Được thiết kế cho các trader chuyên nghiệp, Blur là thị trường NFT dựa trên Ethereum được nhiều trader NFT sử dụng do các tính năng thân thiện với người dùng như phí thấp, tốc độ cao và biểu đồ độ sâu sàn NFT. Trên cùng một trang web, người dùng cũng có thể sử dụng Blend, còn được gọi là Blur Lend, là giao thức cho vay riêng biệt của Blur.

Bài viết này sẽ đề cập đến cả khía cạnh cơ người dùng và chuyên sâu hơn, bao gồm việc điều hướng nền tảng, mua hoặc người dùng NFT và sử dụng các tính năng thân thiện với trader như quét NFT. Chúng ta cũng sẽ xem xét Blend và cách thức vận hành của hoạt động vay và cho vay trên giao thức này.

Kết nối với Blur

Trước tiên, trader sẽ cần kết nối ví của mình để xem hoặc giao dịch trên nền tảng.

Bước 1: Đảm bảo người dùng đang truy cập đúng trang web và mạng lưới

Khi kết nối ví của mình với trang web, trước tiên cần phải đảm bảo rằng bạn đang truy cập đúng miền trang web (Blur.io). Bạn cũng nên kiểm tra xem mình có đang sử dụng Mainnet Ethereum hay không. 

Bước 2: Kết nối ví

Su dung Blur va Blend

Kể từ ngày 20 tháng 6 năm 2023, Blur hiện hỗ trợ ba loại ví khác nhau – ví Metamask, Coinbase và OKX. Nếu đang sử dụng một ví khác, chẳng hạn như Trust Wallet, trader có thể sử dụng WalletConnect để kết nối các ví được hỗ trợ khác. Sau khi kết nối ví ưa thích của mình với trang web, người dùng có thể tự do khám phá nền tảng.

Bước 3: Tùy chỉnh giao diện người (Tùy chọn)

Su dung Blur va Blend

Ở dưới cùng của màn hình, người dùng sẽ thấy một biểu tượng cài đặt. Ở đó, chúng ta có thể chọn giữa 3 chủ đề màu sắc khác nhau là tối, trung bình hoặc sáng. Tùy thuộc vào sở thích của người dùng thân, chúng ta cũng có thể chọn sử dụng chủ đề tối cài sẵn.

Người dùng cũng có thể chọn giữa chế độ trader hoặc nhà sưu tầm. Chế độ trader cung cấp giao diện chi tiết hơn, với nhiều biểu đồ và dữ liệu được tóm gọn trong chế độ xem.

Chế độ trader:

Su dung Blur va Blend

Mặt khác, chế độ nhà sưu tầm cung cấp giao diện rõ ràng và quen thuộc hơn nhưng khái quát hơn nhiều so với chế độ trader. 

Chế độ nhà sưu tầm:

Su dung Blur va Blend

Như đã thấy ở trên, chế độ trader kết hợp các biểu đồ chuyên sâu hơn như biểu đồ độ sâu sàn NFT và thông tin chi tiết hơn về các vụ thầu hoặc chủ sở hữu hàng đầu. Biểu đồ độ sâu giá sàn NFT hiển thị số lượng bộ sưu tập được sắp xếp theo giá. Mặc dù chế độ dành cho trader có thể tốt hơn đối với những trader dày dạn kinh nghiệm, nhưng chế độ dành cho nhà sưu tầm sẽ phù hợp và ít gây nhầm lẫn hơn đối với những trader khác. 

Mua NFT 

Để tìm kiếm bộ sưu tập NFT mà mình quan tâm, người có thể tìm kiếm bộ sưu tập đó qua thanh tìm kiếm ở đầu trang. Sau khi chọn một NFT mà người dùng thân quan tâm, chúng có thể tiếp tục mua hàng của mình người dùngg cách nhấp vào nút “Mua hàng”. 

Su dung Blur va Blend

Tính năng quét NFT 

Như đã đề cập, Blur có các tính năng thân thiện với trader như quét sàn NFT. Tính năng này cho phép người dùng mua nhiều NFT của một bộ sưu tập ở mức giá sàn, đây là mức giá thấp nhất mà một NFT được niêm yết. Ngoài ra còn có chức năng “tối ưu hóa tính năng quét” cho phép người dùng loại trừ các NFT đang chờ xử lý hoặc được gắn cờ trong khi quét. Để sử dụng tính năng này, chỉ cần đặt số lượng NFT người dùng muốn quét (tối đa 50 tại một thời điểm) và nhấn “mua” và hoàn tất giao dịch.

Su dung Blur va Blend

Mua trước, trả sau

Thay vì thanh toán toàn bộ cho NFT, Blur Lend cũng cung cấp một phương thức thanh toán thay thế, chương trình “Mua trước, trả sau”. 

Tương tự như cách một người có thể trả tiền thế chấp, người dùng sẽ phải cọc trước một số tiền nhất định cho NFT và trả dần phần còn lại. Khoản trả trước cho NFT có thể được điều chỉnh dựa trên sở thích cá nhân, với việc người dùng muốn cọc ít thì phải trả lãi nhiều hơn.

“Sau khi mua BNPL, bạn có thể hoàn trả khoản vay của mình bất kỳ lúc nào để có toàn quyền sở hữu NFT của mình. Hoặc list NFT của bạn bất cứ lúc nào và giữ lại bất kỳ khoản lợi nhuận nào khi bạn bán”.

Su dung Blur va Blend

Cờ OpenSea

Su dung Blur va Blend

Trong cài đặt của mình, người dùng cũng sẽ tìm thấy một tùy chọn có tên là “Cờ OpenSea”. Khi một NFT nhất định bị đánh cắp, người dùng sẽ gửi báo cáo tới OpenSea, và NFT đó sẽ không bao giờ có thể được giao dịch hoặc bán trên nền tảng của họ nữa.

Đây là một tính năng hữu ích khi mua NFT vì nó hiển thị các NFT đã được đưa vào danh sách đen trên OpenSea, có khả năng bảo vệ người dùng khỏi một giao dịch gian lận. Các NFT bị liệt vào danh sách đen cũng khó bán lại hơn trên thị trường thứ cấp, vì vậy, điều quan trọng là phải nhận biết và để ý các dấu hiệu như vậy. 

Bán NFT 

Bán NFT của người dùng trên Blur đơn giản hơn nhiều. Khi người dùng kết nối ví của mình với Blur, các khoản nắm giữ NFT của họ sẽ xuất hiện như một phần trong danh mục đầu tư. 

Bước 1: Chuyển đến Danh mục đầu tư

Để bán, chúng ta chỉ cần nhấp vào tab kho (inventory) trong danh mục đầu tư của mình, chọn NFT muốn niêm yết và nhấp vào tùy chọn “Niêm yết các mặt hàng”.

Su dung Blur va Blend

Bước 2: Đặt giá niêm yết

Blur cho phép người dùng niêm yết nhiều NFT cùng một lúc. Trader cũng có thể đặt giá niêm yết riêng cho NFT của mình hoặc sử dụng một trong ba tính năng niêm yết giá thân thiện với trader trên Blur – ’Floor Price’, ‘Top Trait’, hoặc ‘Ladder’.Su dung Blur va Blend

Nếu chọn “Floor”, Blur sẽ tự động niêm yết tất cả NFT của trader ở mức giá sàn, giúp cho NFT của họ được bán nhanh hơn. Việc chọn “Top Trait” sẽ niêm yết NFT ở mức giá cao hơn, giá sàn của điểm tốt nhất mà NFT có. Người dùng cũng có thể chọn tùy chọn “Ladder”, giúp họ sắp xếp các mức giá niêm yết của mình.   

Bước 3: Hoàn thành niêm yết

Sau khi đặt giá niêm yết, trader chỉ cần đặt mức phí bản quyền mong muốn, thời gian bán và xác nhận giao dịch. Vậy là bạn đã hoàn tất việc niêm yết NFT của mình! Bây giờ, chỉ cần đợi một người mua quan tâm mua hoặc đặt giá bid cho NFT.

Vay ETH

Blend là một giao thức cho vay ngang hàng vô thời hạn. Khác với chương trình “Mua trước, trả sau” được đề cập ở trên, Blend cũng cho phép chủ sở hữu NFT vay ETH trong khi sử dụng NFT của họ làm tài sản thế chấp.

“Ngày nay, cách duy nhất để có được thanh khoản trên NFT của bạn là bán chúng.

Nếu bạn có Punk và muốn mua NFT mới với giá 10 ETH nhưng không có đô la trong ví, bạn phải bán Punk của mình.

Điều này buộc những người nắm giữ phải thoát khỏi bộ sưu tập và ảnh hưởng đến giá sàn.

Với Blend, hodler NFT giờ đây có thể vay ETH bằng NFT của họ mà không cần phải bán”.

Su dung Blur va Blend

Như đã thấy ở trên, chủ sở hữu NFT sẽ có thể vay số lượng ETH mong muốn của họ và đặt APY (lợi suất phần trăm hàng năm) và LTV (Khoản cho vay theo giá trị) của riêng họ. Người cho vay sau đó sẽ có tùy chọn để lựa chọn giữa các loại mức cho vay khác nhau. 

Không giống như các giao thức cho vay khác, các khoản vay Blend không có lãi suất cố định hoặc ngày hết hạn. Ngoài ra, vì Blend không sử dụng oracle nên người dùng cũng có thể tự xác định lãi suất của mình. Người cho vay cũng có thời hạn linh hoạt, cho phép họ rút tiền vay vào bất kỳ thời điểm nào. 

Mặc dù điều này nhìn chung có vẻ giống như một trò chơi may rủi để nhận phần thưởng giá trị, nhưng vẫn có những rủi ro đáng chú ý. Ví dụ: nếu người cho vay của chúng ta quyết định rút khoản vay của mình và không tìm được người cho vay mới trong khung thời gian đã định, thì người đi vay sẽ mất tài sản thế chấp (NFT). Điều quan trọng là người dùng phải tự mình thẩm định và xác định mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân. 

Trong vòng chưa đầy một năm sau khi phát hành Blur, Blur đã vượt qua OpenSea về số lượng và liên tục đưa những ý tưởng mới vào thị trường NFT. Sẽ rất thú vị để xem Blur sẽ mang lại những ý tưởng mới nào khác trong tương lai.

 

 

 

Itadori

Theo Coingecko

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *