Chainlink đã ra mắt giao thức tương tác cross-chain chỉ vài ngày trước, với hy vọng giúp việc gửi tiền giữa các blockchain trở nên dễ dàng hơn.

Nhưng đồng sáng lập Chainlink có tham vọng lớn hơn nhiều so với việc chỉ liên kết các blockchain công khai với nhau. Sergey Nazarov dự đoán các ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ tung ra blockchain của riêng họ, có thể được kiểm soát hoặc cấp phép theo một số cách. Đến một lúc nào đó, môi trường pháp lý sẽ cho phép họ kết nối với các blockchain công khai như Ethereum.

tiền điện tử

Sergey Nazarov – Đồng sáng lập Chainlink

Nếu luận điểm này đúng, nó có thể mang lại lượng giá trị khổng lồ cho tiền điện tử.

“Bạn có blockchain công khai và internet của các hợp đồng chủ yếu dựa vào DeFi. Bạn có thế giới bank-chain này, mà tôi nghĩ sẽ chủ yếu được các token tài sản trong thế giới thực xác định. Hai thế giới này sẽ chồng lên nhau trong giai đoạn tiếp theo. Và khi điều đó xảy ra, ngoài hiệu quả và lợi ích của từng nhóm, bạn sẽ thấy toàn bộ ngành công nghiệp blockchain phát triển rất nhanh với hàng nghìn tỷ đô la tiền chảy vào”, Nazarov cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại EthCC.

Giao thức ra mắt gần đây đóng vai trò là cơ sở hạ tầng kỹ thuật được thiết kế để chuyển token từ chain này sang chain khác. Mạng Chainlink được sử dụng làm cơ sở do có lịch sử cung cấp dữ liệu đáng tin cậy cho các blockchain, điển hình là từ dữ liệu trong thế giới thực, chẳng hạn như thông tin về giá cả. Mặt khác, trong bối cảnh CCIP, mạng tạo điều kiện trao đổi thông tin giữa các blockchain, điều khiển chuyển động của tài sản một cách an toàn. Mặc dù mạng hiện đang hoạt động trên mainnet, nhưng vẫn trong giai đoạn tiếp cận ban đầu và đang được thử nghiệm với sự cộng tác của các dự án tiền điện tử, bao gồm Synthetix và Aave.

Cơ sở hạ tầng cũng đã được thử nghiệm trong hệ thống ngân hàng truyền thống trước khi ra mắt gần đây. Mạng nhắn tin liên ngân hàng toàn cầu Swift và hơn chục tổ chức tài chính đã khám phá CCIP để hướng dẫn chuyển token qua các chain công khai và riêng tư thông qua cơ sở hạ tầng nhắn tin Swift hiện có.

“Vì vậy, tôi đã bán những blockchain ngân hàng này trong khoảng 6, 7 năm. Và mô hình lịch sử là khi giá tiền điện tử giảm, các ngân hàng giảm sự quan tâm. Nhưng đây là lần đầu tiên điều này không xảy ra sau 4 chu kỳ mà tôi đã trải qua. Tôi nghĩ lý do chưa xảy ra là vì khách hàng của họ muốn công cụ blockchain”, Nazarov nói.

Tại sao các ngân hàng sẽ cần blockchain của riêng họ?

Dựa trên công việc của Chainlink với Swift và các ngân hàng, Nazarov đã giải thích lý do tại sao anh nghĩ rằng các ngân hàng sẽ xây dựng blockchain của riêng họ.

Nazarov tuyên bố có 3 giai đoạn chấp nhận ngân hàng. Giai đoạn 1 tập trung vào custody (lưu ký) và chỉ yêu cầu giữ tiền điện tử (do nhu cầu giao dịch của khách hàng) trên các chain gốc. Giai đoạn 2 bao gồm token hóa các tài sản trong thế giới thực, theo cách tương tự để tạo ra các tài sản phái sinh, điều này đặt ra câu hỏi: những tài sản này sẽ được đặt vào chain nào? Nazarov cho rằng đây là thời điểm các ngân hàng nhận ra sự cần thiết phải thiết lập chain riêng để kiểm soát hoàn toàn các tài sản trong thế giới thực được token hóa của họ.

Dẫn chứng các ngân hàng đã thành lập bộ phận tài sản kỹ thuật số, Nazarov nhận xét:

“Và điều mà tất cả các bộ phận đó đang đi đến kết luận là phải có chain ứng dụng của riêng mình vì tại sao lại phải trả phí cho một số ngân hàng khác, chain của người khác? Tôi sẽ có chain của riêng mình”.

Anh lập luận rằng đây là lúc các ngân hàng nhận ra rằng họ nên tạo chain của riêng mình để có toàn quyền kiểm soát đối với tài sản thế giới thực được token hóa.

Giai đoạn 3 mở ra khi các ngân hàng bắt đầu phát triển giao thức tài chính trên các chain độc quyền, về cơ bản phản ánh bối cảnh DeFi đương đại nhưng trong một khuôn khổ được quản lý chặt chẽ hơn. Đây là nơi mà Nazarov cho rằng Chainlink sẽ có mặt.

“Trong giai đoạn thứ ba đó, họ sẽ luôn làm việc với chúng tôi vì chúng tôi cung cấp năng lượng cho phần lớn DeFi. Họ sẽ cần dữ liệu thị trường, dữ liệu nhận dạng, tự động hóa, các chức năng. Tất cả những thứ chúng tôi làm ra, họ sẽ cần. Tôi biết điều đó bởi vì tôi đã xem rất nhiều thiết kế và về cơ bản các thiết kế này đang sao chép giao thức DeFi mà chúng tôi đã cung cấp”.

Nazarov cũng cho rằng stablecoin có thể đóng vai trò là điểm vào. Anh nhận thấy điều đáng chú ý là Societe Generale đã phát triển một stablecoin và đưa nó lên blockchain công khai. Anh dự đoán trong tương lai, tất cả các ngân hàng sẽ giới thiệu các loại stablecoin của riêng họ hoạt động cross-chain. Nazarov dự đoán các ngân hàng này có thể chọn CCIP vì họ muốn stablecoin của mình được sử dụng ở nhiều nơi nhất có thể.

Làm thế nào để giá trị có thể chảy vào tiền điện tử?

Để xem các ngân hàng có nên xây dựng blockchain, hoàn thiện với stablecoin và giao thức DeFi của riêng họ hay không, cần trả lời câu hỏi cấp bách: Liệu các chain này sẽ hoạt động độc lập hay chúng sẽ kết nối với phổ chuỗi blockchain công khai hiện tại, có thể thông qua các công nghệ như CCIP? Nazarov tin rằng hai thế giới cuối cùng sẽ hợp nhất, nhưng chỉ khi các quy định đã phát triển đầy đủ.

“Vì vậy, những gì chúng tôi đang làm là thiết lập nền tảng kỹ thuật để giúp họ về mặt kỹ thuật và sau đó thực hiện nó một cách hợp pháp là điều mà họ sẽ nghĩ đến trong vòng 3 đến 5 năm tới”.

Nazarov giải thích thêm rằng các ngân hàng sẽ kết nối các chain của họ với nhau để khuếch đại phạm vi tiếp cận của sản phẩm tài chính. Anh nhấn mạnh các ngân hàng chỉ có thể marketing những sản phẩm như vậy trên các chain mà họ được liên kết, nhấn mạnh tầm quan trọng của các công cụ như CCIP cho phép chuyển tài sản qua các chain khác nhau.

Anh lưu ý thêm rằng, ngay khi các quy định cho phép, ngân hàng sẽ có xu hướng liên kết với các blockchain công khai nếu chúng mang lại nhiều cơ hội thị trường sinh lợi hơn. Nếu một ngân hàng có thể thu được lợi nhuận cao hơn 5% cho một tài sản trên blockchain công khai so với các chain ngân hàng truyền thống, thì họ có thể sẽ làm như vậy.

Nazarov đã tham khảo các thử nghiệm hiện tại mà Chainlink đang thực hiện với các tổ chức tài chính. Anh cho biết bằng chứng thứ hai về khái niệm đang diễn ra thành công và thông thường giai đoạn tiếp theo là chuyển sang thí điểm.

“Ý tôi là, nếu chúng ta tiến hành thí điểm giá trị thực di chuyển giữa các chain ngân hàng khác nhau, thì thỏa sức tung hoành”.

  

Đình Đình

Theo The Block

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *