Bitcoin đóng cửa tuần trước trong sắc xanh tại $ 26.340, phục hồi từ mức đáy $ 24.800 trong đà lao dốc. Thị trường tiếp tục đà tăng mạnh mẽ, cán mốc $ 27.000 trong ngày 19/06.

Trong ngày 20/6, tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường đã tăng vọt lên mức cao nhất $ 28.488 trong vài giờ sau khi giao dịch ổn định quanh $ 26.800. 

Theo dữ liệu của CoinGlass, các trader dự đoán giá giảm đã bị thanh lý khoảng 36,6 triệu đô la trong 24 giờ. Đây là số lượng thanh lý Short lớn nhất kể từ ngày 28 tháng 5. Tổng thanh lý trong ngày lên tới 124 triệu đô la.

Nguồn: CoinGlass

Gần đây, một số tổ chức dịch vụ tài chính lớn đã công bố các sáng kiến ​​​​về tiền điện tử, làm dịu tâm lý hoang mang trong những tuần gần đây do áp lực pháp lý ngày càng tăng của Hoa Kỳ, bao gồm cả các vụ kiện chống lại sàn giao dịch tiền điện tử Binance và Coinbase.

Sau đó, đà tăng của Bitcoin vẫn tiếp diễn khi tài sản hàng đầu vượt mốc $ 30.000 trong ngày 21/06 và thiết lập đỉnh cao nhất kể từ tháng 06/2022 tại $ 31.430 vào ngày 23/06.

Đà tăng diễn ra khi các tổ chức có ảnh hưởng như BlackRock, Invesco và WisdomTree nộp đơn đăng ký quỹ Bitcoin ETF giao ngay, trong bối cảnh tiền điện tử đang trải qua sự chuyển đổi đáng kể. Ngoài ra, sàn giao dịch tiền điện tử EDX Markets, được hỗ trợ bởi những ông lớn tài chính phố wall như Fidelity Digital Assets, Charles Schwab và Citadel Securities, ra mắt càng củng cố thêm việc áp dụng tiền điện tử chính thống ngày càng tăng.

#1: Tâm điểm

WisdomTree đã nộp hồ sơ cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cho một quỹ Bitcoin ETF giao ngay.

Công ty mô tả phương tiện đầu tư được đề xuất “WisdomTree Bitcoin Trust” là một quỹ ETF sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch Cboe BZX với ký hiệu BTCW, theo hồ sơ ngày 20 tháng 6.

ETF của WisdomTree — hoặc bất kỳ Bitcoin ETF giao ngay nào khác — sẽ cho phép các nhà đầu tư tổ chức tiếp cận với giá trị của Bitcoin mà không cần đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử.

Hồ sơ mới nhất của WisdomTree được đưa ra chỉ vài ngày sau khi gã khổng lồ quản lý tài sản BlackRock nộp hồ sơ Bitcoin ETF.

Mặc dù hồ sơ của BlackRock vẫn chưa được phê duyệt, nhưng một số người lạc quan về khả năng của công ty trong việc cung cấp một thỏa thuận chia sẻ giám sát thỏa đáng.

Bitwise cũng đã nộp đơn Bitcoin ETF giao ngay sau BlackRock. Một số tin đồn cho thấy Fidelity đang lên kế hoạch cho một quỹ Bitcoin ETF giao ngay, mặc dù những tin đồn đó chưa được xác minh.

WisdomTree nộp hồ sơ Bitcoin ETF mới

Hôm qua (23/6), Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã phê duyệt quỹ Bitcoin Futures ETF có đòn bẩy đầu tiên tại nước này. Bitcoin Strategy ETF 2x của Volatility Shares (BITX) dự kiến ​​sẽ ra mắt trên Chicago Board Options (CBOE) BZX Exchange vào thứ Ba tới, ngày 27 tháng 6.

Theo hồ sơ của SEC, BITX “tìm kiếm kết quả đầu tư tương ứng với hai lần (2x) lợi nhuận CME Bitcoin Futures Daily Roll Index – một chỉ số được thiết kế để đo lường hiệu suất của thị trường Hợp đồng tương lai Bitcoin CME và được cân bằng lại hàng ngày giữa hợp đồng trước và hợp đồng của tháng tiếp theo.

BITX sẽ là một quỹ ETF có đòn bẩy. Các quỹ có đòn bẩy sử dụng nợ hoặc các công cụ phái sinh tài chính – trong trường hợp này là hợp đồng tương lai Bitcoin – làm đòn bẩy để khuếch đại lợi nhuận của một chỉ số chuẩn. Đòn bẩy đó có thể mang lại lợi nhuận ngắn hạn cho nhà đầu tư, nhưng cũng có thể dẫn đến thua lỗ lớn.

Việc phê duyệt BITX đã thổi một làn gió mới vào ngành công nghiệp tiền điện tử, sau khi SEC kiện hai trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất vào đầu tháng này.  Chủ tịch Gary Gensler đã chứng tỏ là bản thân là một anti-fan chính hiệu.

SEC chấp thuận Bitcoin Futures ETF đòn bẩy đầu tiên tại Hoa Kỳ

Thị trường altcoin bật tăng mạnh mẽ khi Bitcoin phục hồi từ mức đáy trong tuần trước đó, thậm chí có thời điểm tài sản hàng đầu đã vượt mốc $ 31.000.

Dẫn đầu đà tăng trưởng là Bitcoin Cash (BCH) với mức tăng trưởng ấn tượng lên đến hơn 100% trong tuần. Theo sau đó là Pepe (PEPE), Bitcoin SV (BSV), Kava (KAVA) khi cả 3 dự án đều ghi nhận lợi nhuận hơn 50%.

Stacks (STX), Conflux (CFX), Zilliqa (ZIL), Ethereum Classic (ETC), Axie Infinity (AXS), eCash (XEC), Decentraland (MANA), VeChain (VET), Flow (FLOW), Neo (NEO), 1Inch (1INCH), THORChain (RUNE), Chainlink (LINK), Litecoin (LTC), Stellar (XLM), Optimism (OP)… tăng mạnh từ 15-30% trong tuần. 

#2: Sàn giao dịch

Binance

Trong một diễn biến đáng chú ý, Thẩm phán Amy Berman Jackson của Tòa án Quận Columbia của Hoa Kỳ đã phê chuẩn “Lệnh chấp thuận và quy định được đề xuất” đạt được giữa Binance, Binance.US và SEC vào thứ Bảy, ngày 18 tháng 6.

Theo lệnh chấp thuận, Binance có nghĩa vụ phải hoàn lại tất cả tài sản tiền tệ fiat và tiền điện tử được liên kết với Binance.US trước ngày được chỉ định trong phán quyết của tòa án. Ngoài ra, thỏa thuận áp đặt các hạn chế đối với các quan chức toàn cầu của Binance, không cho phép họ truy cập vào khóa riêng của tất cả các ví, bao gồm cả ví lạnh và ví nóng.

Trong thời gian này, Binance ưu tiên đảm bảo an toàn và bảo mật cho tiền của người dùng, thực hiện các biện pháp bảo mật mạnh mẽ trên tất cả các nền tảng liên quan. Ngoài ra, Binance đã chỉ ra rằng BNB Smart Chain của họ hiện đang khám phá khả năng phát triển và tung ra một giải pháp mở rộng blockchain layer 2.

Binance và Binance.US giải quyết được tranh chấp với SEC

Binance Markets Limited (BML), công ty con của Binance tại Vương quốc Anh, đã chính thức hủy đăng ký với Cơ quan quản lý tài chính (FCA).

Sau khi hủy đăng ký, không có thực thể Binance nào được FCA ủy quyền cung cấp bất kỳ dịch vụ nào tại Vương quốc Anh, cơ quan quản lý đã nêu trên trang web của mình.

Theo FCA, cơ quan có thẩm quyền đã hoàn thành yêu cầu hủy bỏ quyền BML của Binance với cơ quan có thẩm quyền vào ngày 30 tháng 5 năm 2023.

Việc hủy đăng ký của BML không có tác động đến hoạt động của Binance, vì nó chưa bao giờ hoạt động ở quốc gia này, quản lý khu vực của Binance cho biết.

Binance chính thức huỷ đăng ký với FCA Vương quốc Anh

Binance vốn đã gặp nhiều áp lực về quy định tại một số khu vực trên thế giới. Dẫu vậy, mọi việc đang trở nên trầm trọng hơn tại Brazil, nơi nhà lập pháp Alfredo Gaspar đã chính thức yêu cầu Quốc hội buộc Tổng giám đốc của Binance tại Brazil – Guilherme Haddad Nazar – phải tham gia thẩm vấn.

Theo yêu cầu chính thức gửi tới Ủy ban điều tra về các kế hoạch kim tự tháp của Nghị viện, Gaspar đã kêu gọi ủy ban triệu tập ông Nazar để “cung cấp thông tin làm rõ về hoạt động của công ty trong quản lý tiền điện tử… và khả năng hợp tác với các công ty quốc gia liên quan đến các dịch vụ tài chính liên quan đến tiền điện tử”.

Bên cạnh đó, trong email gửi cho khách hàng vào ngày 22 tháng 6, Binance.US cho biết đã giải quyết gần như tất cả các giao dịch rút USD bị trì hoãn. Họ cho biết đã làm việc với các đối tác ngân hàng của mình để kích hoạt lại việc rút USD, nhưng cũng đề xuất tùy chọn này sẽ sớm bị xóa một lần nữa.

Mặc dù đang tìm kiếm các đối tác ngân hàng mới, Binance.US đề xuất rằng người dùng nên chuyển đổi USD sang stablecoin và đưa ra cảnh báo người dùng rằng có thể tự động chuyển đổi số dư USD của họ sang stablecoin Tether (USDT) vào một ngày sau đó.

Thêm rắc rối pháp lý cho Binance

Cơ quan quản lý thị trường và dịch vụ tài chính Bỉ (FSMA) đã ban hành lệnh cho Binance, yêu cầu chấm dứt ngay lập tức các dịch vụ trao đổi và ví lưu ký tiền điện tử tại Bỉ. Quyết định của FSMA được đưa ra khi họ khẳng định rằng Binance đã cung cấp các dịch vụ này ở Bỉ, cụ thể là trao đổi tiền tiền điện tử với tiền pháp định và dịch vụ ví lưu ký tiền điện tử, từ các quốc gia không thuộc Khu vực Kinh tế Châu Âu.

FSMA có quyền cấm các cá nhân hoặc tổ chức bên ngoài Khu vực kinh tế Châu Âu cung cấp dịch vụ trao đổi giữa tiền tiền điện tử và tiền pháp định, cũng như dịch vụ ví lưu ký tiền điện tử ở Bỉ. Việc không tuân thủ lệnh cấm này có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt hình sự theo luật của Bỉ liên quan đến rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Cuộc điều tra của FSMA chỉ ra rằng Binance dường như tham gia vào các hoạt động này thông qua khoảng 27 thực thể không xác định được gọi là Binance Operators, 19 trong số đó được cho là có trụ sở bên ngoài Khu vực Kinh tế Châu Âu.

Bỉ yêu cầu Binance chấm dứt dịch vụ tiền điện tử “bất hợp pháp” trong nước

Coinbase

Tòa án tối cao đã đứng về phía Coinbase trong phán quyết 5-4 khi giải quyết tranh chấp giữa khách hàng và nhân viên công ty bằng cơ chế trọng tài thay vì toà án. Quyết định này không liên quan đến vụ kiện đang diễn ra của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC), cụ thể liên quan đến một vụ kiện tập thể do người dùng đệ trình chống lại công ty.

Phán quyết 5-4 của các thẩm phán đã đảo ngược phán quyết trước đó của tòa án cấp dưới, cho phép tiến hành một vụ kiện tập thể được đề xuất trong khi Coinbase theo đuổi kháng cáo của mình. Sàn giao dịch đã lập luận rằng các khiếu nại nên được giải quyết thông qua trọng tài như đã nêu trong thỏa thuận người dùng. Tòa án tối cao cũng bác bỏ vụ kiện thứ hai mà Coinbase đã yêu cầu xem xét.

Coinbase giành chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý

#3: Nâng cấp giao thức, airdrop

Sui và Aptos chuẩn bị mở khóa vào tháng 7

Các nhà phát triển Ethereum xem xét tăng giới hạn tối đa cho trình xác thực từ 32 lên 2.048 ETH

BNB Chain phát hành testnet layer 2 trên OP Stack của Optimism

Etherscan ra mắt công cụ mới để diễn giải code nguồn hợp đồng thông minh

Curve bỏ phiếu để thêm WETH làm tài sản thế chấp cho crvUSD với trần nợ 200 triệu đô la

Osmosis cắt giảm 50% lạm phát token, lên kế hoạch chia sẻ phí

Các nhà phát triển Cardano giới thiệu Node 8.1.1, giải quyết các mối quan tâm về P2P và DNS

#4: Scam và hack

Phát hiện lỗ hổng có nguy cơ khiến blockchain Sui ngừng hoạt động

Hai tên lừa đảo crypto bị bắt và tịch thu Ferrari 2,7 triệu đô la ở Sydney

#5: Memecoin

Cá voi mua 3,43 nghìn tỷ PEPE khi Meme coin tăng 90%

DOGE vs. PEPE: Memecoin nào sẽ hoạt động tốt hơn trong chu kỳ tăng giá tiếp theo?

#6: CBDC, Stablecoin, DEX, AI

USDC vượt USDT trở thành stablecoin thanh khoản nhất trên CEX giữa lúc số dư Bitcoin trên sàn giảm mạnh

Trader tạo vị thế Short TUSD 4 triệu đô la giữa lúc nhà phát hành tạm dừng đúc và đổi stablecoin

Đánh giá sự thay đổi của thị trường khi vốn hoá TUSD tăng thêm 1 tỷ đô la

Chủ tịch Fed Hoa Kỳ: Stablecoin là một “hình thức tiền tệ” mà các ngân hàng trung ương nên giám sát

Chính quyền Biden tìm cách điều chỉnh và bảo vệ sự phát triển AI

#7: NFT, DeFi, Metaverse, Web3

Đây là cách mới để đúc NFT trên Ethereum

Doanh số NFT tăng 11% trong tuần khi người mua tăng 95%

TVL trên zkSync Era vượt mốc 500 triệu đô la – Mùa Zk sắp đến?

Đâu là rào cản lớn nhất ngăn cản giới tổ chức chấp nhận DeFi?

NEAR sẽ trở thành hệ điều hành blockchain của Web3?

#8: Quy định và pháp lý

Indonesia công bố danh sách 501 token có thể giao dịch

Nhật Bản nới lỏng quy định thuế đối với tiền điện tử

Các sàn giao dịch crypto Nhật Bản kêu gọi nới lỏng hạn chế giao dịch margin

Thượng viện Anh thông qua dự luật công nhận tiền điện tử

ECB chính thức dán nhãn tiền điện tử là ‘có hại’, gợi ý một tương lai đen tối

IMF: Cấm tiền điện tử không phải chiến lược hiệu quả trong dài hạn

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.

Xem bảng giá coin trực tuyến tại đây: https://tapchibitcoin.io/bang-gia

Việt Cường

Tạp Chí Bitcoin

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *