Satoshi Nakamoto, một nhân vật có sức hút trong thế giới tiền điện tử, vẫn là một bí ẩn. Danh tính của cha đẻ Bitcoin luôn là chủ đề thú vị đối với cả những người đam mê tiền điện tử và các chuyên gia. Trong nhiều năm hoạt động, đã có nhiều cá nhân tự nhận mình là nhà phát triển vĩ đại này. Tuy nhiên, không ai trong số họ thành công trong việc cung cấp bằng chứng quan trọng hoặc thuyết phục được cộng đồng nói chung. Thật thú vị, đã hơn 4 năm trôi qua kể từ khi người cuối cùng đưa ra tuyên bố như vậy. Điều này cho thấy thời đại của những người tự xưng là nhà phát minh Bitcoin có thể đã kết thúc.

Satoshi

Không còn Satoshi tự xưng

Satoshi Nakamoto là ai? Danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto vẫn là câu hỏi mở, vì cái tên này được cho là bút danh, không phải tên thật. Mối liên hệ duy nhất được biết đến với Satoshi Nakamoto là thông qua email và các bài đăng trên diễn đàn từ tài khoản cùng tên. Tuy nhiên, Nakamoto đã đăng ký ngày sinh 5/4/1975 trên diễn đàn P2P Foundation, cũng là nơi công bố phát hành Whitepaper (Sách Trắng) Bitcoin vào năm 2008. Bất chấp thông tin này, danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto đến nay vẫn chưa được xác định.

Vào năm 2018 và 2019, một loạt cá nhân đã khẳng định họ là Satoshi Nakamoto, nhưng không thể cung cấp bằng chứng cần thiết hoặc thuyết phục Bitcoiner. Để minh họa, khoảng 5 năm trước, Matthew Leising đã viết một bài báo cho Bloomberg, tiết lộ kế hoạch của người tự xưng là cha đẻ Bitcoin để xuất bản cuốn sách kể về tất cả.

Tuy nhiên, người này, được gọi là “Duality”, chưa bao giờ phát hành cuốn sách được mong đợi. Thay vào đó, họ để lại một trang web, “Cryptoppuzzle” khó hiểu dưới đây và bản thảo có tiêu đề “Duality: Một đoạn trích”.  Bất chấp những kế hoạch ban đầu, ý định này cuối cùng đã thất bại, mờ dần khỏi ký ức của mọi người như thể nó chưa từng xảy ra.

Trong cùng tháng đó của năm 2018, một Satoshi Nakamoto tự xưng khác đã xuất hiện. Một cư dân Hawaii đã nộp đơn yêu cầu nhãn hiệu cho tên Bitcoin Cash, đồng thời chiếm đoạt trang web, giành quyền kiểm soát các miền khác nhau được liên kết với tên Satoshi và ticker BCH.

Người đứng sau những hành động này được cho là Ronald Keala Kua Maria, một người Hawaii đã mạnh dạn tuyên bố mình là Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên, tương tự như trường hợp của Duality trước đó, người đăng ký nhãn hiệu và trang web này đã chọn không lộ diện và để cho tuyên bố ban đầu của họ biến mất và cuối cùng câu chuyện bị lãng quên.

Vào tháng 11/2018, xuất hiện một tin nhắn được cho là đã ký từ block 9 kèm theo tài khoản Twitter hiện đã bị xóa. Tuy nhiên, câu chuyện này nhanh chóng biến mất khi các nhà phát triển phần mềm, blockchain Gregory Maxwell và Christopher Jeffrey nhanh chóng vạch trần tính xác thực của nó. Đồng thời, trong cùng tháng đó, tài khoản Satoshi Nakamoto được đăng ký trên diễn đàn P2P Foundation đã khiến cộng đồng tò mò khi đăng một từ duy nhất.

Một tháng trước đó, thế giới tiền điện tử biết đến Phil Wilson, còn được gọi là “scronty”, sau khi người này tuyên bố là một phần của nhóm tạo ra Bitcoin. Mặc dù Wilson kể một câu chuyện phức tạp, nhưng bản thân ông cũng thừa nhận việc thiếu bằng chứng có thể kiểm chứng xuyên suốt. Cuối cùng, tài khoản của Wilson chỉ trở thành một ví dụ khác về việc một cá nhân đưa ra tuyên bố mà không có bằng chứng xác thực, dần dần lùi vào vùng đất của những câu chuyện Satoshi bị lãng quên.

Bộ ba Satoshi tự xưng năm 2019

Năm 2019, câu chuyện Satoshi Nakamoto tiếp tục với sự xuất hiện của 3 người tự xưng khác. Người đầu tiên là Jörg Molt. Bất chấp sự xuất hiện của Molt, cộng đồng tiền điện tử đã coi anh ta như một trò đùa đơn thuần. Tuy nhiên, trong khi nhiều người chỉ trích anh ta là kẻ giả mạo, thì anh ta (cũng hoạt động với bí danh DJ Sun Love) đã bị bắt vì cáo buộc liên quan đến một vụ lừa đảo quỹ hưu trí tiền điện tử đối với khoảng 50 người.

Sau đó, vào giữa tháng 8/2019, một cá nhân người Pakistan tên là Bilal Khalid, cùng với công ty PR Ivy McLemore của anh ta, đã đưa ra thông báo hoành tráng, tuyên bố Khalid là người khởi xướng Bitcoin. Khalid đã viết một loạt bài luận tỉ mỉ về chủ đề này, nhưng những tuyên bố của anh vấp phải sự hoài nghi và không được coi trọng. Để thêm phần hấp dẫn, Khalid tiết lộ anh đã mất số tiền 980.000 BTC khi gửi 8 máy tính xách tay của mình để sửa chữa, càng làm câu chuyện này bị hoài nghi nhiều hơn.

Cuối cùng, vào năm 2019, một cá nhân người Bỉ tên là Debo Jurgen Etienne Guido đã nhiều lần tuyên bố mình là Satoshi Nakamoto. Debo đã hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử từ năm 2015, duy trì một tài khoản Twitter thường xuyên khẳng định danh tính của mình là cha đẻ Bitcoin. Hiện tại, tài khoản Twitter có tên “@realSatoshiN” vẫn tồn tại, mặc dù các tweet hiện được đặt ở chế độ riêng tư.

Tuy nhiên, tuyên bố của Debo vấp phải sự hoài nghi rộng rãi và anh chưa bao giờ cung cấp bằng chứng cần thiết để thuyết phục cộng đồng về câu chuyện của mình. Kể từ khi xảy ra câu chuyện liên quan đến Molt, Khalid và Debo, không có cá nhân nào khác tuyên bố là Satoshi kể từ năm 2019.

Mặc dù đã hơn 4 năm kể từ khi những cá nhân này xuất hiện, mọi người nhận ra rằng sự xuất sắc thực sự của Satoshi Nakamoto không nằm ở danh tính mà nằm ở những ý tưởng nảy sinh và cuộc cách mạng mà người này khởi xướng. Bitcoin, sản phẩm trí tuệ của một người có tầm nhìn ẩn danh, đã thiết lập một loại tiền đi ngược lại nền kinh tế và chống kiểm duyệt, về cơ bản đã thách thức nền tài chính thông thường. Đối với phần lớn những người ủng hộ Bitcoin và đam mê tiền điện tử ngày nay, danh tính của Satoshi không quan trọng và những lời “nhận vơ” của người có ý định trở thành Satoshi chỉ là bịa đặt.

Minh Anh

Theo Bitcoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *