DOJ charges two Chinese nationals in m crypto scam

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã bắt giữ hai công dân Trung Quốc đứng sau kế hoạch rửa tiền trị giá 73 triệu USD.

Theo thông báo ngày 17 tháng 5, bị cáo đã chuyển tiền bất hợp pháp thông qua nhiều tổ chức tài chính của Hoa Kỳ và sau đó chuyển đổi chúng thành stablecoin USDT.

Bị cáo, Daren Li, là công dân có hai quốc tịch Trung Quốc và St. Kitts và Nevis. Cộng sự của ông, Yi Cheng Zhang, là người Trung Quốc sống ở Temple City, California.

Li và Zhang, cùng với các đồng phạm khác, đã điều hành một mạng lưới rửa tiền nhằm rửa hàng triệu đô la có được thông qua các vụ lừa đảo tiền điện tử “làm thịt lợn”.

Những trò lừa đảo này thường bắt đầu bằng việc kẻ xấu chiếm được lòng tin của nạn nhân và sau đó yêu cầu họ đầu tư lớn vào các kế hoạch sinh lợi khi họ bị thuyết phục. Sau khi nạn nhân chuyển tiền, những kẻ lừa đảo sẽ biến mất cùng số tiền đó.

Thông báo cho biết, trong trường hợp này, bộ đôi này đã hướng dẫn đồng bọn mở nhiều tài khoản ngân hàng ở Mỹ dưới vỏ bọc “hàng chục công ty vỏ bọc”. Nhóm này bắt nạn nhân chuyển hàng triệu USD vào các tài khoản này và mọi hoạt động đều bị Li và Zhang theo dõi.

Sau khi có đủ tiền, chúng sẽ được chuyển đến các tài khoản ngân hàng trong nước và quốc tế khác nhau.

Cơ quan quản lý đã gắn cờ một số tài khoản đã được tạo tại Ngân hàng Deltec ở Bahamas. Ít nhất một trong những tài khoản này được cho là đã được vận hành bằng sự hỗ trợ tài chính của Li.

Tiền từ các tài khoản này đã được chuyển đổi thành USDT, vốn đã trở thành lựa chọn phổ biến của những kẻ lừa đảo trong những năm qua.

DOJ cho biết: “Một ví tiền điện tử tham gia vào chương trình này đã nhận được hơn 341 triệu đô la tài sản ảo”.

Li bị bắt tại sân bay Atlanta ở bang Georgia của Mỹ vào ngày 12/4. Sau đó, Zhang bị bắt tại Los Angeles vào ngày 16/5.

Cặp đôi này phải đối mặt với sáu tội danh rửa tiền quốc tế và âm mưu rửa tiền. Nếu được chứng minh là có tội, họ đang xem xét mức án tối đa là 20 năm cho mỗi tội danh.

Theo một nghiên cứu gần đây, các vụ lừa đảo giết mổ lợn ước tính đã thu về tới 75 tỷ USD từ các nạn nhân trên toàn cầu.

Tháng trước, Văn phòng Biện lý Quận Brooklyn đã triệt phá một vụ lừa đảo như vậy sau khi nhiều đơn khiếu nại được đệ trình trên khắp Hoa Kỳ. Trước đó, vào năm 2023, DOJ đã phong tỏa 9 triệu USDT bị đánh cắp từ 70 nạn nhân thông qua các vụ lừa đảo giết mổ lợn.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *