How one Russian smuggler used crypto to skirt sanctions for tech and arms deals

Andrey Zverev, người tự mô tả là kẻ buôn lậu cho các hoạt động bất hợp pháp của Nga, được cho là đã tận dụng Tether để thực hiện mua thiết bị công nghệ cao và linh kiện cho vũ khí, qua đó lách các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt.

Theo báo cáo của The Wall Street Journal, Zverev đóng vai trò trung gian cho các thực thể Nga, sử dụng Tether cho các giao dịch liên quan đến số tiền đáng kể. Ví dụ, ông đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao hàng triệu đô la từ Kalashnikov Concern, nhà sản xuất vũ khí nhỏ lớn nhất của Nga, sang một nhà cung cấp thiết bị điện tử có trụ sở tại Hồng Kông.

Truyền thông tiết lộ trên Telegram cho thấy chiến lược chuyển đổi đồng rúp thành Tether của Zverev để chuyển thanh toán cho các nhà cung cấp ở nước ngoài, chủ yếu ở Trung Quốc và Trung Đông. Cách làm này đã giúp các doanh nghiệp Nga có thể kiên trì hoạt động bất chấp lệnh trừng phạt.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang ủng hộ các biện pháp lập pháp mới để cho phép chặn các giao dịch liên quan đến các loại tiền ổn định được hỗ trợ bằng đô la Mỹ như Tether. Sau những lo ngại này, gần đây Bộ đã xử phạt một công ty có trụ sở tại Moscow vì phụ thuộc vào Tether để thanh toán.

Brian Nelson, Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách Khủng bố và Tình báo Tài chính, nhận xét: “Việc Nga áp dụng các phương thức thanh toán thay thế để vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp tục tham gia quân sự ở Ukraine”.

Việc thao túng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt và hỗ trợ các hoạt động bất hợp pháp là một vấn đề toàn cầu. Chẳng hạn, Triều Tiên đã tích lũy được hàng tỷ USD tiền điện tử để củng cố chương trình vũ khí của mình, khiến Liên Hợp Quốc kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn các giao dịch tiền điện tử.

Đồng thời, Nga đang nỗ lực khẳng định mình là người chơi chủ chốt trong không gian tiền điện tử quốc tế, công bố các sáng kiến ra mắt một loại tiền tệ toàn cầu mới, khuyến khích các hoạt động khai thác và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tiền điện tử xuyên biên giới.

Sau khi xung đột bùng nổ ở Ukraine, các nước phương Tây đã khởi xướng chế độ trừng phạt nghiêm khắc chống lại Nga, nêu bật tính cấp thiết của việc giải quyết việc lạm dụng tiền kỹ thuật số.

Bối cảnh bị giám sát chặt chẽ đã khiến Bộ Tài chính Hoa Kỳ phải có hành động quyết đoán. Vào tháng 3, bộ đã mở rộng danh sách trừng phạt của mình để nhắm mục tiêu cụ thể vào 13 công ty và hai cá nhân có liên quan sâu sắc đến không gian giao dịch tiền điện tử.

Trong khi đó, những tác động rộng hơn của việc tiền điện tử bị khai thác cho các mục đích bất hợp pháp vẫn chưa được chú ý. Trong số những người lên tiếng lo ngại có Vitalik Buterin , người đồng sáng lập Ethereum, người đã đề xuất áp dụng “nhóm riêng tư” như một chiến lược để cải thiện tính minh bạch và độ tin cậy của thị trường tiền điện tử. Đề xuất này nhằm mục đích loại bỏ các nhà giao dịch không trung thực khỏi không gian tiền điện tử.

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *