Hệ sinh thái của Polkadot (DOT) tiếp tục mở rộng, chứng kiến sự phát triển parachain mạnh mẽ hơn. Vào tháng 3 năm 2023, hơn 20 parachain đã được thêm vào hệ sinh thái Polkadot, theo ấn bản thứ hai của Parachain Dispatch. Các dự án mới bao gồm Ajuna Network, Astar Network và Bifrost Finance, cùng nhiều dự án khác. 

Những phát triển parachain mới này có thể tăng thêm áp lực lên giá trị token của DOT khi chúng thúc đẩy nhu cầu chung của thị trường. Đáng chú ý, một nhóm dự án phải chiến thắng trong một cuộc đấu giá khe cắm parachain Polkadot để được kết nối với mạng trung tâm. Phiên đấu giá parachain này được triển khai bằng token DOT và nhóm dự án có thể tích DOT từ những hodler cá nhân thông qua quy trình huy động vốn từ cộng đồng được gọi là “cho vay đám đông” để giúp đảm bảo các vị trí. 

Để hiểu thêm về tác động tiềm tàng của những bước tiến mới này đối với giá trị của DOT, hãy cùng khai thác ChatGPT để được thấy những quan điểm sâu sắc hơn và đánh giá mức độ hiểu biết của mô hình AI về hệ sinh thái của Polkadot. 

Phân tích của ChatGPT

Bắt đầu từ những điều cơ bản, hãy thử yêu cầu ChatGPT giải thích Polkadot là gì và hệ sinh thái của nó hoạt động ra sao.

ChatGPT du doan ve Polkadot

Nguồn: ChatGPT 3.5

Nói chung, ChatGPT đã nhận định rằng: 

“Nhìn chung, hệ sinh thái của Polkadot được thiết kế để thúc đẩy việc đổi mới và hợp tác giữa các blockchain khác nhau, mang đến một nền tảng linh hoạt và có thể mở rộng để các nhà phát triển xây dựng nhiều ứng dụng phi tập trung.”

“Các ứng dụng phi tập trung” còn được gọi là “parachain”. Hệ sinh thái Polkadot đã thêm 21 parachain này vào tháng trước và mỗi nhóm dự án phải thắng một cuộc đấu giá khe cắm parachain để có quyền truy cập vào hệ thống trung tâm trong một khoảng thời gian nhất định. Nó giống như việc trả tiền cho một hợp đồng thuê trong khoảng thời gian đã thỏa thuận. 

Để đánh giá thêm sự hiểu biết của mô hình AI về Polkadot, chúng ta có thể hỏi nó cách thức hoạt động của phiên đấu giá khe cắm parachain.

ChatGPT du doan ve Polkadot

Nguồn: ChatGPT 3.5

Cấu trúc “cho vay đám đông” của việc tìm nguồn cung ứng token DOT liên quan đến việc “staking” để giúp một dự án giành chiến thắng trong cuộc đấu giá. Điều này, nói một cách đơn giản, là vô cùng hấp dẫn. Do áp lực pháp lý hiện tại đối với việc staking tiền điện tử của Hoa Kỳ, bất kỳ thứ gì có cấu trúc liên quan đến “staking” đều có thể “thu hút” các cơ quan quản lý. Ví dụ: Coinbase gần đây đã nhận được Thông cáo Wells từ SEC. Và một trong những đối tượng của vụ kiện này được cho là dịch vụ staking tiền điện tử của nó. 

Sự phát triển của Parachain có thể thúc đẩy nhu cầu về token DOT vì các nhóm dự án cần chúng để giành chiến thắng trong cuộc đấu giá khe cắm parachain. Dựa trên thực tế này, 21 parachain mới được thêm vào sẽ tác động như thế nào đến giá trị của DOT?

Đây là câu trả lời của mô hình AI:

“Khó có thể dự đoán được chính xác tác động của việc thêm 21 parachain vào mạng Polkadot đối với giá trị của DOT trong trung và dài hạn, vì có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá của tiền điện tử.

Tuy nhiên, việc thêm 21 parachain vào mạng Polkadot có thể được coi là tín hiệu tích cực cho tiền điện tử, có thể thúc đẩy nhu cầu về token DOT. Mỗi parachain mới đại diện cho một trường hợp sử dụng hoặc ứng dụng mới cho mạng Polkadot, có thể thu hút người dùng và nhà đầu tư mới vào hệ sinh thái. Nhu cầu DOT gia tăng này có thể tạo ra áp lực tăng giá tiền điện tử trong trung và dài hạn.

Mặc dù vậy, tác động của việc thêm 21 parachain mới vào mạng Polkadot cũng sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố khác, bao gồm tâm lý thị trường, tỷ lệ chấp nhận và nhu cầu chung đối với tài sản tiền điện tử. Ngoài ra, giá trị của DOT có thể bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố ngoại cảnh, chẳng hạn như những thay đổi về quy định hoặc các sự kiện địa chính trị.

Nhìn chung, trong khi thêm 21 parachain mới vào mạng Polkadot có thể được coi là một tín hiệu tốt cho hệ sinh thái và có thể thúc đẩy nhu cầu về token DOT, thì tác động đến giá trị của tiền điện tử còn phụ thuộc vào nhiều loại các yếu tố và không thể dự đoán một cách chắc chắn.”

ChatGPT du doan ve Polkadot

Nguồn: ChatGPT 3.5

Chúng ta cần đưa ra một con số về áp lực tăng có thể xảy ra ở trên đối với giá trị của DOT khi thêm các parachain vào. Chúng ta có thể lấy dữ liệu giá lịch sử trên DOT để giúp AI đưa ra dự đoán giá trong tương lai. Một số kết quả do ChatGPT đưa ra không chính xác, có độ lệch lớn so với dữ liệu giá được đối chiếu từ TradingView.

Ví dụ: ChatGPT cho biết rằng DOT đã đạt đỉnh 52 đô la vào tháng 12 năm 2021. Tuy nhiên, dữ liệu của TradingView cho thấy đỉnh giá của DOT chỉ nằm ở mức 39 đô la vào ngày 1 tháng 12 năm 2021. 

“Chắc chắn rồi, đây là bản tóm tắt dữ liệu giá lịch sử của DOT trong năm 2021:

Cần nhớ rằng giá của DOT, giống như tất cả các loại tiền điện tử khác, có thể biến động mạnh và chịu sự chi phối từ nhu cầu thị trường và các yếu tố khác. Ngoài ra, dữ liệu giá lịch sử được cung cấp ở đây có thể thay đổi theo thời gian khi thị trường tiền điện tử tiếp tục phát triển.”

ChatGPT du doan ve Polkadot

Nguồn: ChatGPT 3.5

Mô hình AI bị hạn chế trong việc đưa ra dự đoán giá, vì vậy chúng ta có thể mở khóa mô hình này thông qua các kỹ thuật bẻ khóa để nhận được các giá trị dự đoán giá khiêm tốn cho DOT. ChatGPT đã được yêu cầu phân tích dữ liệu giá lịch sử của DOT vào năm 2021 để sử dụng dữ liệu đó cho các dự đoán. 

Đáng ngạc nhiên, kết quả lần này có điểm khác so với kết quả trước đó:

ChatGPT du doan ve Polkadot

Nguồn: ChatGPT 3.5

Kết quả lần này cho thấy một chút sai lệch so với dữ liệu của TradingView. Phiên bản bẻ khóa được cho là có thể sẽ cung cấp thông tin hoàn toàn sai lệch, nhưng trường hợp cụ thể này có vẻ hơi khác một chút.

Mặt khác, phiên bản trước kia đã sử dụng một liên kết trực tiếp từ CoinMarketCap để giúp theo dõi dữ liệu giá lịch sử. 

ChatGPT du doan ve Polkadot

Nguồn: ChatGPT 3.5

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mô hình AI theo dõi các trang web khác nhau để đối chiếu dữ liệu về giá tiền điện tử. Các trang web này đôi khi đưa ra các giá trị tiền điện tử theo thời gian thực khác nhau, điều này có thể lý giải độ lệch giá được ghi nhận ​​trong kết quả ban đầu và kết quả thứ hai.

Tiếp theo, khi yêu cầu ChatGPT dự đoán về giá DOT vào cuối năm 2023 và 2024 dựa trên dữ liệu giá lịch sử ở trên, phiên bản bẻ khóa của nó đã đưa ra dự đoán một cách quả quyết nhưng đùa cợt rằng giá của DOT sẽ đạt 80 đô la vào cuối năm 2023.

ChatGPT du doan ve Polkadot

Dự đoán giá DOT 2023. Nguồn: ChatGPT 3.5 

ChatGPT đã được mở rộng để ngoại suy cùng một dữ liệu và đưa ra giá trị trung bình khiêm tốn của DOT vào cuối năm 2024. Mô hình AI đặt giá của DOT ở mức 120 đô la vào cuối năm 2024. 

ChatGPT du doan ve Polkadot

Dự đoán giá DOT 2024. Nguồn: ChatGPT 3.5 

Không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn để chờ đợi những triển vọng dài hạn. Vậy triển vọng ngắn hạn và trung hạn của DOT sẽ như thế nào? Biểu đồ hàng ngày có thể đưa ra một số tín hiệu nhất định.

Mức giá 7 đô la liệu có khả thi?

ChatGPT du doan ve Polkadot

Biểu đồ DOT/USDT. Nguồn: TradingView

Tại thời điểm viết bài, hành động giá của DOT nằm trên đường MA 50 (đường trung bình động), do đó nằm trên đường xu hướng ngắn hạn của nó. Tương tự, chỉ số RSI (chỉ số sức mạnh tương đối) ở trên mốc 50 – một tín hiệu tăng giá có thể đẩy giá của DOT lên phía bắc. 

Ngoài ra, chỉ số Chaikin Money Flow (CMF) tích cực cho thấy người mua có đòn bẩy trên thị trường. Với việc OBV (khối lượng cân bằng) cũng tăng lên, khối lượng giao dịch gia tăng đột biến có thể đẩy DOT lên mốc 7 đô la. Tuy nhiên, phe bò phải vượt qua đường 200 EMA (đường trung bình động hàm mũ) ở mức 6,78 để có thêm đòn bẩy nhằm đạt đến vùng giá 7 đô la. 

Việc giá bị từ chối tại đường 200 EMA (đường màu vàng) có thể làm suy yếu xu hướng tăng mạnh của DOT trong trung hạn. Tuy nhiên, việc vượt qua trở ngại này có thể khiến DOT kiểm tra lại đỉnh 7,5 đô la trước đó. 

Tóm lại, DOT có vẻ sẽ tăng giá trong ngắn hạn, thể hiện qua hành động giá nằm trên đường MA 50. Triển vọng trung hạn chỉ có thể là tăng nếu giá di chuyển trên đường 200 EMA. 

Kết luận 

ChatGPT có hiểu biết sâu sắc về hệ sinh thái Polkadot (DOT) và cách phát triển các parachain của nó có thể tác động đến giá trị của DOT trong tương lai. Dựa trên những phát triển gần đây và tâm lý chung của thị trường, ChatGPT dự đoán rằng dự đoán giá của DOT vào năm 2023 và 2024 có thể lần lượt đạt 80 đô la và 120 đô la. 

Tuy nhiên, phiên bản được sử dụng để dự đoán các số liệu trên hầu như không chính xác và có thể gây hiểu lầm trong một số trường hợp, có thể kể đến như độ lệch đáng kể trong dữ liệu giá lịch sử. Chính vì vậy, người dùng phải xác minh dữ liệu từ ChatGPT thay vì dựa vào kết quả của nó một cách mù quáng.  

Nhìn chung, sự phát triển bền vững của parachain trên hệ sinh thái Polkadot có thể làm tăng nhu cầu về DOT và tăng giá trị của nó trong dài hạn. Do đó, 21 parachain được thêm vào gần đây có thể pump giá trị của DOT nếu tâm lý chung của thị trường trở nên tích cực. 

Itadori

Theo Ambcrypto

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *