AssangeDAO sparks rug pull concerns with suspicious transfers

Việc chuyển tiền từ địa chỉ của AssangeDAO làm dấy lên mối lo ngại về khả năng xảy ra sự cố kéo thảm, khiến phải xem xét kỹ lưỡng về tính minh bạch và các hoạt động tài chính.

Ra mắt vào năm 2022, AssangeDAO nhanh chóng nổi tiếng nhờ liên kết với Julian Assange, một nhà hacktivist người Úc nổi tiếng với việc thành lập WikiLeaks , một nền tảng chuyên xuất bản thông tin mật từ các nguồn ẩn danh.

Với việc Assange phải đối mặt với việc dẫn độ sau phán quyết của Tòa án Tối cao Vương quốc Anh vào năm 2021, những người ủng hộ đã thành lập AssangeDAO, nhằm vận động cho việc trả tự do cho anh ta. Chiến dịch đã quyên góp được hơn 17.400 ETH từ tiền quyên góp bằng tiền điện tử, bao gồm cả sự đóng góp từ người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin.

Tuy nhiên, các giao dịch chuyển tiền trực tuyến gần đây đã đặt ra nghi ngờ về tính minh bạch của AssangeDAO. Vào ngày 10 tháng 3, giao dịch 100 ETH từ địa chỉ của AssangeDAO đã làm dấy lên mối lo ngại về khả năng xảy ra “sự kéo thảm mềm”, vì người nhận tiền dường như “được liên kết trực tiếp với tổ chức tự trị phi tập trung”, các nhà phân tích tại SlowMist tiết lộ trong một bài đăng trên blog gần đây .

AssangeDAO sparks rug pull concerns with suspicious transfers - 1
Quá trình phân phối tiền của một địa chỉ liên quan đến AssangeDAO thông qua hợp đồng thông minh | Nguồn: Trung bình

Một phân tích do SlowMist và RescuETH cùng thực hiện đã tiết lộ rằng bắt đầu từ năm 2022, AssangeDAO đã chuyển phần lớn số tiền của mình sang nhiều địa chỉ khác nhau, bao gồm một số địa chỉ gửi tiền của các sàn giao dịch tiền điện tử như Kraken và Coinbase. Ngoài ra, tổ chức này đã gửi hơn 1.000 Ethereum ( ETH ) đến nhiều hợp đồng thông minh không xác định, phân phối số tiền trên nhiều địa chỉ.

Các nhà phân tích của SlowMist nhấn mạnh sự cần thiết của tính minh bạch trong hoạt động của DAO, lưu ý rằng các giao dịch chuyển tiền đáng kể gần đây “đã đặt ra nhiều câu hỏi, đặc biệt là về đích đến cuối cùng của tiền”.

Công ty điều tra blockchain lưu ý rằng mặc dù ý định thực sự đằng sau AssangeDAO “vẫn chưa được biết”, nhưng các nhà đầu tư nên thận trọng và tiến hành thẩm định kỹ lưỡng trước khi tham gia vào tổ chức. Tính đến thời điểm viết bài, AssangeDAO chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào về vấn đề này.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *