Crypto community raising ETH to evacuate civilians from Gaza

Khi căng thẳng giữa Gaza và Israel tiếp tục gia tăng, thành viên cộng đồng Ethereum Kat đã bắt đầu một chiến dịch do ETH hỗ trợ để giúp sơ tán các gia đình địa phương đến nơi an toàn.

Một chiến dịch mới Sơ tán ETH đã quyên góp được hơn 55.000 đô la trong 24 giờ qua cho các gia đình đang cố gắng rời khỏi Dải Gaza. Chiến dịch này diễn ra trong bối cảnh có tin tức về giao tranh gia tăng ở Dải Gaza sau khi các chiến binh liên kết với Hamas xông vào Israel vào ngày 7 tháng 10, khiến hàng trăm nghìn người Palestine phải di dời.

Chiến dịch này do @Katalunia030 đứng đầu, người trước đây từng giữ chức vụ giám đốc sản phẩm tại Zora, một nền tảng tập trung vào người sáng tạo trên mạng Ethereum. Cô ban đầu phát động chiến dịch vào ngày 10 tháng 3, tiết lộ ethvacutions.xyz để giúp gửi các khoản quyên góp bằng ETH trực tiếp đến các gia đình ở Gaza.

Chiến dịch nhanh chóng tăng tốc khi cộng đồng tiền điện tử tích cực tham gia vào việc giúp truyền bá. Bản thân Kat đã quyên góp cho chiến dịch và cũng tham gia vào nhiều sáng kiến từ thiện kể từ chuyến thăm quốc gia đang gặp khó khăn vào tháng 6 năm 2023.

Theo Kat, chi phí khoảng 1,5 ETH (khoảng 5 nghìn đô la) cho một người lớn và 0,5 ETH (khoảng 2 nghìn đô la) cho một đứa trẻ để vượt qua biên giới Gaza một cách an toàn qua cửa khẩu Rafah, điểm băng qua duy nhất giữa Ai Cập và Palestine. Giả sử, bất kỳ ai đi qua tuyến đường đó đều phải trả “phí điều phối”. Chiến dịch tài trợ cho các chi phí này

Ban đầu, Kat bắt đầu giúp đỡ bạn bè và đồng nghiệp của mình, những người đang gặp khó khăn trong việc sơ tán. Khi số tiền quyên góp tăng lên, cô đã mở rộng chiến dịch tới cộng đồng rộng lớn hơn. Đến ngày 13 tháng 3, chiến dịch đã sơ tán được hai gia đình khỏi bị nguy hiểm một cách an toàn.

Chiến dịch cũng chứng kiến một số nghệ sĩ NFT cam kết hỗ trợ bằng cách liệt kê các bộ sưu tập để gây quỹ. Một nghệ sĩ, troels_a, trên X, đã khởi động dự án phiên bản mở EVAC trên mạng cơ sở của Coinbase, với tất cả số tiền sẽ được dùng cho chiến dịch giáo dục. Một nghệ sĩ khác cho biết ‘brian đang trực tuyến’ trên X, đã tung ra thêm ba NFT và cam kết sẽ tương ứng với tất cả số tiền thu được.

Tính đến bản cập nhật mới nhất, chiến dịch đã diễn ra được 3,5 tuần và đã huy động được hơn 100.000 đô la ETH. Các khoản quyên góp đã được nhận bằng nhiều loại tiền điện tử, cho thấy rằng những nỗ lực này không chỉ giới hạn ở cộng đồng Ethereum.

Khoản quyên góp mới nhất cho chiến dịch là số tiền khổng lồ 10 ETH, trị giá khoảng 32.868 USD tại thời điểm nhận. Tuy nhiên, danh tính của nhà tài trợ vẫn chưa được biết.

Chiến dịch này cũng là minh chứng cho tính minh bạch mà công nghệ blockchain mang lại. Đây là yếu tố quan trọng trong các chiến dịch từ thiện, đặc biệt khi đã có nhiều trường hợp gian lận dưới danh nghĩa từ thiện.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *