Quyết định của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ về việc trì hoãn bỏ phiếu luật giao dịch tiền điện tử và stablecoin trong một tuần đã gây xôn xao dư luận.

Ban đầu, cuộc bỏ phiếu được lên lịch vào ngày 17/7, nhưng quyết định dời lại ngày 26/7 là một minh chứng khác cho lập trường phức tạp của Hoa Kỳ về quy định tiền điện tử.

Dự luật stablecoin của Hoa Kỳ châm ngòi cho cuộc tranh luận

Chế định này được thiết kế để “cung cấp quy định về thanh toán bằng stablecoin và cho các mục đích khác”. Cho đến nay, lưỡng đảng vẫn tiếp tục tranh luận và chưa thể thống nhất.

Một bên, các nhà lập pháp Dân chủ Hoa Kỳ tiếp tục thể hiện sự hoài nghi. Họ đứng về phía những người ủng hộ ngành cho rằng luật chứng khoán hiện tại đủ mạnh để quản lý tiền điện tử.

Đơn cử, Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ David Scott cho biết:

“Dự luật đề xuất một khuôn khổ cồng kềnh với các vấn đề cơ cấu cố hữu sẽ làm suy yếu khả năng của các cơ quan quản lý tài chính liên bang trong việc điều chỉnh và giám sát đúng cách một ngành vốn dĩ đầy bất ổn và gian lận”.

Mặt khác, Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ (đi đầu là Dân biểu French Hill và Patrick McHenry) nhận thấy sự cần thiết phải có luật mới để điều chỉnh tài sản kỹ thuật số. Họ cho rằng Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC) nên là cơ quan quản lý ưu tiên.

Mục tiêu là loại bỏ phạm vi điều chỉnh của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

“Chúng tôi muốn đưa ra một dự luật stablecoin giải quyết cả vấn đề huy động vốn cho tài sản kỹ thuật số và cách một sản phẩm chuyển từ chế độ chứng khoán sang chế độ hàng hóa. Đồng thời, chúng tôi muốn bảo vệ quyền của mình đối với các sản phẩm không phù hợp với chế độ chứng khoán hoặc hàng hóa và khả năng mọi người trao đổi những sản phẩm đó”, McHenry nói.

Những diễn biến gần đây trong vụ kiện của SEC chống lại Ripple Labs có khả năng ảnh hưởng đến quá trình tố tụng. Một phán quyết mang tính bước ngoặt của Thẩm phán liên bang Analisa Torres tuyên bố rằng Ripple bán XRP cho các nhà đầu tư tổ chức là vi phạm luật chứng khoán.

Tuy nhiên, các giao dịch khác, đặc biệt là các giao dịch bán cho nhà đầu tư hàng ngày trên sàn giao dịch được miễn trừ khỏi quy tắc này.

“Phán quyết mang lại cho các nhà đầu tư tổ chức lớn sự bảo vệ tốt hơn so với những người dân bình thường. Những kết quả như thế này là do các cơ quan quản lý buộc tòa án đưa ra chính sách thay vì Quốc hội. Luật cấu trúc thị trường toàn diện của chúng tôi sẽ cung cấp cho tất cả các nhà đầu tư, khách hàng và những người tham gia thị trường sự bảo vệ lâu dài giống như trong các thị trường tài chính truyền thống”, McHenry khẳng đinh.

Ảnh hưởng của SEC Hoa Kỳ đối với phán quyết cho Ripple

Phán quyết này không chỉ có ảnh hưởng đối với Ripple, mà còn lan tỏa khắp Wall Street và Silicon Valley. Có vẻ như các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư được cấp cho sản phẩm đầu tư đã đăng ký không mở rộng cho trader bán lẻ.

Như Howard Fischer – cựu cố vấn xét xử cấp cao tại SEC chỉ ra, sự phân biệt này là “gần như ngược ngạo”.

Phán quyết đã tạo cơ hội cho Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ lên tiếng ủng hộ dự luật stablecoin họ đề xuất. Tuy nhiên, họ vấp phải sự phản đối kịch liệt từ các đảng viên Đảng Dân chủ. Các Đảng viên này thường ủng hộ quan điểm của Chủ tịch SEC Hoa Kỳ Gary Gensler rằng hầu hết hoạt động tiền điện tử đều thuộc thẩm quyền của SEC.

stablecoin

Quy định về tiền điện tử trên toàn thế giới | Nguồn: Statista

Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện Hoa Kỳ cũng dự kiến ​​sẽ tranh luận và bỏ phiếu về dự luật. Ý nghĩa tiềm năng của dự luật đối với khung pháp lý trong tương lai của tiền điện tử càng thúc đẩy hơn nữa những dự đoán. Đặc biệt là Bitcoin, tài sản kỹ thuật số lớn nhất được xem như một loại hàng hóa.

Việc trì hoãn 1 tuần đối với dự luật stablecoin có thể giúp tất cả các bên liên quan có thời gian suy ngẫm, cho phép đàm phán và thay đổi nhiều hơn.

  

Minh Anh

Theo Beincrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *