Bitcoin thu hút dòng tiền từ các altcoin trong suốt quý 2 năm nay. Tuy nhiên, kể từ phán quyết gần đây cho Ripple, tỷ lệ thống trị thị trường của vua coin giảm xuống và nhường chỗ cho các altcoin. Theo đó, một nhà phân tích gợi ý các tín hiệu cho thấy mùa altcoin quý 3 đang dần xuất hiện.

Gordon Grant, nhà điều hành giao dịch tại Genesis Trading, cho biết:

“Có những tín hiệu về mùa altcoin trong quý 3. Nếu nhìn vào các tín hiệu rủi ro thường định hướng khi altcoin hoạt động tốt, thì một trong số đó là Nasdaq, đang đẩy về mức cao nhất mọi thời đại. Các altcoin hoạt động tốt khi Nasdaq tăng”.

Chỉ số Nasdaq thiên về công nghệ của Hoa Kỳ tăng 38% kể từ đầu năm 2023. Chỉ số này hiện ở mức 14.063 điểm — tiến gần hơn đến mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 4/2021 là 15.498 điểm.

“Bitcoin đã có một quý 2 tốt, vì vậy mọi người muốn xoay quanh đường cong tín dụng và rủi ro. Họ đã kiếm được nhiều lợi nhuận từ Bitcoin và bây giờ họ sẽ chuyển một số sang ETH, sau đó chuyển sang các altcoin rủi ro hơn. Đây là một mô hình mà chúng ta đang thấy”.

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin đang suy giảm

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin đã giảm dưới 50% sau chiến thắng pháp lý một phần của Ripple trước Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ. Thẩm phán Analisa Torres đã phán quyết XRP không phải là chứng khoán khi được bán trên các sàn giao dịch. Tuy nhiên, vị thẩm phán liên bang đã chấp thuận đề nghị của SEC về việc bán XRP cho tổ chức.

Theo dữ liệu của TradingView, tỷ lệ thống trị của Bitcoin hiện là 49,3% — giảm từ mức cao 52% vào ngày 29/6 và giảm mạnh trên các biểu đồ ngay sau phán quyết của Ripple vào ngày 12/7.

altcoin bitcoin

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin giảm mạnh sau phán quyết của XRP | Nguồn: TradingView

Tài sản kỹ thuật số lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường đã vượt qua ngưỡng thống trị 50% trong bối cảnh các công ty tài chính lớn nộp đơn đăng ký Bitcoin ETF giao ngay. Số liệu này dao động quanh mức 52% trong nhiều tuần cho đến khi phán quyết mới nhất trong vụ kiện SEC-Ripple đã đánh bật nó khỏi vị trí đó. Sau phán quyết, XRP tăng 73% và trở thành tiền điện tử lớn thứ 4. Các altcoin khác như ETH, ADA, SOL, MATIC và XLM cũng chứng kiến mức tăng trưởng hai chữ số.

Mùa altcoin có lẽ đã bắt đầu

Một báo cáo gần đây của CryptoQuant cho thấy sụt giảm về mức độ thống trị thị trường của Bitcoin báo hiệu mùa altcoin tiềm năng bắt đầu. Tuy nhiên, bất chấp phán quyết thuận lợi cho XRP, thị trường phái sinh vẫn phản ánh tâm lý tiêu cực của các trader.

“Suy giảm tỷ lệ thống trị vốn hóa thị trường của Bitcoin cho thấy mùa altcoin có lẽ đã bắt đầu. Tuy nhiên, từ quan điểm của thị trường phái sinh, có vẻ như các trader vẫn có tâm lý tiêu cực bất chấp phán quyết của XRP”.

Điều này chỉ có thể tích cực đối với các memecoin thực sự của cộng đồng

Một báo cáo hàng quý từ công cụ tổng hợp dữ liệu tiền điện tử CoinGecko đã nêu bật lợi nhuận kiếm được từ nhiều loại memecoin khác nhau vào tháng 5/2023. PEPE đứng đầu với lợi nhuận cao nhất gấấp 1813 lần. Nó đạt mức vốn hóa thị trường 1,8 tỷ đô la sau khi niêm yết trên Binance. Tuy nhiên, kể từ đó, memecoin hàng đầu giảm 65% so với mức cao hồi đầu tháng 5.

Một nhà phân tích cho rằng phán quyết cho XRP kích hoạt một đợt tăng giá memecoin khác.

“Nếu bán XRP – token do một thực thể tập trung phát hành trên thị trường mở không cấu thành bán chứng khoán, thì điều này chỉ có thể tích cực đối với các memecoin thực sự của cộng đồng”, Hugh Eggar, chuyên gia tư vấn Web3 tại The Egg Consultancy, cho biết.

Eggar tin rằng giá trị memecoin chủ yếu được xác định bởi sức mạnh của các cộng đồng ủng hộ hơn là nỗ lực của team tập trung.

Khi khối lượng giao dịch altcoin tăng lên, anh hy vọng các memecoin sẽ thấy một số dòng vốn đó, bất kể tính chất rủi ro cao của chúng.

“Nếu khối lượng altcoin thực sự bắt đầu tăng lên, thì có khả năng những người chốt lời sẽ chuyển tiền lãi vốn của họ vào tài sản tiếp tục đi xuống đường cong rủi ro”.

Gordon Grant đề xuất một đợt tăng giá memecoin có thể theo sau đà tăng của các altcoin nhưng sẽ có độ trễ.

“Miễn là có thanh khoản trong hệ sinh thái tiền điện tử, các meme luôn có tiềm năng đó, nhưng chúng cần có thời gian để thể hiện những lợi ích đó”.

Eggar không hy vọng nhiều vào sự hồi sinh đột ngột của các memecoin từng phổ biến, do lý do tâm lý tiêu cực kéo dài và gánh nặng cho các nhà đầu tư. Anh cảnh báo:

“Phần lớn các coin này sẽ thất bại trước khi đạt mức vốn hóa thị trường thậm chí trên 1 triệu đô la vì lĩnh vực này đầy rẫy sự thiếu minh bạch, các nhà phát triển tham lam và các trader bị thiệt hại trong thị trường gấu”.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Đình Đình

Theo The Block

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *