Trái phiếu Chính phủ Hoa Kỳ, hay Trái phiếu Kho bạc, có ảnh hưởng to lớn trên tất cả các thị trường có thể giao dịch, bao gồm cả Bitcoin và ETH. Theo nghĩa đó, tính toán rủi ro trong tài chính chỉ ở mức tương đối, vì vậy mọi khoản vay, thế chấp và thậm chí các công cụ phái sinh tiền điện tử đều phụ thuộc vào chi phí vốn được quy cho đô la Mỹ.

Giả sử trường hợp xấu nhất là chính phủ Hoa Kỳ cuối cùng vỡ nợ, điều gì xảy ra với các gia đình, doanh nghiệp và quốc gia nắm giữ các trái phiếu đó? Việc thiếu các khoản thanh toán nợ lãi có thể sẽ gây ra tình trạng thiếu đô la Mỹ trên toàn cầu, gây ra hiệu ứng theo tầng.

Tuy nhiên, ngay cả khi kịch bản đó thành hiện thực, lịch sử cho chúng ta thấy rằng tiền điện tử có thể hoạt động như một hàng rào trong thời kỳ không chắc chắn. Chẳng hạn, Bitcoin vượt trội hơn rất nhiều so với các tài sản bảo toàn vốn truyền thống trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vào tháng 5 năm 2021. Bitcoin đã tăng 47% trong khoảng thời gian từ ngày 5 tháng 5 đến ngày 31 tháng 5 năm 2021, trong khi Nasdaq Composite giảm 8,7%.

Vì công chúng nắm giữ hơn 29 nghìn tỷ đô la trái phiếu Kho bạc, chúng được coi là có rủi ro thấp nhất hiện nay. Tuy nhiên, giá của mỗi trái phiếu chính phủ đó, hoặc lợi suất được giao dịch, sẽ khác nhau tùy thuộc vào thời gian đáo hạn của hợp đồng. Giả sử không có rủi ro đối tác đối với loại tài sản này, yếu tố định giá quan trọng nhất là kỳ vọng lạm phát.

Hãy khám phá xem giá của Bitcoin và Ether có bị ảnh hưởng bởi nhu cầu ngày càng tăng đối với trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ hay không.

Nhu cầu trái phiếu chính phủ cao hơn dẫn đến lợi suất thấp hơn

Nếu tin rằng lạm phát sẽ không sớm được kiềm chế, nhà đầu tư này có thể sẽ tìm kiếm lợi suất cao hơn khi giao dịch trái phiếu kho bạc. Mặt khác, nếu chính phủ Hoa Kỳ đang tích cực phá giá tiền tệ của mình hoặc có kỳ vọng lạm phát bổ sung, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng tìm nơi ẩn náu trong trái phiếu Kho bạc, khiến lợi suất thấp hơn.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 5 năm. Nguồn: TradingView

Lưu ý lợi suất trái phiếu kho bạc 5 năm đạt 4,05% vào ngày 22 tháng 6, mức cao nhất trong hơn ba tháng. Diễn biến này diễn ra trong khi Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ trong tháng 5 tăng 4% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2021.

Lợi suất 4,05% cho thấy các nhà đầu tư không kỳ vọng lạm phát sẽ sớm giảm xuống dưới mục tiêu của Fed là 2%, nhưng nó cũng cho thấy niềm tin rằng dữ liệu CPI cao nhất 9,1% từ tháng 6 năm 2022 đã bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên, đó không phải là cách định giá trái phiếu Kho bạc hoạt động vì các nhà đầu tư sẵn sàng từ bỏ phần thưởng để đổi lấy sự an toàn khi sở hữu tài sản có rủi ro thấp nhất.

Lợi suất của trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ là một công cụ tuyệt vời để so sánh với các quốc gia khác và nợ của công ty, nhưng không phải là tuyệt đối. Những trái phiếu chính phủ này sẽ phản ánh kỳ vọng lạm phát, nhưng chúng có thể bị hạn chế nghiêm trọng nếu suy thoái kinh tế toàn cầu có nhiều khả năng xảy ra.

Lợi suất trái phiếu chính phủ 5 năm so với Bitcoin/USD (màu cam). Nguồn: TradingView

Mối tương quan nghịch đảo điển hình giữa Bitcoin và lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ đã bị vô hiệu trong 10 ngày qua, rất có thể là do các nhà đầu tư đang ráo riết mua trái phiếu chính phủ vì sự an toàn của nó bất kể lợi suất thấp hơn kỳ vọng lạm phát.

Chỉ số S&P 500, đo lường thị trường chứng khoán Mỹ, đạt 4.430 vào ngày 16 tháng 6, chỉ thấp hơn 7,6% so với mức cao nhất mọi thời đại, điều này cũng giải thích cho nguyên nhân lợi suất cao hơn. Mặc dù các nhà đầu tư thường tìm kiếm các tài sản khan hiếm và được bảo vệ khỏi lạm phát trước thời kỳ hỗn loạn, nhưng mong muốn của họ đối với việc định giá vốn cổ phần quá mức lại bị hạn chế.

Rủi ro suy thoái có thể đã làm sai lệch dữ liệu lợi suất

Điều chắc chắn duy nhất vào lúc này là kỳ vọng của các nhà đầu tư về một cuộc suy thoái đang trở nên rõ ràng hơn. Bên cạnh lợi suất trái phiếu Kho bạc, các chỉ số hàng đầu của Conference Board Hoa Kỳ đã giảm trong 14 tháng liên tiếp, như Charlie Bilello đã mô tả:

“Chỉ số kinh tế hàng đầu của Conference Board đã giảm trong tháng 5, đánh dấu tháng thứ 14 liên tiếp. Chúng tôi dự đoán rằng nền kinh tế Mỹ sẽ suy giảm trong khoảng thời gian từ quý 3 năm 2023 đến quý 1 năm 2024. Suy thoái kinh tế có thể là do chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt và chi tiêu của chính phủ thấp hơn.”

Do đó, những người đặt cược rằng sự tách biệt gần đây của Bitcoin khỏi mối tương quan nghịch đảo lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng trở lại có thể khiến họ thất vọng. Dữ liệu xác nhận rằng lợi suất trái phiếu chính phủ cao hơn bình thường do kỳ vọng gia tăng về suy thoái kinh tế và khủng hoảng kinh tế sắp tới.

Itadori

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *