Mary Daly, Chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tại San Francisco, đã bày tỏ quan điểm của mình trong tuần này. Bà tin rằng hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay sẽ là phù hợp. Tuy nhiên, bà giữ quan điểm trung lập về cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC) vào tháng 7 sắp tới, nhấn mạnh mong muốn duy trì tính linh hoạt bằng cách “tùy tình hình”.

fed

Mary Daly – Chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tại San Francisco

Daly của Fed Hoa Kỳ không muốn “đẩy nền kinh tế vào sai lầm hiển nhiên”

Trong cuộc họp FOMC vào tháng 6, các thành viên Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã quyết định không tăng lãi suất quỹ liên bang. Chủ tịch Fed đương nhiệm Jerome Powell đã thông báo với giới truyền thông rằng cuộc họp FOMC tháng 7 sắp tới sẽ là một cuộc họp “trực tiếp”, vì nó sẽ quyết định liệu ngân hàng trung ương có tăng lãi suất trong khoảng thời gian đó hay không.

Sau đó, Powell đã trả lời trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ vào thứ 4 tuần trước và chỉ ra rằng lãi suất ngân hàng chuẩn có thể sẽ tăng trở lại trong năm nay. Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Mary Daly – Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco bày tỏ niềm tin hai lần tăng lãi suất nữa sẽ là dự báo “rất hợp lý”.  Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thận trọng và có cách tiếp cận dần dần, trong bối cảnh tỷ lệ này hiện đang ở mức cao nhất trong 16 năm.

“Theo đánh giá của tôi, chính sách thận trọng là làm chậm tốc độ của chính sách khi bạn gần đến đích”, Daly nói.

fed

Lãi suất quỹ liên bang có hiệu lực theo Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào ngày 25/6/2023 | Nguồn: Tradingview

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Face the Nation” của CBS vào năm ngoái, Daly đã thảo luận về phản ứng của Fed đối với lạm phát và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thận trọng và cách tiếp cận “có chừng mực”.

“Lịch sử cho chúng ta biết hành động đột ngột và hung hăng bằng các chính sách của Fed thực sự có thể gây ra bất ổn đối với chính sự tăng trưởng và ổn định giá cả mà chúng ta đang cố gắng đạt được”, Daly nhấn mạnh vào thời điểm đó.

Giờ đây, Daly khẳng định tình hình “gần như cân bằng” và cách tiếp cận chừng mực vẫn cần thiết để điều hướng nền kinh tế hiện tại.

“Tôi muốn đảm bảo chúng ta cân bằng những rủi ro đó ở cả hai phía, cả ít và quá thắt chặt. Thêm 6 tuần nữa cho quyết định của chúng tôi, đối với tôi, điều đó có vẻ tối ưu và thận trọng”.

Daly tuyên bố “đi chậm hơn khi chúng ta đến đích có nghĩa là chúng ta giúp nhiều người Hoa Kỳ không bị gián đoạn và ước mình làm được nhiều hơn hoặc đi quá xa và ước mình làm ít hơn. Nói cách khác, bà khẳng định rằng nếu ngân hàng trung ương tiến hành với tốc độ từ từ, thì sẽ ít có khả năng phạm sai lầm mà họ sẽ hối hận về sau. Daly nói với Reuters rằng bà cam kết khôi phục sự ổn định giá cả, nhưng làm như vậy cần phải thận trọng.

“Trong khi chúng tôi kiên quyết làm việc để khôi phục lại sự ổn định giá cả, điều tôi muốn làm là trả lại sự yên tâm cho những người này, cũng như cuộc sống và sinh kế. Chúng tôi đang làm điều đó một cách cẩn thận nhất có thể để không dẫn đến kết thúc vô tình trong lúc chúng tôi vội vàng làm điều đó ngày hôm nay, đẩy nền kinh tế vào một sai lầm hiển nhiên”.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng trước cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt, nhưng ở mức 4% vẫn vượt mục tiêu hàng năm của Fed là 2%. Người dân nước này cũng đang vật lộn với khoản nợ thẻ tín dụng cao nhất kể từ năm 1999, khi Fed Hoa Kỳ bắt đầu ghi lại các số liệu. Một cuộc thăm dò của Newsweek cho thấy họ đang tích cực dựa vào thẻ tín dụng để giảm thiểu áp lực lạm phát. Mặc dù chính sách tiền tệ hạn chế hơn có thể là cần thiết, Daly hiện không chắc chắn liệu có đạt được sự cân bằng mong muốn hay không.

“Có thể cần phải thắt chặt hơn nữa để đưa nền kinh tế trở lại trạng thái cân bằng bền vững. Nhưng không chắc cho điều đó, chúng ta sẽ phải tìm ra lãi suất cuối cùng bằng cách xem dữ liệu”, Daly kết luận.

Đình Đình

Theo News Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *