Uniswap V4 hiện đang được phát triển, có tiềm năng thú vị nhờ bao gồm EIP-1153. Team đã đưa ra gợi ý về một số tính năng mà nó có thể mang lại. Trong đó, khía cạnh đáng để khám phá là tích hợp này có thể tác động đến phí.

Uniswap kết hợp EIP-1153 với kiến trúc singleton

Uniswap gần đây đã cung cấp thông tin chi tiết về việc tích hợp EIP-1153 mới trong V4 sắp tới của nền tảng. Trong bài đăng, họ đã giải thích cách đề xuất Ethereum này sẽ phối hợp với kiến trúc singleton được V4 áp dụng. Hợp đồng singleton hoạt động như một thực thể tập trung giám sát tất cả các cặp token trong giao thức.

Cách tiếp cận sáng tạo mang lại lợi ích đáng kể về hiệu quả gas và giảm tới 99% chi phí liên quan đến việc triển khai các cặp giao dịch mới. Hơn nữa, hợp đồng singleton kết hợp hệ thống kế toán nhanh, góp phần giảm chi phí bằng cách thực hiện các giao dịch nội bộ trước khi quyết toán số dư. Cơ chế thông minh này giúp tối ưu hóa chi phí gas.

Đề xuất cải tiến Ethereum 1153 (EIP-1153) đánh dấu một tiến bộ đáng chú ý trong việc nâng cao hiệu quả thực hiện giao dịch trên blockchain Ethereum. Bằng cách giới thiệu các opcode lưu trữ trong thời gian ngắn, đề xuất nhằm hợp lý hóa hoạt động và giảm chi phí liên quan đến lưu trữ trong quá trình thực hiện hợp đồng thông minh.

Nhìn chung, mục tiêu của Uniswap với các tính năng đáng chú ý này là giảm phí trên nền tảng của họ. Tận dụng các lợi ích của EIP-1153 và kiến trúc singleton sẽ giúp mục tiêu trở nên khả thi.

Xu hướng phí hiện tại trên Uniswap

Theo dữ liệu do DefiLlama cung cấp, Uniswap V3 đã tạo ra lượng phí giao dịch đáng kể. Tính đến thời điểm hiện tại, nền tảng đã tích lũy phí hơn 323 triệu đô la trên cơ sở hàng năm. Ngoài ra, phí hàng ngày hiện ở mức khoảng 507.000 đô la.

Tuy nhiên, khi xem xét tổng phí hàng năm trên nền tảng, con số này đã vượt 400 triệu đô la theo dữ liệu mới nhất hiện có. Hơn nữa, Tổng giá trị bị khóa (TVL) trên Uniswap V3 là hơn 4 tỷ đô la. Điều này cho thấy lượng giá trị đáng kể và ổn định được người dùng giao phó cho nền tảng.

UNI có thể phục hồi tốt trong quý 3 nếu những holder này thoát khỏi bẫy lợi nhuận

Coinmarektcap (CMC) vừa công bố báo cáo quý 2/2023 về hiệu suất của sàn giao dịch. Báo cáo phản ánh hiệu suất của Uniswap trong cùng kỳ nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với hiệu suất của nó trong quý 3?

Theo báo cáo của CMC, hầu hết các sàn giao dịch hàng đầu trên thế giới đều ghi nhận khối lượng trong quý 2 sụt giảm. Uniswap nằm trong danh mục này không chỉ vì đây là DEX hàng đầu theo khối lượng sàn giao dịch mà còn vì tác động mở rộng đến các DEX. Các DEX này được báo cáo là có khối lượng thấp hơn 24% trong quý 2 so với quý 1.

Mức giảm 24% đồng nghĩa với thấp hơn xấp xỉ 60 tỷ đô la so với quý trước. Vậy khối lượng của Uniswap như thế nào trong quý 2?

Quan sát khối lượng giao dịch on-chain của Uniswap cho thấy nó đạt đỉnh vào giữa tháng 3, trong đó khối lượng hàng ngày tăng vọt hơn 13 tỷ đô la. Trong quý 2, khối lượng Uniswap cao nhất là khoảng 2,27 tỷ đô la.

uni

Nguồn: DeFiLlama

Nguyên nhân chính dẫn đến sụt giảm có thể là do tâm lý hưng phấn trở lại thị trường vào quý 1/2023 sau quý 3 và quý 4/2022 chậm chạp. Tuy nhiên, làn sóng áp lực mua đã chậm lại vào quý 2/2023 do thị trường gặp phải một số FUD quy định.

Mọi thứ sẽ khác đối với Uniswap trong quý 3?

Thị trường đã có khởi đầu tốt trong quý 3, đặc biệt là với các cuộc thảo luận gần đây về việc nhiều công ty lớn mạo hiểm tham gia quỹ hoán đổi danh mục (ETF) giao ngay. Như vậy, 3 tháng tới có vẻ đầy hứa hẹn, đặc biệt nếu các quỹ ETF đó nhận được sự chấp thuận theo quy định.

Kết quả đó có thể kích hoạt tốc độ mạnh mẽ trong thời gian còn lại của năm 2023. Uniswap sẽ là một trong những bên được hưởng lợi nhiều nhất. Nhưng còn token gốc UNI của nó thì sao? UNI hạ nhiệt trong 10 ngày qua sau khi tăng 60% trước đó.

Cho đến nay, nó đã giảm 10% từ mức cao nhất xuống 5,25 đô la tại thời điểm viết bài.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đang ở gần vị trí trung lập, trong khi Đường phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD) gợi ý tâm lý tương tự.

uni

Nguồn: TradingView

Triển vọng của UNI sẽ được cải thiện nếu thị trường nghiêng về phe bò trong quý 3 và quý 4. Điều này không chỉ do nhu cầu trực tuyến mà phần lớn là do UNI đã giao dịch song song với thị trường trong phần lớn thời gian.

Hơn nữa, phân tích on-chain cho thấy một số danh mục địa chỉ đã mua trong đợt giảm giá gần đây. Tuy nhiên, vẫn thấy cá voi góp phần tạo nên áp lực bán UNI liên tục.

uni

Nguồn: Santiment

Các địa chỉ nắm giữ từ 1 triệu đến 10 triệu UNI chiếm 33,33% nguồn cung lưu thông. Điều này có nghĩa là họ là những cá voi chiếm ưu thế nhất và do đó tác động lớn nhất đến thị trường. Dữ liệu phân phối nguồn cung mới tiết lộ những cá voi này đang chốt lời.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Đình Đình

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *