Thông báo về vụ kiện giữa SEC và Ripple đã khiến các nhà đầu tư tiền điện tử chuyển hướng tăng giá sau khi bị ảnh hưởng do chuyển động phạm vi của Bitcoin trong tháng trước. Nhưng với Đề xuất cải tiến Ethereum 4844 (EIP-4844), mọi thứ có thể trở nên thú vị đối với một số loại altcoin nhất định. 

Phí gas Ethereum có thể được cải thiện đáng kể trong EIP-4844

Ethereum (ETH) đã trải qua các đợt hard fork lớn trong vài năm qua, từ London cho đến The Merge. Tất cả những thay đổi code này nhằm mục đích làm cho blockchain Ethereum an toàn hơn và có thể mở rộng trong khi vẫn duy trì tính phi tập trung. 

Bản cập nhật mới nhất trong dòng nâng cấp là EIP-4844, hay còn gọi là bản cập nhật Shard Blob Transactions, nhằm mục đích giảm phí gas bằng cách giới thiệu một loại giao dịch đặc biệt. Trang web EIP chính thức của Ethereum tóm tắt mục tiêu của lần nâng cấp này như sau:

“Giới thiệu một định dạng giao dịch mới cho ‘các giao dịch mang blob’ chứa một lượng lớn dữ liệu không thể truy cập được bằng cách thực thi EVM, nhưng có thể truy cập cam kết của chúng. Định dạng được thiết kế để tương thích hoàn toàn với định dạng sẽ được sử dụng trong sharding đầy đủ.”

Sự hình thành giao dịch mới này sẽ tạo khả năng tương thích chuyển tiếp và sẽ được sử dụng trong các bản nâng cấp sharding trong tương lai. 

Tại sao các giải pháp Layer 2 lại được chú ý?

Ngoài việc chuẩn bị blockchain Ethereum để bảo vệ dank sharding đầy đủ, EIP-4844 sẽ có tác động rất lớn đến phí gas. Bất chấp hard fork The Merge hoặc London, phí gas cho các giải pháp Layer 1 (L1) vẫn còn cao đối với nhiều người dùng. Mặc dù các giải pháp Layer 2 (L2) đã giảm phí gas từ ba đến tám lần so với chain L1, nhưng nó vẫn còn cao đối với nhiều nhà đầu tư bán lẻ. 

Mặc dù EIP-4844 nhằm mục đích giảm phí gas cho Beacon Chain của Ethereum, nhưng lợi ích của nó chắc chắn sẽ được cộng gộp cho các giải pháp mở rộng Layer 2. Do đó, bản cập nhật này sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư tương tác với các chain L2 như Optimism (OP), Arbitrum (ARB), Polygon (MATIC/POL), v.v. 

Mặc dù động thái đầu cơ này sẽ cải thiện các nguyên tắc cơ bản của chain L2, nhưng nó cũng sẽ thu hút các trader và người mua tiềm năng muốn tận dụng vốn, điều này có thể kích hoạt một đợt tăng giá lớn cho các altcoin này.

Itadori

Theo FXStreet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *