Bitcoin bắt đầu một tuần mới ở vị trí vững chắc trên 30.000 đô la sau khi tăng nhanh gần đây.

Hành động giá BTC tiếp tục đáp ứng kỳ vọng của phe bò sau nhiều tuần giao dịch đi ngang nhàm chán. Xu hướng lạc quan này có thể tiếp tục không?

Đó là câu hỏi mà hầu hết trader đều đặt ra trong tuần này. Mức giá 30.000 đô la được giữ vào cuối tuần và tiếp tục như vậy vào ngày hôm nay, nhưng trong một thị trường đầy biến động, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.

Môi trường kinh tế vĩ mô có phần “chuẩn không cần chỉnh” cho tuần cuối cùng của tháng 6, cung cấp một số chất xúc tác giá tài sản rủi ro tiềm ẩn nhưng không công bố một số dữ liệu lớn cùng một lúc.

Tin tức cuối tuần từ Nga dường như không tác động đến hiệu suất thị trường ở những nơi khác và hầu hết tác động đã kết thúc trước khi bắt đầu giao dịch trong tuần.

Chuyển sang bản thân Bitcoin, giai đoạn xem xét dường như đã xuất hiện ở đây, với các chỉ số cơ bản được dự báo sẽ giảm xuống từ các mức cao nhất mọi thời đại.

Tâm lý cũng biến động, đặc biệt là mức quan trọng 30.000 đô la.

Bài viết dưới đây sẽ xem xét về những gì đang di chuyển hành động giá BTC trong ngắn hạn.

Phe bò Bitcoin bảo vệ mức 30.000 đô la khi đóng tuần

Bitcoin đã trượt xuống thấp hơn vào cuối ngày chủ nhật sau khi chạm nhẹ vào 31.000 đô la.

Mặc dù thiếu động lực, phe bò đã cố gắng bảo vệ mốc 30.000 đô la và tại thời điểm viết bài vào ngày 26/6, 30.500 đô la đã trở lại làm trọng tâm theo dữ liệu từ TradingView.

Biểu đồ BTC/USD 4 giờ | Nguồn: TradingView

Tổng cộng, BTC tăng 15,6% vào tuần trước, ghi nhận hiệu suất hàng tuần tốt thứ 3 trong năm 2023, theo dữ liệu từ tài nguyên giám sát CoinGlass.

Hiệu suất giá BTC hàng tuần, hàng tháng, hàng quý | Nguồn: CoinGlass

“Tuần này, giá chỉ cần chuyển vùng kháng cự/vùng cung ở mức 31.000 đô la thành hỗ trợ. Đó là tất cả những gì tôi quan tâm, nhưng tôi vẫn giữ Long trong khi BTC hợp nhất dưới mức này. Khi xảy ra bất kỳ đợt giảm mạnh nào, tôi sẽ chốt lời và tìm kiếm điểm vào lại”, trader nổi tiếng Crypto Tony gợi ý trên Twitter.

Bitcoin

Nguồn: Crypto Tony

Anh nói thêm rằng cả Bitcoin và ETH (altcoin lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường) đều đang ở mức kháng cự. Cụ thể, ETH đang phải chiến đấu để giành lại 2.000 đô la.

“Chắc chắn sẽ là một tuần quan trọng đối với tất cả chúng ta”, anh nhận xét.

Trader đồng nghiệp Jelle cũng đồng ý như vậy, dự đoán lợi nhuận mới sẽ đến sau khi xử lý tốt 30.000 đô la.

Nguồn: Jelle

Trader và nhà phân tích Rekt Capital cho rằng đợt điều chỉnh giá Bitcoin mở rộng “đã kết thúc” và ghi nhận dòng tiền mới chảy vào các altcoin.

“Chúng tôi đang thấy một số dòng tiền đổ vào altcoin khi BTC vẫn ổn định”, trader Rekt Capital cho biết trong phân tích cuối tuần.

Đồng thời, anh lưu ý tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã retest mức hỗ trợ ấn tượng.

Nguồn: TradingView

Michaël van de Poppe, nhà sáng lập và CEO của công ty thương mại Eight, cũng đang theo dõi sát sao toàn bộ thị trường tiền điện tử. Anh đã xem xét tiềm năng lấy lại đường trung bình động (MA) 200 tuần.

Bitcoin

Nguồn: Michaël van de Poppe

Chủ tịch Fed Powell, dữ liệu PCE là trọng tâm trong tuần vĩ mô “khủng”

Tuần này sẽ bị chi phối bởi hai sự kiện quan trọng từ nền kinh tế rộng lớn hơn. Trong đó, nổi bật là dữ liệu của Hoa Kỳ và bài bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) Jerome Powell.

Powell sẽ tổ chức “các cuộc thảo luận” về nền kinh tế trong hai ngày 28-29/6, trong khi ngày 30/6 sẽ công bố số liệu Chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) mới nhất của Hoa Kỳ.

Powell trước đây đã nói rằng đây là thước đo ưa thích của Fed để đo lường xu hướng lạm phát, với con số tốt hơn mong đợi có khả năng ảnh hưởng đến quyết định tiếp theo của họ về việc điều chỉnh lãi suất.

“Một tuần tuyệt vời với câu hỏi “Fed thay đổi quan điểm””, nguồn bình luận tài chính The Kobeissi Letter đã tóm tắt trong một phần tin tức trên Twitter.

Kobeissi đề cập đến khả năng Fed từ bỏ chu kỳ tăng lãi suất mãi mãi, trong khi Powell trước đó ám chỉ rằng tăng lãi suất có thể tiếp tục sau khi không thay đổi vào tháng 6.

Dữ liệu mới nhất từ FedWatch Tool của CME Group cho thấy khả năng tăng lãi suất vào tháng 7 là hơn 70% tính đến ngày 26/6.

Bitcoin

Biểu đồ xác suất lãi suất mục tiêu của Fed | Nguồn: CME Group

Độ khó khai thác sẽ giảm mặc dù giá Bitcoin tăng

Trái ngược với sức mạnh giá BTC, các chỉ số cơ bản của mạng Bitcoin đang hạ nhiệt.

Theo ước tính mới nhất từ BTC.com, độ khó của mạng Bitcoin sẽ giảm trong lần điều chỉnh sắp tới vào ngày 29/6.

Đây sẽ là lần điều chỉnh giảm đầu tiên kể từ đầu tháng 5, nhưng hiện được dự báo là lần điều chỉnh lớn thứ hai vào năm 2023 ở mức khoảng -2,5%.

Bitcoin

Tổng quan về các chỉ số cơ bản của mạng Bitcoin | Nguồn: BTC.com

Tuy nhiên, nhìn chung, mức thay đổi là không nhiều trong bối cảnh lịch sử này, với công ty khai thác Simple Mining mô tả sự kết hợp giữa tăng giá giao ngay và giảm độ khó là “hai điều yêu thích của thợ đào”.

Trong khi đó, CEO James McAvity của công ty năng lượng Bitcoin Cormint có trụ sở tại Texas, cho rằng các sự kiện địa phương là nguyên nhân khiến độ khó giảm lần này.

Bitcoin

Nguồn: James McAvity

Hashrate — thước đo ước tính sức mạnh tính toán dành riêng cho khai thác — hiển thị hành vi tương tự trong ngày, giảm từ các mức cao nhất mọi thời đại trong tuần trước đó, theo dữ liệu từ nguồn dữ liệu Blockchain.com.

Tỷ lệ RHODL của Bitcoin chỉ ra “breakout mới”

Nhà phân tích nổi tiếng Philip Swift tin rằng Bitcoin đang ở bình minh của một “chu kỳ đầu cơ mới”.

Trong nghiên cứu mới nhất về chỉ số tỷ lệ RHODL của Bitcoin, nhà sáng lập LookIntoBitcoin đã lập luận rằng nguồn cung BTC đang bắt đầu chuyển từ dựa trên hodler sang một công cụ đầu cơ.

RHODL của Swift xem xét giá trị hợp lý của coin trong các nhóm tuổi cụ thể — giá trị khi di chuyển lần cuối. Tỷ lệ RHODL xem xét dải 1 tuần so với dải 1 đến 2 năm.

“Chỉ báo cũng hiệu chỉnh để tăng lượng nắm giữ theo thời gian và cho số coin bị mất bằng cách nhân tỷ lệ với tuổi của thị trường tính theo số ngày. Khi giá trị 1 tuần cao hơn đáng kể so với 1-2 năm, đó là tín hiệu thị trường đang trở nên quá nóng”, Swift giải thích trong phần giới thiệu trên LookIntoBitcoin.

Mặc dù phức tạp trên giấy nhưng tỷ lệ RHODL hoạt động như một công cụ hữu ích cho chu kỳ giá Bitcoin và hiện đang lặp lại hành vi cổ điển được mong đợi khi bắt đầu thị trường tăng giá.

Trong khi các tài sản thuộc về hodler dài hạn vào cuối năm 2022, giờ đây trader cơ hội hiện đang bước vào một lần nữa, cho thấy chuyển đổi sang quan tâm giao dịch chính thống rộng lớn hơn.

Swift nhận xét:

“Khi những người chơi mới bắt đầu tham gia vào thị trường và coin trẻ hơn nắm giữ giá trị lớn hơn, Tỷ lệ RHODL đang tìm kiếm breakout mới”.

Bitcoin

Tỷ lệ RHODL Bitcoin | Nguồn: Philip Swift

Tâm lý có thể “đi theo hướng khác”

Tâm lý thị trường tiền điện tử dường như rất quan tâm đến số phận của mức giá 30.000 đô la.

Chỉ số tham lam và sợ hãi đo lường tâm trạng thị trường dao động đáng kể trong những ngày gần đây khi BTC cố gắng tạo hỗ trợ mới.

Sau mức cao 65/100 vào ngày 22/6, chỉ số đã giảm 10 điểm và có xu hướng tới lãnh thổ “trung lập” khi động lực giá giao ngay hạ nhiệt.

Chỉ số này là một chỉ báo trễ, nhưng cho thấy mức độ nhạy cảm của thị trường đối với hành động giá hiện tại và không chỉ BTC, vì ETH cũng đang cố gắng chuyển 2.000 đô la thành hỗ trợ.

Dựa trên dữ liệu tâm lý, các trader phổ biến đã cảnh báo không nên mua cho đến khi có tín hiệu rõ ràng hơn.

“Tâm lý có thể sắp thay đổi theo hướng khác”.

Bitcoin

Chỉ số tham lam và sợ hãi tiền điện tử | Nguồn: Alternative.me

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *