Theo Shanghai Observer đưa tin vào ngày 26 tháng 6, cảnh sát Trung Quốc triệt phá một băng nhóm buôn bán cần sa, giao dịch qua Telegram và sử dụng tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, để thanh toán.

Hình thức buôn bán ma túy mới này đã gây ra những lo ngại đáng kể về vì có sự tham gia của giới trẻ. Khi các nhà chức trách tăng cường nỗ lực chống lại hoạt động buôn bán ma túy, một vụ án gần đây làm sáng tỏ sự phức tạp và nguy hiểm của hình thức buôn bán ma túy online.

Cảnh sát Trung Quốc triệt phá băng nhóm buôn bán cần sa

Nguồn: Shanghai Observer

Cảnh sát Thượng Hải tiết lộ triệt phá thành công một băng nhóm túy liên quan đến trồng trọt, chế biến và phân phối ma túy. Những tên tội phạm đã khai thác tính ẩn danh của Telegram để làm phương thức liên lạc, khiến cơ quan thực thi pháp luật gặp vô vàn khó khăn trong quá trình điều tra và bắt giữ chúng.

Cảnh sát Trung Quốc triệt phá băng nhóm buôn bán cần sa

Nguồn: Shanghai Observer

Loại chất cấm được đề cập là LSD, thường được gọi là “Stamp” – chất gây ảo giác mạnh nhất được biết đến cho đến nay và là một trong hai loại ma túy nguy hiểm nhất (chất còn lại chính là heroin).

“Stamp” khiến người chơi bị ảo thị, có thể thấy những hình ảnh kỳ lạ như mẹ là quỷ dữ, đứng trên lầu mà thấy mình đứng dưới đất hay thấy mình là siêu nhân, chim đang bay lượn trên trời,… Loại chất cấm này được tẩm vào miếng giấy nhỏ, in hình ngộ nghĩnh, nhân vật nổi tiếng, có giá rẻ, dễ tiếp cận.

Các đại lý sử dụng một phương pháp được gọi là “Buried Bag”, trong đó ma túy được giấu trong túi nhựa, cất giấu an toàn ở nhiều địa điểm khác nhau và sau đó thông báo cho người mua qua ảnh và tọa độ địa điểm. Sau đó, người mua sẽ lấy các gói được giấu kín và hoàn tất giao dịch bằng cách thanh toán bằng tiền điện tử.

Cảnh sát đã phá được vụ án bằng cách giả làm người mua và lần theo các hoạt động đáng ngờ xung quanh các điểm lấy hàng. Sau một cuộc điều tra sâu rộng, họ đã xác định được một nghi phạm tên là Zhao, người chịu trách nhiệm chôn số ma túy tại nhiều địa điểm. Vụ bắt giữ Zhao tiết lộ rằng anh ta đã ghi lại tỉ mỉ các địa điểm và chia sẻ chúng với người mua trong quá trình giao dịch. Qua thẩm vấn thêm, Zhao tiết lộ rằng anh ta mua ma túy từ một gia đình ở tỉnh An Huy.

Cảnh sát Trung Quốc triệt phá băng nhóm buôn bán cần sa

Cảnh sát Trung Quốc triệt phá băng nhóm buôn bán cần sa

Nguồn: Shanghai Observer

Cuộc điều tra đã dẫn các nhà chức trách đến Shi, thủ lĩnh của băng nhóm, người dựa vào các thành viên trong gia đình để trồng trọt và chế biến cần sa. Băng nhóm hoạt động một cách chuyên nghiệp, sử dụng các kỹ thuật tiên tiến như canh tác trong nhà kính, đèn chiếu sáng mặt trời và tham khảo ý kiến của các chuyên gia để đảm bảo điều kiện tối ưu cho sự phát triển của cần sa. Sau một chiến dịch phối hợp giữa lực lượng cảnh sát Thượng Hải và An Huy, 8 nghi phạm, bao gồm cả Shi và Chen, đã bị bắt giữ. Các nhà chức trách đã thu giữ một số lượng đáng kể các sản phẩm cần sa, cây cần sa thô, thiết bị chế biến và phá dỡ bốn ổ trồng cần sa.

Trường hợp này nêu bật sự phổ biến ngày càng tăng của buôn bán ma túy online và việc sử dụng các kênh liên lạc được mã hóa và tiền điện tử để tạo thuận lợi cho các giao dịch. Các nền tảng Dark web và các ứng dụng xã hội ở nước ngoài đã trở thành yếu tố quan trọng cho các hoạt động liên quan đến ma túy, làm phức tạp nỗ lực phát hiện và ngăn chặn của các cơ quan thực thi pháp luật.

Để chống lại bối cảnh tội phạm ma túy ngày càng phát triển, cảnh sát Thượng Hải đã tích cực tiến hành các cuộc kiểm tra online, điều tra offline và tăng cường phân tích các phương pháp phạm tội. Họ đã phá thành công 30 vụ án liên quan đến ma túy online, dẫn đến việc bắt giữ 37 nghi phạm. Mặc dù những nỗ lực này đã dẫn đến sự sụt giảm trong việc cung cấp và tiêu thụ ma túy, các cơ quan thực thi pháp luật vẫn phải cảnh giác để đi trước các chiến thuật luôn thay đổi của những kẻ buôn bán ma túy.

 

 

 

Ông Giáo

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *