Các công ty khai thác Bitcoin đang hoạt động tốt hơn rất nhiều so với Bitcoin trong bối cảnh tăng giá gần đây của tiền điện tử hàng đầu.

Vào năm 2023, mức tăng giá cổ phiếu trung bình trong số 9 công ty khai thác Bitcoin công khai hàng đầu theo vốn hóa thị trường là 257,14%. Con số này cao gần gấp 3 lần so với mức tăng của Bitcoin trong cùng kỳ.

Mức tăng cao hơn cho thấy hiệu ứng beta đòn bẩy mà các cổ phiếu khai thác được hưởng. Beta đòn bẩy được hiểu là trong quá trình tăng giá của Bitcoin, những cổ phiếu này hoạt động tốt hơn, trong khi Bitcoin sụt giảm, nên chúng phải đối mặt với rủi ro giảm sâu hơn.

Do beta đòn bẩy cao, hiệu suất giá Bitcoin vẫn là một yếu tố quan trọng trong việc xác định hướng cổ phiếu khai thác.

Các xu hướng trong lĩnh vực khai thác cho thấy thợ đào đang có tầm nhìn dài hạn do họ mua thêm máy móc. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể hiện mức tích lũy phù hợp với các thị trường bò trước đó, cho thấy xu hướng tăng của cổ phiếu có thể bị đình trệ trong trung hạn.

Bitcoin

Hiệu suất của các cổ phiếu khai thác Bitcoin được niêm yết | Nguồn: Cointelegraph

Nhiều công ty khai thác đã mở rộng hoạt động trong tháng qua, làm tăng thêm tâm lý tích cực và giá trị lâu dài của cổ phiếu. Đồng thời, các điều kiện khai thác được cải thiện với hashrate giảm và giá tăng.

Tuy nhiên, dữ liệu on-chain cho thấy thợ đào đã bán phần đáng kể tài sản nắm giữ của họ. Đây có thể là dấu hiệu suy thoái trong tương lai gần.

Các công ty khai thác mở rộng

Các công ty khai thác công khai ở Hoa Kỳ đã có những động thái tích cực vào tháng 6, báo hiệu sức mạnh dài hạn của ngành.

Hut 8 Mining (HUT8) đã hợp nhất với US Bitcoin Corp (USBTC), tăng tổng hashrate lên 9,8 EH/s, biến nó trở thành tổ chức khai thác công khai lớn thứ ba tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, họ cũng đã vay 50 triệu đô la từ Coinbase cho các mục đích chung của công ty.

Cleanspark (CLSK) đã đầu tư 9,3 triệu đô la để tăng hashrate lên gần 1 EH/s.

Đồng thời, Riot Blockchain (RIOT) đã ký thỏa thuận trị giá 170 triệu đô la với nhà sản xuất phần cứng khai thác MicroBT để tăng gần gấp đôi công suất hashrate vào năm 2024 sau khi triển khai đầy đủ.

Bitcoin

Bitcoin của các công ty khai thác công khai | Nguồn: Mining Mag

Cổ phiếu khai thác được chuẩn bị sẵn sàng cho Short Squeeze

Marathon Digital Holdings (MARA) là một trong những cổ phiếu bị Short nhiều nhất trên Nasdaq, với 25,06% cổ phiếu thả nổi bị Short, theo dữ liệu từ Fintel. Để tham khảo, các giá trị trên 10% được coi là Short nhiều.

Tương tự, 14,54% cổ phiếu thả nổi của Riot bị Short — tăng từ 13,48% trong tháng 5 và Cipher Mining (CIFR) ở mức 22,32%.

Phần còn lại có từ 5% đến 10% cổ phiếu thả nổi bị Short, thể hiện quan điểm thị trường tương đối trung lập.

Short MARA, RIOT và CIFR tăng lên có thể là do nợ quá nhiều và cổ phiếu bị pha loãng. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của các cổ đông hiện tại.

Lợi nhuận khai thác được cải thiện, nhưng thợ đào đang bán

Số liệu nguồn cung one-hop từ Coin Metrics đại diện cho lượng nắm giữ của các ví đã nhận được coin từ pool khai thác, cho thấy các địa chỉ này giảm lượng nắm giữ của họ xuống mức thấp gần 1 năm.

Bitcoin

Nguồn cung one-hop của thợ đào Bitcoin | Nguồn: Coin Metrics

Dữ liệu của Glassnode cũng ghi nhận khối lượng đáng kể coin khai thác được chuyển đến các sàn giao dịch. Dòng tiền vào sàn thậm chí còn vượt qua các mức được thấy trong thị trường bò năm 2021.

Nguồn: Glassnode

Hơn nữa, tỷ lệ nắm giữ của thợ đào vẫn ở gần mức thấp nhất trong 2 năm, điều này có thể là do khả năng sinh lời thấp trong phần lớn thời gian của năm 2023.

Tổng hashrate của mạng đạt mức cao mới mọi thời đại vào đầu tháng 6. Tuy nhiên, nó đã giảm xuống giữa những đợt nắng nóng ở Texas. Hashrate giảm và giá Bitcoin tăng trên 30.000 đô la đang góp phần làm tăng lợi nhuận cho thợ đào đang hoạt động.

Chi phí sản xuất của mô hình khai thác Antminer S19 được sử dụng nhiều nhất dao động từ 20.000 đến 25.000 đô la, tùy thuộc vào chi phí điện.

Đáng chú ý, các công ty có trang trại khai thác ở Texas như Riot có thể chịu một số tổn thất do khí hậu. Tuy nhiên, có khả năng họ đã thực hiện các bước để phòng ngừa rủi ro sóng nhiệt, vì đây không phải là lần đầu tiên họ gặp phải tình trạng này.

Tuy nhiên, bất chấp lợi nhuận cải thiện, thợ đào đang bán Bitcoin. Đây có thể là dấu hiệu của hành động giá tiêu cực trong tương lai.

Trong khi doanh thu được cải thiện vào tháng 6, thợ đào vẫn tiếp tục mở rộng và chịu chi cho các hoạt động. Điều này cho thấy thị trường bò vẫn chưa bắt đầu.

Kế hoạch mở rộng của các công ty và tỷ lệ nắm giữ của thợ đào on-chain sụt giảm dự báo hành động giá đi ngang trong trung hạn hoặc rủi ro cổ phiếu khai thác điều chỉnh nếu giá BTC giảm.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *