Quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) đầu tiên của châu Âu dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 7 sau 12 tháng trì hoãn do mùa đông tiền điện tử. Quỹ đã được cho phép tại Guernsey, một khu vực tài phán linh hoạt hơn nên có vẻ sẽ giúp tránh một số thách thức pháp lý liên quan đến Liên minh Châu Âu.

Bitcoin

Châu Âu có Bitcoin ETF đầu tiên được niêm yết sau một năm trì hoãn

Bitcoin ETF đầu tiên ở châu Âu dự kiến ​​sẽ được niêm yết công khai vào cuối tháng này, tròn 1 năm so với ra mắt theo kế hoạch ban đầu. ETF được Jacobi Asset Management công bố lần đầu tiên vào tháng 7/2022.

Công ty quản lý tài sản muốn niêm yết quỹ trên sàn giao dịch Euronext vào năm ngoái nhưng đã quyết định là “thời điểm không phù hợp” sau chuỗi các sự kiện tiêu cực trong không gian tiền điện tử như thất bại của dự án Terra-Luna và phá sản sàn giao dịch FTX . Nhà phát hành hiện cho biết “nhu cầu đã thay đổi kể từ mùa hè năm ngoái” và ETF đang “đi đúng hướng”.

Tất cả các sản phẩm hoán đổi danh mục (ETP) dựa trên tài sản kỹ thuật số ở châu Âu cho đến nay đều được cấu trúc dưới dạng tín phiếu hoán đổi danh mục (ETN), thay vì quỹ. Jacobi đã nhấn mạnh cụ thể rằng họ sắp giới thiệu quỹ ETF, không phải ETN. Trong khi một cổ đông ETF sở hữu một phần tài sản cơ bản của quỹ, thì các nhà đầu tư ETN sở hữu chứng khoán nợ.

“Đã có quá nhiều thông tin sai lệch và việc các tổ chức phát hành ETN lạm dụng thuật ngữ ETF, có lẽ là để che đậy những rủi ro vốn có trong việc mua và đầu tư vào ETN”, đồng sáng lập và COO của Jacobi, Peter Lane, cho biết vào năm ngoái.

Bitcoin ETF của Jacobi được cấp phép tại Guernsey

Không giống như ETN, Bitcoin ETF mà Jacobi Asset Management chuẩn bị cung cấp không thể sử dụng đòn bẩy hoặc các công cụ phái sinh, điều mà có thể dẫn đến “rủi ro đối tác đáng kể”, công ty quản lý đầu tư nhấn mạnh.

David Crosland, một đối tác của công ty luật nước ngoài Carey Olsen, lưu ý rằng quỹ ETF mới đã được cấp phép tại Guernsey, một khu vực tài phán của đảo Channel sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra mắt vì nó “không phải chịu sự thiếu linh hoạt vốn có của một thành viên EU”.

Theo Michael O’Riordan, đối tác sáng lập của ETF và công ty tư vấn tài sản kỹ thuật số Blackwater Search and Advisory, giới thiệu Bitcoin ETF ở châu Âu sẽ đi kèm với những thách thức pháp lý “rất lớn”. Bitcoin không được coi là một tài sản đủ điều kiện theo Chỉ thị về cam kết đầu tư tập thể vào chứng khoán có thể chuyển nhượng (Ucits) của EU. Quy định này cho phép các chương trình đầu tư tập thể hoạt động trên toàn EU dựa trên sự chấp nhận từ một quốc gia thành viên.

Trích dẫn dữ liệu từ Coinbase và Bloomberg, báo cáo nêu chi tiết rằng dòng chảy ròng vào các ETP tài sản kỹ thuật số châu Âu đạt 483 triệu đô la trong 18 tháng qua và tài sản trong các ETP tài sản kỹ thuật số châu Âu ở mức 4,3 tỷ euro (hơn 4,8 tỷ đô la).

Minh Anh

Theo News Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *