Terraform Labs và đồng sáng lập Do Kwon đã đệ đơn yêu cầu phán quyết tóm tắt lên tòa án liên bang. Cụ thể, họ yêu cầu Thẩm phán bác bỏ vụ kiện gian lận chứng khoán của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) chống lại họ.

terra do kwon

Do Kwon – Đồng sáng lập Terra

Terraform Labs đã sụp đổ vào tháng 5/2022 sau khi token gốc LUNA mất 99% giá trị do stablecoin thuật toán liên kết UST mất chốt giá so với đô la Mỹ. Sự kiện này đã gây thiệt hại hơn 60 tỷ đô la cho các nhà đầu tư và dẫn đến các vụ kiện ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Kwon bị bắt ở Montenegro vào năm 2023 và hiện đang thụ án 4 tháng vì sử dụng tài liệu giả. Cả Hoa Kỳ và Hàn Quốc đều đang tìm cách dẫn độ để truy tố về vai trò của anh ta trong vụ sụp đổ.

Đề nghị bác bỏ

Terraform lập luận trong hồ sơ rằng SEC đã không chứng minh được Terraform Labs bán chứng khoán hoặc có hành vi lừa đảo. Công ty tuyên bố cơ quan quản lý không cung cấp bằng chứng nào chứng minh cho mọi cáo buộc được đưa ra trong vụ kiện.

Theo hồ sơ:

“Sau 2 năm điều tra, hoàn thành giai đoạn tìm hiểu với hơn 20 lời khai và trao đổi hơn 2 triệu trang tài liệu, dữ liệu, rõ ràng SEC không thể chứng minh các bị cáo đã làm bất cứ điều gì sai trái”.

Ngoài ra, công ty nêu lên mối lo ngại về việc cơ quan quản lý sử dụng phân tích do giáo sư kinh tế của Rutgers University thực hiện làm cơ sở cho vụ kiện của mình vì nó “thiếu sót về mặt khái niệm và phương pháp luận”.

Báo cáo Mizrach (được đặt theo tên tác giả Bruce Mizrach) tuyên bố rằng việc tái chốt UST vào năm 2021 là do hoạt động của một “công ty thương mại” hợp tác với Terraform Labs.

Tuy nhiên, Terraform lập luận SEC không đưa ra bằng chứng có thể chấp nhận được để làm cơ sở cho tuyên bố này.

“Một số mô hình phân tích của SEC, đặc biệt là đối với ý kiến của Giáo sư Mizrach, mang lại những kết quả vô lý đến mức giống như loại “khoa học rác rưởi” đã bị Tòa án Tối cao và Tòa án cấp cao nhiều lần lên án”.

Không rõ liệu đệ trình đến Thẩm phán Jed Rakoff của Tòa án Quận phía Nam New York Hoa Kỳ có được chấp thuận hay không. Nỗ lực trước đó của Terraform nhằm bác bỏ vụ việc đã không thành công.

Xét xử đồng sáng lập Terraform

Trong khi đó, phiên tòa xét xử đồng sáng lập Terraform Labs Daniel Shin đã bắt đầu ở Hàn Quốc vào ngày 30/10. Shin đang phải đối mặt với cáo buộc gây quỹ bất hợp pháp và vi phạm luật thị trường vốn.

Tuy vậy, Shin phủ nhận mọi cáo buộc chống lại mình và cho biết sụp đổ chủ yếu là do Kwon quản lý Anchor Protocol – một giao thức cho vay DeFi cho phép người dùng vay và cho vay UST “không hợp lý”.

Bào chữa cho mình, Shin tuyên bố anh đã cắt đứt quan hệ với Kwon vào năm 2020 và do đó không nên quy trách nhiệm cho anh về sự thất bại của hệ sinh thái Terra.

Thất bại của Terra

Anchor Protocol là nền tảng cho vay và vay của Terra. Giao thức này hứa hẹn với những người nắm giữ UST mức lãi suất hàng năm là 20%, dẫn đến tăng trưởng và chấp nhận rộng rãi.

UST là một stablecoin thuật toán đổi mới có vốn hóa thị trường đạt đỉnh hơn 40 tỷ đô la trước khi đột ngột sụp đổ vào năm ngoái, dẫn đến lây lan sang một số công ty tiền điện tử.

Sau sự sụp đổ bất ngờ của UST, Kwon đã tăng đáng kể lãi suất của Anchor Protocol từ mức dự kiến ban đầu là 3,6% lên hơn 20% trong một quyết định vào phút cuối.

Mặt khác, Terraform Labs luôn khẳng định sự thất bại của hệ sinh thái là do các công ty bên thứ ba nắm giữ các vị thế “Short” tài sản kỹ thuật số của họ gồm LUNA và UST.

  

Minh Anh

Theo AZCoin News

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *