng hẹp cho thấy khả năng xảy ra mô hình nêm giảm dần, thường phá vỡ theo hướng tăng.

Tuy nhiên, nếu ARB trượt dưới đường hỗ trợ của mô hình nêm khoảng 0,9 đô la, việc chuyển sang xu hướng giảm có thể được đẩy nhanh hơn.

arb

Biểu đồ giá ARB/USD hàng ngày | Nguồn: TradingView

So với ETH, ARB đã phá vỡ dưới mức thấp nhất của tháng 5 là 0,00057 ETH sau các vụ kiện của SEC. Tại thời điểm viết bài, token được giao dịch ở mức 0,00056 ETH.

arb

Biểu đồ giá ARB/ETH 4 giờ | Nguồn: GeckoTerminal

Về mặt kỹ thuật, ARB thể hiện khả năng đảo ngược xu hướng tiêu cực. Tuy nhiên, bản cập nhật Dencun sắp tới trên Ethereum và các quyết định của Arbitrum Foundation trong việc định hướng doanh thu từ rollup layer 2 cuối cùng sẽ quyết định hành động giá của ARB.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *