Một báo cáo về sáng kiến này cho biết dự án BIS là bước đầu tiên trong việc khám phá quyền riêng tư, bảo mật và khả năng mở rộng cho thiết kế tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Lock (Georg Bommeli/ Unsplash)

Một dự án chung của các ngân hàng trung ương đã chỉ ra rằng có thể duy trì quyền riêng tư khi thực hiện thanh toán bằng tiền kỹ thuật số quốc gia.

Dự án Tourbillon, do Trung tâm đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) ở Thụy Sĩ thực hiện, khám phá tính ẩn danh của người thanh toán bằng các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Báo cáo cuối cùng về dự án được công bố hôm thứ Tư cho thấy các ngân hàng trung ương đã xem xét các tùy chọn thanh toán trong đó người dùng không cần tiết lộ thông tin cá nhân cho bất kỳ ai, kể cả người bán. Tuy nhiên, danh tính của người bán sẽ được tiết lộ cho ngân hàng của họ khi thanh toán diễn ra để giúp giảm tình trạng trốn thuế hoặc thanh toán bất hợp pháp.

Khi các khu vực pháp lý trên khắp thế giới xem xét việc phát hành phiên bản kỹ thuật số CBDC của các loại tiền tệ có chủ quyền, quyền riêng tư đã nổi lên như một mối quan tâm hàng đầu của công chúng đối với ngân hàng trung ương.

“Quyền riêng tư là một yêu cầu quan trọng của người dùng nhưng lại khó giải quyết nhất. Khó khăn nằm ở việc đảm bảo bảo vệ quyền riêng tư về mặt công nghệ thay vì chỉ hứa hẹn, đồng thời đảm bảo rằng mức độ bảo vệ cao như vậy không thể bị lạm dụng”, Thomas Moser, thành viên hội đồng quản trị thay thế tại Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cho biết trong một thông cáo báo chí.

Báo cáo cho biết Tourbillon là bước đầu tiên trong việc khám phá quyền riêng tư, bảo mật và khả năng mở rộng cho thiết kế CBDC. Dự án đã xây dựng hai nguyên mẫu có thể mở rộng để có thể xử lý số lượng giao dịch ngày càng tăng.

Báo cáo cho biết cần phải làm việc thêm để khám phá các mô hình kinh doanh bền vững, thanh toán ngoại tuyến và các tính năng khác.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Coindesk

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *