Kể từ khi bản khắc Bitcoin và Ordinals NFT ra đời, lĩnh vực này liên tục đạt được những bước tiến đáng kinh ngạc. Bitcoin Ordinals đã nhảy vọt lên vị trí thứ hai, vượt xa hầu hết các đối thủ cạnh tranh về khối lượng NFT. Sự thống trị gia tăng đã đặt ra câu hỏi về tác động của nó đối với lĩnh vực Bitcoin rộng lớn hơn.

Bitcoin

Nguồn: Stocktwits NFT

Bitcoin Ordinals chiếm ưu thế

Theo Dune Analytics, đã có 10 triệu dòng chữ BRC-20 vào thời điểm viết bài, chiếm hơn 1% tổng số giao dịch Bitcoin. Mức độ phổ biến ngày càng tăng của các NFT này cho thấy các bộ sưu tập kỹ thuật số và tài sản dựa trên blockchain Bitcoin được quan tâm nhiều hơn.

Nguồn: Dune Analytics

Bất chấp sự thống trị của các giao dịch Ordinals trên Bitcoin, khối lượng giao dịch Ordinals trên các thị trường đã giảm đáng kể.

Diễn biến suy giảm như vậy cho thấy sự thay đổi hành vi của người dùng, trong đó hoạt động giao dịch NFT đang chuyển sang các nền tảng hoặc dự án khác bên ngoài thị trường truyền thống. Vì vậy, cần thiết phải tìm hiểu nguyên nhân chính xác dẫn đến sự thay đổi này và phân tích động lực phát triển của thị trường NFT.

Nguồn: Dune Analytics

Ngoài ra, doanh thu của thợ đào giảm đáng kể theo dữ liệu của Glassnode. Đáng chú ý, tổng chi phí sản xuất hàng ngày lên tới 18,3 triệu đô la, trong khi doanh thu thợ đào đạt 24,9 triệu đô la. Điều này mang lại lợi nhuận ròng ước tính là 6,6 triệu đô la.

Doanh thu thợ đào giảm cho thấy các thợ đào cần phải thích ứng với điều kiện thị trường đang thay đổi và tối ưu hóa chiến lược khai thác của họ.

Bitcoin

Nguồn: Dune Analytics

Khi nào thợ đào sẽ có lời?

Ngoài ra, độ khó khai thác cũng tăng lên. Độ khó ngày càng cao tác động tiêu cực đến các thợ đào vì việc khai thác sẽ trở nên khó khăn hơn và cần sử dụng nhiều tài nguyên hơn.

Khi độ khó tăng, các thợ đào cần đầu tư thêm vào phần cứng khai thác mạnh mẽ và hiệu quả hơn để cạnh tranh. Điều này dẫn đến chi phí hoạt động cao hơn vì họ cần nâng cấp thiết bị và trả nhiều hơn cho chi phí điện.

Độ khó cao cũng làm giảm xác suất thợ đào khai thác thành công các block mới, dẫn đến giảm tần suất phần thưởng block mà họ nhận được.

Nếu doanh thu của thợ đào tiếp tục giảm, họ buộc phải bán lượng khai thác được. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến giá BTC trong thời gian dài. Áp lực bán từ các thợ đào sẽ dẫn đến biến động giá giảm, ảnh hưởng đến tâm lý thị trường và có khả năng kích hoạt những người tham gia thị trường khác bán theo.

Bitcoin

Nguồn: Blockchain.com

Vào thời điểm viết bài, BTC được giao dịch ở mức 30.682 đô la. Giá bắt đầu tăng từ tuần trước, có thể là do sự quan tâm của các quỹ như BlackRock.

Tuy nhiên, với giá tăng, tỷ lệ MVRV của Bitcoin cũng nhảy vọt. Điều này cho thấy hầu hết các địa chỉ nắm giữ Bitcoin đều có lời. Khả năng sinh lời từ việc nắm giữ Bitcoin có thể ảnh hưởng lớn đến việc ra quyết định của holder trong tương lai.

Bitcoin

Nguồn: Santiment

Đình Đình

Theo AMBCrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *