Chi phí trung bình có trọng số để mua Bitcoin gần đây đã đạt đến mức cho thấy tất cả các nhà đầu tư luôn sử dụng chiến lược trung bình đô la cho tiền điện tử hàng đầu hiện đang có lời, bất kể họ đã nắm giữ bao lâu.

Bitcoin

Nguồn: Wicked

Tin tức này được đưa ra mặc dù giá Bitcoin hiện vẫn thấp hơn 50% so với mức cao nhất mọi thời đại khoảng 69.000 đô la.

Chưa hết, nhiều chuyên gia tài chính trong không gian vẫn bám vào quan niệm toàn bộ sự tồn tại của Bitcoin và mức vốn hóa thị trường gần 600 tỷ đô la dựa trên một kế hoạch Ponzi nào đó. Những người khác tiếp tục phủ nhận việc tiết kiệm dưới hình thức tiền “cứng” nhất từng được biết đến cho đến nay là một luận điểm đầu tư xuất sắc, vượt trội so với tất cả các luận điểm khác.

Tất nhiên, rủi ro là không tránh khỏi và biến động chắc chắn đi kèm với lãnh thổ này. Nhưng xem xét các yếu tố như vậy trong môi trường cô lập không giúp phân tích đầy đủ bất kỳ khoản đầu tư nào. Cần phải xem xét các chiến lược thay thế có sẵn, cùng với các biến khác như:

– Môi trường vĩ mô hiện tại và có thể thay đổi như thế nào trong tương lai? Điều này có thể có tác động gì đối với các loại tài sản khác nhau và hiệu suất của chúng?

– Tỷ lệ rủi ro/phần thưởng mà một chiến lược mang lại so với những chiến lược khác.

– Sự đa dạng hóa có thể dẫn đến hồ sơ rủi ro/lợi nhuận được tối ưu hóa hay đầu tư toàn bộ vào một giỏ có mang lại lợi nhuận tốt hơn không?

Đây chỉ là một vài câu hỏi tiềm năng đáng để nghiên cứu khi đề cập đến các lập luận chống lại chiến lược trung bình chi phí bằng đô la (DCA) vào BTC trong thời gian dài.

Bitcoin vượt trội các khoản đầu tư truyền thống

Một số nhà đầu tư, như những người tại Adamant Research, đã chỉ ra thực tế về tỷ lệ rủi ro/phần thưởng thuận lợi nhất của Bitcoin trong nhiều năm:

“Chúng tôi khẳng định rằng tỷ lệ rủi ro/phần thưởng dài hạn cho Bitcoin hiện là thuận lợi nhất so với bất kỳ khoản đầu tư thanh khoản nào trên thế giới. Chúng tôi kỳ vọng nó sẽ giao dịch trong phạm vi từ 3.000 đến 6.500 đô la, sau đó chúng tôi thấy trước sự xuất hiện của một thị trường bò mới”.

Nhóm cũng đưa ra những tuyên bố tương tự trong các thị trường gấu năm 2015 và 2011.

Danh mục đầu tư tiêu chuẩn 60/40 hoạt động như thế nào trong năm năm qua? Còn vàng và bất động sản thì sao?

Biểu đồ sau đây minh họa khá rõ hiệu suất tương đối của một số loại tiền tệ và loại tài sản so với BTC:

Không cần phải nói, khi so sánh hiệu suất của chiến lược DCA cho Bitcoin so với bất kỳ tài sản nào khác theo đúng nghĩa đen, không có loại nào sánh kịp.

Đa dạng hóa hay không?

Các nhà quản lý tài sản truyền thống có xu hướng tuân theo quy tắc nhất định, một trong số đó là ý tưởng tái cân bằng. Theo dòng suy nghĩ này, khi một tài sản cụ thể hoạt động tốt hơn, nên chốt lợi nhuận và phân phối ở nơi khác.

Nó có thể được coi là một hình thức đa dạng hóa “rất chủ động”. Nhưng dù thảo luận về việc đa dạng hóa ngay từ khi bắt đầu xây dựng danh mục đầu tư hay khi thời gian trôi qua, chiến lược đó sẽ như thế nào so với việc dốc toàn lực vào thứ cho đến nay vẫn bị coi là một trong những tài sản rủi ro nhất, mang tính đầu cơ nhất mọi thời đại?

Câu trả lời rất đơn giản: Làm như vậy sẽ là “bán kẻ thắng để mua kẻ thua”, như nhà đầu tư Michael Saylor đã nói.

Trên cơ sở 5 năm, BTC tăng 376%. Trong khi đó, S&P 500 hoặc vàng chỉ đạt khoảng 55%.

Bitcoin

Biểu đồ 5 năm của BTC, SPY và vàng | Nguồn: TradingView

Thu lợi nhuận từ Bitcoin tại bất kỳ thời điểm nào và đưa vào các tài sản khác sẽ làm giảm tiềm năng của danh mục đầu tư. Thu nhập từ cổ tức không bù đắp được, ngoại trừ những người làm việc với danh mục đầu tư hàng triệu đô la. Và thậm chí sau đó, thu nhập tiềm năng sẽ bị giảm đi so với lãi vốn khi nắm giữ một vị thế Bitcoin lớn.

Trong khi khái niệm “rủi ro” thường ám chỉ biến động và khả năng giảm giá, vậy rủi ro liên quan đến việc “chơi an toàn” thì sao? Các nhà đầu tư có nên lo lắng về tiềm năng danh mục đầu tư của họ hầu như không theo kịp tốc độ lạm phát?

Các xu hướng vĩ mô cần xem xét

Những người ủng hộ Bitcoin và chiến lược DCA từ lâu đã cho rằng BTC đóng vai trò là hàng rào cuối cùng chống lại lạm phát tiền tệ và bất ổn của thị trường tài chính nói chung.

Bất chấp những nỗ lực tốt nhất của các nhà phê bình nhằm phá hủy câu chuyện kể này, nó vẫn thắng thế.

Không cần tìm đâu xa, sụp đổ ngân hàng vào năm 2023 và sự phục hồi của Bitcoin sau đó là bằng chứng rõ ràng nhất. Hơn nữa, trong khi câu nói “phòng ngừa lạm phát thất bại” trở nên phổ biến vào năm 2022 khi BTC giảm mạnh từ mức cao nhất mọi thời đại, thì ý tưởng đó dường như đã bị bỏ qua một cách kỳ lạ vào năm 2023.

Bitcoin

Biểu đồ YTD của BTC, đường thẳng đứng biểu thị ngày Silvergate sụp đổ | Nguồn: TradingView

Khi nói đến việc in tiền, có lẽ không có meme tiền điện tử nào nổi tiếng hơn “money printer go brrr” (mô tả máy in tiền đang chạy).

Một lý do quan trọng khiến meme này thành công như vậy là sự thật đằng sau nó: Sự tăng trưởng của nguồn cung tiền M2 có mối tương quan chặt chẽ với giá của BTC kể từ khi ra đời.

Bitcoin

Nguồn: Raoul Pal

Mặc dù nguồn cung tiền và vận tốc đang có xu hướng giảm gần đây, nhưng có rất ít lý do để tin rằng chiếc máy in tiền kỳ diệu đã biến mất. Nhiều khả năng, nó chỉ đơn giản là nghỉ ngơi trong một thời gian.

Chậm và kiên định sẽ thắng cuộc đua

Đối với nhiều người hoài nghi Bitcoin và tiền điện tử, không có bằng chứng nào có thể thay đổi niềm tin của họ. Theo quan điểm của họ, đã từng là kế hoạch Ponzi thì luôn luôn là kế hoạch Ponzi. Nhưng những hodler đã chấp nhận coin màu cam gặt hái những phần thưởng xứng đáng.

Mặc dù Bitcoiner có thể mời những người khác tham gia, nhưng không ai có thể áp đặt thế giới quan lên người khác. Ngay cả khi quan điểm đó đã trở nên hiển nhiên từ lâu.

BTC tăng 87% từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, giá vẫn thấp hơn 44% so với mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 đô la. Đợt halving tiếp theo chỉ còn chưa đầy một năm nữa, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 5/2024.

Sau sự kiện này, cùng với triển vọng tổ chức tăng cường chấp nhận trong tương lai gần, nhiều người dự đoán phổ biến rằng giá Bitcoin có thể đạt đến lãnh thổ 6 con số và hơn thế nữa trong chu kỳ này.

  

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *