Bitcoin hiện vẫn tiếp tục xoay quanh khu vực $ 30.000 sau đà tăng trưởng mạnh mẽ, có lúc tài sản hàng đầu thị trường đã thiết lập đỉnh trong năm 2023 tại $ 31.804.

Vào đầu tuần, Bitcoin đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh tại $ 31.000 bất chấp việc dữ liệu lạm phát tại Hoa Kỳ hạ nhiệt so với dự báo.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 6 của Mỹ tăng 3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn một chút so với dự báo 3,1% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. So với tháng trước đó, chỉ số này đã tăng 0,2% trong tháng 6, cũng thấp hơn so với dự báo. Ngoài ra, CPI cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, tăng thấp hơn dự báo.

Vào ngày 14/07, Bitcoin đã bật tăng mạnh mẽ, thiết lập mức đỉnh mới trong năm 2023 tại $ 31.804 sau khi XRP giành chiến thắng một phần trong vụ kiện với Uỷ ban chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Tuy nhiên, kể từ đó, lBitcoin đã chứng kiến áp lực bán do hoạt động chốt lời từ phía nhà đầu tư, khiến tài sản hàng đầu thị trường tiếp tục quay đầu giảm mạnh về quanh $ 30.000 vào thời điểm hiện tại.

#1: Tâm điểm

Giá XRP bùng nổ sau khi xuất hiện tin tức Thẩm phán phán quyết có lợi cho Ripple trong vụ kiện do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đệ đơn.

Theo các báo cáo, Thẩm phán thụ lý vụ kiện giữa SEC và công ty Ripple đã đưa ra phán quyết tuyên bố không thể xem thỏa thuận mua bán XRP là hợp đồng đầu tư vào tối ngày 13/7 (theo giờ Việt Nam).

Về cơ bản, phán quyết này đã bác bỏ cáo buộc của SEC rằng XRP là chứng khoán, thể hiện qua tính chất hợp đồng đầu tư theo như Howey Test. Do đó, Tòa án đang gián tiếp thừa nhận XRP không có đầy đủ tính chất cấu thành một loại chứng khoán.

Có thể hiểu theo phán quyết việc bán XRP trên sàn và việc các nhà đầu tư mua XRP không vi phạm luật chứng khoán, nghĩa là bản chất XRP không phải là chứng khoán.

XRP tăng mạnh khi Thẩm phán ra phán quyết việc bán XRP của Ripple không cấu thành hợp đồng đầu tư

Ngay sau nhận được thông tin tích cực, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu tại Hoa Kỳ Coinbase đã công bố niêm yết lại XRP. Thông báo đã gây chấn động thị trường khi giá XRP tăng ấn tượng với 72% chỉ sau 24 giờ, trở thành tiền điện tử lớn thứ Tư về mặt vốn hóa.

Bên cạnh đó, sàn giao dịch Gemini cũng đã đã đưa ra một thông báo rằng đang tích cực khám phá khả năng niêm yết XRP cho cả giao dịch giao ngay và giao dịch phái sinh. Điều này cho thấy một sự thay đổi tiềm năng trong tình cảm đối với XRP trong thị trường tiền điện tử.

Ngoài ra, sàn giao dịch Kraken cũng đã xác nhận kế hoạch niêm yết lại XRP cho các trader ở Hoa Kỳ. Trong một bài đăng trên blog, Kraken đã đề cập rằng giao dịch XRP thông qua ứng dụng của họ và tính năng mua ngay lập tức sẽ được cung cấp sau khi các điều kiện thanh khoản được đáp ứng. Sàn giao dịch có kế hoạch tạo điều kiện giao dịch với các cặp tiền fiat khác nhau, bao gồm ETH, BTC và USDT, cung cấp nhiều tùy chọn giao dịch cho những người đam mê XRP.

Một loạt sàn lớn re-list XRP khiến giá tăng hơn 70%, leo lên vị trí thứ 4

Thị trường altcoin khởi sắc sau chiến thắng một phần của XRP trước SEC.

Sự kiện này đã thúc đẩy đà tăng giá mạnh mẽ, giúp một số dự án ghi nhận mức lợi nhuận lên đến 2 con số trong tuần qua.

Nổi bật nhất là XRP (XRP) với khoản lãi lên đến hơn 50%. 

Compound (COMP), Synthetix (SNX) và Stellar (XLM) bật lên hơn 30%. 

Các dự án khác như Solana (SOL), BitDAO (BIT), Optimism (OP), 1inch Network (1INCH), Injective (INJ), Lido DAO (LDO), Polygon (MATIC), Arbitrum (ARB), Cardano (ADA), dYdX (DYDX), Hedera (HBAR), Chainlink (LINK), Theta Network (THETA), Terra Classic (LUNC)… đều bật lên hơn 10% trong tuần qua.

#2: Sàn giao dịch

Binance

Sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã sa thải hơn 1.000 nhận sự trên toàn cầu trong những tuần gần đây trong bối cảnh cuộc điều tra pháp lý đang diễn ra từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và các thách thức pháp lý khác, theo một nguồn giấu tên tiết lộ với Wall Street Journal.

Nguồn này cho biết, hơn 1/3 nhân viên tại Binance – tổng cộng khoảng 8.000 người trước khi sa thải – có thể bị ảnh hưởng.

Phát ngôn viên của Binance đã xác nhận việc sa thải nhân sự mà không nêu rõ con số cụ thể:

“Khi chúng tôi chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng lớn tiếp theo, rõ ràng là chúng tôi cần tập trung vào mật độ nhân tài trong toàn tổ chức để đảm bảo chúng tôi luôn nhanh nhẹn và năng động”.

Một báo cáo của CNBC sau đó cho biết Binance có thể sẽ cắt giảm từ 1.500 đến 3.000 nhân sự trên toàn cầu và sẽ diễn ra cho đến cuối năm nay. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Binance đã phản đối báo cáo này, nói rằng con số 3.000 là quá nhiều.

Tuy nhiên sau đó, Zhao đã tweet vào chiều thứ Sáu rằng “những con số được báo cáo bởi các phương tiện truyền thông đều bị sai lệch” và lưu ý rằng công ty vẫn đang tuyển dụng.

Binance âm thầm cắt giảm 1.000 nhân viên

Binance đang bị “ném đá” về việc xử lý sự cố kéo thảm năm 2021, khiến các nạn nhân bị mất 15 triệu đô la BNB theo mức định giá hiện nay.

Đã 2,5 năm kể từ khi sàn giao dịch đóng băng số tiền bị đánh cắp và các thành viên cộng đồng chỉ trích Binance vì thiếu liên lạc về những gì đã xảy ra với họ.

Vấn đề xoay quanh PopcornSwap, một giao thức được phát hành trên BNB Chain vào tháng 1/2021 đã lừa đảo hút cạn thanh khoản dưới hình thức kéo thảm gần như ngay khi ra mắt, đánh cắp các token trị giá hơn 2 triệu đô la vào thời điểm đó. Hãng tin tức BSC News dành riêng cho BNB Chain (hoạt động nhờ một phần hỗ trợ của quỹ tăng tốc thuộc Binance) dường như đã xóa tin tức về vụ việc từ năm 2021, mặc dù trang này vẫn còn trong kho lưu trữ web.

Binance đang bị “ném đá” về việc xử lý sự cố kéo thảm

Huobi

Nhà phân tích Willy Woo đã chia sẻ dữ liệu cho thấy một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn và lâu đời nhất, Huobi, được báo cáo thuộc sở hữu của Justin Sun, có thể đang chứng kiến tài sản thế chấp Bitcoin ở mức rất thấp.

Woo đã tweet rằng hệ thống của anh ấy giám sát tài sản thế chấp Bitcoin 24/7 và tuần trước, đã phát hiện ra rằng số liệu này đã đạt đến mức rủi ro đối với Huobi. Nhà phân tích thậm chí còn gợi ý rằng điều này có thể sớm dẫn đến bank run.

Woo cũng chia sẻ một biểu đồ cho thấy dự trữ Bitcoin của Huobi giảm trong năm nay. Nó đã chứng kiến ​​một sự suy giảm lớn vào ngày 25 tháng 5 và sau đó giảm mạnh vào ngày 7 tháng 7.

Huobi có nguy cơ bị bank run, Willy Woo tuyên bố

#3: Nâng cấp giao thức, airdrop

Đề xuất nhà cung cấp nhận dạng phi tập trung (DIP) của KILT được phê duyệt trên Polkadot

Ethereum chào đón ZK rollup khác đến với mainnet

Aptos bỏ phiếu nâng cấp mainnet lên v1.5

Polygon đề xuất nâng cấp MATIC thành token đa năng và đổi tên thành POL

#4: Scam và hack

Arkham thông báo airdrop token ARKM giữa lùm xùm làm lộ email người dùng

Hoa Kỳ lần đầu tiên khởi tố hình sự hacker hợp đồng thông minh

Tội phạm tiền điện tử giảm hơn 65% so với cùng kỳ năm ngoái

Multichain chính thức ngừng hoạt động

#5: CBDC, Stablecoin, DEX, AI

Stablecoin là con đường khả thi cho Trung Quốc thay vì CBDC – USDT, USDC báo hiệu biến động tăng giá

Aave có thể ra mắt stablecoin GHO trên mainnet Ethereum trong vài ngày tới

Elon Musk tuyên bố thành lập xAI sau nhiều lo ngại về tiềm năng hủy diệt của AI

RBI Ấn Độ chính thức cảnh báo về “mối đe dọa hiện hữu” từ stablecoin

#6: NFT, DeFi, Metaverse, Web3

Cuộc cạnh tranh của Bitcoin và ETH nóng lên với NFT

Bitcoin NFT bùng nổ trở lại khi chữ khắc Ordinals hàng ngày vượt qua 350.000

Ủy ban EU công bố chiến lược đầy tham vọng cho Metaverse và Web 4.0

Google Play bật đèn xanh đầu tiên cho các ứng dụng blockchain

#7: Quy định và pháp lý

SEC chính thức xác nhận hồ sơ Bitcoin ETF giao ngay của Blackrock và những gã khổng lồ tài chính khác

Hoa Kỳ đang điều tra OpenAI

Đề xuất Bitcoin ETF giao ngay đầu tiên được nộp theo quy định mới của Úc

Thị trưởng New York Eric Adams: Bitcoin không phải chứng khoán

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.

Xem bảng giá coin trực tuyến tại đây: https://tapchibitcoin.io/bang-gia

Việt Cường

Tạp Chí Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *