Doanh số bán NFT Otherdeed của Bored Ape — trở thành thương hiệu bất động sản ảo hấp dẫn nhất thị trường — đã bùng nổ trong quý đầu tiên của năm nay, đạt doanh số 120 triệu USD.

Sự gia tăng khối lượng giao dịch của bộ sưu tập đồng nghĩa các token Otherdeed được xếp hạng là bộ sưu tập NFT bán chạy thứ hai trong quý đầu tiên của năm nay. Bored Ape Yacht Club, cũng gắn liền với Otherdeeds và nền tảng metaverse đang phát triển của Otherside, là bộ sưu tập bán chạy nhất. Bored Apes và Otherdeeds đều là sản phẩm của cửa hàng NFT Yuga Labs vốn được đánh giá cao.

Tuy nhiên, trong tháng này, doanh số bán hàng của một bộ sưu tập vốn ít được biết đến hơn, cũng được gắn với một nền tảng metaverse mới ra đời có tên là MG Lands, đã được giữ vững; thậm chí có thời điểm còn vượt xa doanh số bán hàng của Otherdeeds. Tuy nhiên, có vẻ như sự trỗi dậy nhanh chóng của MG Lands lại đang vướng vào nghi vấn wash trading.

Làm thế nào để phát hiện wash trading?

“Khi chúng tôi so sánh doanh số bán hàng cao nhất của MG Lands với doanh số bán hàng của Otherdeeds, có sự tương phản đáng kể về khoảng thời gian giữa giao dịch đầu tiên của người mua và giao dịch bán MG Lands”, nhà nghiên cứu Brad Kay của The Block cho biết. “Trong top 20 giao dịch bán MG Lands, 19 trong số những người mua đã có giao dịch đầu tiên vào cùng ngày với giao dịch bán. Ngược lại, số lượng người mua trong top 20 doanh số bán hàng hàng đầu cho Otherdeeds đều sở hữu ví được tạo trước đó hàng tháng hoặc hàng năm. Điều này cho thấy người mua và người bán không phải là bot hoặc wash trading như những giao dịch được tìm thấy trên MG Lands”.

Wash trading được định nghĩa là các giao dịch giữa các ví thuộc sở hữu của cùng một cá nhân hoặc công ty. Nó có thể tạo ra không chỉ khối lượng giả tạo mà còn thao túng giá cả.

Tất cả 19 doanh số bán hàng hàng đầu đó đều có giá đóng cửa trong khoảng từ 27.500 đến 28.500 USD mỗi NFT. Trong tháng 3, MG Lands đã tích lũy được 27,1 triệu USD khối lượng giao dịch. Sau một vài ngày giao dịch mạnh mẽ, Otherdeeds NFT đã vượt qua MG Lands và hiện có tổng khối lượng gần 30 triệu USD.

lieu-bored-ape-metaverse-land-co-xung-dang-voi-muc-dau-tu-hay-chi-la-giao-dich-rua-tien

Biểu đồ giá khối lượng hàng ngày của MG Lands vs Otherside

MG Land là một metaverse bao gồm 10.000 mảnh đất ảo NFT. Nền tảng này được thiết kế để cho phép mọi người mang NFT nhân vật của họ từ các bộ sưu tập phổ biến khác nhau — chẳng hạn như Bored Apes, Doodles và Azuki — vào thế giới trực tuyến của nó. Mọi người sau đó được cho là có thể tùy chỉnh mảnh đất ảo của họ và tạo không gian chơi game và giao dịch. MG Lands có trụ sở tại Singapore và là một phần của Metagame Group do ông Chennywong thành lập.

Giám đốc điều hành LandVault Sam Huber cho biết ông không thể hiểu lý do gì mà MG Lands hoạt động tốt như vậy, ngay cả khi nó đang cố gắng liên kết với các bộ sưu tập NFT hàng đầu.

Tuần trước, công ty phân tích dữ liệu web3 DappRadar đã xuất bản báo cáo quý đầu tiên của năm 2023 có tên “Thế giới ảo tăng vọt: Doanh số bán đất kỷ lục tạo ra 311 triệu USD”. Báo cáo ba tháng nêu rõ:

“Giao dịch đất ảo đạt mức cao nhất mọi thời đại trong quý với 147.000 giao dịch. MG Lands nổi lên như một công ty hoạt động hàng đầu, kiếm được gần 60 triệu USD trong khối lượng giao dịch và 45.219 trong doanh số”.

DappRadar đã đưa ra một cảnh báo trong báo cáo của mình:

“Khối lượng giao dịch cao chủ yếu là do cá voi NFT sử dụng bộ sưu tập NFT này để thu thập token BLUR từ airdrop trên thị trường Blur NFT”.

Ra mắt vào năm ngoái, Blur đã cung cấp các ưu đãi cho những người sẵn sàng giao dịch bằng nền tảng của nó. Kế hoạch trả thưởng hào phóng của Blur nhằm thu hút các trader có thể đã thúc đẩy một số giao dịch rửa tiền.

“Trong khi khối lượng bán hàng được phân chia giữa Blur và Opensea, với 32,46% đến từ Blur và 67,52% từ Opensea vào tháng 2, mọi thứ đã thay đổi vào tháng 3”.

Trong tháng qua, 70,36% doanh thu của bộ sưu tập đó đến từ Blur trong khi chỉ 29,57% đến từ Opensea, dữ liệu DappRadar cho thấy.

“Những xu hướng này xác nhận rằng MG Lands đã trở thành lựa chọn phổ biến cho những con cá voi NFT muốn phát triển trên Blur”.

Phân tích của DappRadar về việc doanh số bán hàng của MG Lands khiến nhiều fan NFT, nhất là một người khá nổi tiếng trên Twitter nổi giận.

lieu-bored-ape-metaverse-land-co-xung-dang-voi-muc-dau-tu-hay-chi-la-giao-dich-rua-tien

“Ngay cả các phương tiện truyền thông tiền điện tử cũng không nhận ra wash trading NFT,” @Punk9059 đã tweet. “Báo cáo về doanh số bán đất ảo đang tăng vọt một cách diệu kỳ đã được xuất bản, trong khi tất cả đều do doanh số bán hàng giả của MG Lands”.

Hiện tại DappRadar vẫn giữ im lặng trước nhiều phản hồi của cộng đồng. Bất kể khối lượng giao dịch đáng ngờ của MG Lands, Huber của LandVault rất vui khi thấy khối lượng giao dịch tăng gần đây và anh ấy lạc quan rằng doanh số bán đất ảo có một tương lai tươi sáng — tạo ra tiện ích thúc đẩy mọi người đến với các nền tảng lớn như Bored Apes’ Otherside, The Sandbox và Decentraland là rất quan trọng, ông cho biết.

Xoài

Theo Cointelegraph

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *