Theo báo cáo trên trang web toutiao.com, cảnh sát Trung Quốc đã điều tra phát hiện một vụ đánh bạc trực tuyến xuyên biên giới quy mô lớn thu lợi 400 tỷ nhân dân tệ (khoảng 56 tỷ đô la Mỹ), trong đó tiền điện tử là trung tâm của vụ việc này.

tiền điện tử

Kẻ chủ mưu và nghi phạm chính Qiu Moumou giờ đây sẽ phải đứng trước vành móng ngựa sau nhiều nỗ lực kéo dài hai năm của chính quyền. Cờ bạc bị coi là bất hợp pháp tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa kể từ năm 1949.

Một dấu ấn tiền điện tử mang tính bước ngoặt ở Trung Quốc

Vụ việc được đưa ra ánh sáng khi Xiong Xong, một công dân ở huyện Sa Dương, tỉnh Hồ Bắc, trình báo việc anh ta tham gia đánh bạc trên điện thoại di động với đồn cảnh sát Tắc Sơn vào ngày 28/7/2021. Chơi game trên thiết bị di động tưởng chừng vô tội trở nên đen tối khi Xiong chỉ điểm hành vi đánh bạc của đồng nghiệp anh ta, tích lũy được một số tiền đáng kể.

Do tò mò, anh tải xuống ứng dụng trò chơi và bắt đầu thắng được hàng nghìn nhân dân tệ. Tuy nhiên, vận may không kéo dài lâu khi số tiền đặt cược của anh tăng lên, dẫn đến thua hơn 100.000 nhân dân tệ (14.000 USD).

Sau khi điều tra mở rộng, các nhà chức trách Trung Quốc đã phát hiện đường dây tội phạm quốc tế lớn sử dụng tiền điện tử để che giấu hoạt động. Theo các tài khoản địa phương, điều này khiến các nhà chức trách vô cùng khó khăn trong việc truy tìm nguồn tiền và hiểu được toàn bộ quy mô hoạt động.

Tuy nhiên, một bước đột phá sau đó đã tạo cơ sở để tiến hành bắt giữ ở một số tỉnh và triệt phá 14 băng nhóm bị cáo buộc, bắt giữ hơn 130 nghi phạm và tịch thu máy tính, điện thoại di động, thẻ ngân hàng.

Đồng thời, cảnh sát đã thu giữ hơn 160 triệu đô la tiền điện tử. Cảnh sát địa phương cho biết đây là “trường hợp thu hồi tiền ảo đầu tiên” ở nước này. Vụ việc đang được báo cáo là dấu ấn của việc sử dụng tài sản kỹ thuật số để tạo điều kiện cho tội phạm.

Trung Quốc cấm tất cả các giao dịch tiền điện tử từ năm 2021

Vào tháng 9/2021, Trung Quốc tuyên bố tất cả giao dịch tiền điện tử là bất hợp pháp. Mặc dù ban đầu quốc gia này đã cấm nó vào năm 2019, giao dịch vẫn tồn tại thông qua các sàn nước ngoài.

Tuy nhiên, lệnh cấm không ngăn được hàng triệu người Trung Quốc tiếp tục sử dụng tiền kỹ thuật số. Gần đây, quốc gia đông dân nhất thế giới đã ám chỉ sẽ cởi mở hơn về lập trường của mình.

Trong khi có lệnh cấm ở đại lục, Hồng Kông – một khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc áp dụng cách tiếp cận ngược lại khi thực hiện các bước để trở thành trung tâm tài sản kỹ thuật số.

Cho đến nay, các nhà đầu tư và doanh nghiệp vẫn thận trọng trong việc tham gia vào khu vực này. Chính quyền Trung Quốc vốn dĩ nổi tiếng với việc thực hiện các biện pháp đàn áp đột ngột đối với các ngành công nghiệp mà Đảng Cộng sản không hài lòng.

Minh Anh

Theo Beincrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *