Spot Ethereum ETFs approved, Reps pass FIT21 bill, Bitcoin reclaims k | Weekly Recap

Bản tóm tắt hàng tuần hôm nay: Các cơ quan quản lý Hoa Kỳ phê duyệt tám tổ chức phát hành quỹ giao dịch trao đổi (ETF) Ethereum ( ETH ) giao ngay sau một thời gian chờ đợi kéo dài; Bitcoin ( BTC ) lấy lại ngưỡng 71.000 USD; các nhà lập pháp đã thông qua dự luật FIT21 để đảm bảo sự rõ ràng về quy định về tiền điện tử.

Thảo luận về ETF Ethereum giao ngay

 • Người đồng sáng lập của Matrixport Daniel Yan gợi ý rằng nếu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chấp thuận các quỹ ETF Ethereum giao ngay thì Solana ETF có thể là lựa chọn tiếp theo.
 • Nhà phân tích James Seyffart của Bloomberg ETF cũng đồng tình với quan điểm này. Theo Seyffart, Solana ETF có thể ghi nhận nhiều nhu cầu hơn các tài sản tiền điện tử khác ngoài BTC và ETH.
 • Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng của Hoa Kỳ đã gửi một lá thư tới Chủ tịch SEC Gary Gensler, kêu gọi ông phê duyệt hồ sơ Ethereum ETF trên bàn làm việc của mình.
 • QCP Capital, một nguồn tài nguyên giao dịch tiền điện tử hàng đầu, khẳng định rằng sự chấp thuận như vậy có thể thúc đẩy tăng trưởng giá Ethereum. Họ dự đoán giá có thể tăng 60% lên 6.000 USD.

Và sau đó…

 • SEC đã phê duyệt hồ sơ 19b-4 từ BlackRock, Fidelity, Grayscale, Bitwise, VanEck, Ark, Invesco Galaxy và Franklin Templeton. Các công ty đã gửi các biểu mẫu điều chỉnh để loại bỏ việc đặt cọc khỏi sản phẩm của họ.
 • Các tổ chức phát hành phải được phê duyệt đăng ký S-1 trước khi giao dịch có thể đi vào hoạt động. Quá trình này dự kiến sẽ mất vài tuần đến vài tháng.
 • Sau khi phê duyệt, một số chuyên gia trong ngành lập luận rằng mặc dù quyết định này có thể làm rõ tình trạng quản lý của Ethereum là không bảo mật, nhưng nó có thể khiến mã thông báo ETH được giữ trong quỹ không hiệu quả so với việc sử dụng chúng trong việc đặt cọc hoặc cung cấp năng lượng cho các hợp đồng thông minh.
 • Trưởng phòng nghiên cứu tiền điện tử của Standard Chartered Geoffrey Kendrick gợi ý rằng XRP, cùng với Solana, có thể thấy một sản phẩm ETF vào năm tới sau khi các sản phẩm Ethereum được phê duyệt.

Những diễn biến khác

 • Trong khi đó, các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đã ghi nhận thêm một tuần dòng vốn chảy vào liên tục. Họ đã chứng kiến dòng vốn tích lũy 1,056 tỷ USD vào tuần trước, với dòng vốn lớn nhất trong ngày 305 triệu USD vào ngày 21 tháng 5.
 • Vào ngày 22 tháng 5, nhà quản lý tài sản hàng đầu WisdomTree đã thông báo rằng Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn (LSE) đã phê duyệt việc ra mắt ETP tiền điện tử được hỗ trợ vật lý bởi Bitcoin và Ethereum. Quyết định này xảy ra trước sự ra đi của các thành viên chủ chốt trong nhóm LSE

Bitcoin lấy lại 71 nghìn đô la

 • Thị trường tiền điện tử đã chứng kiến sự hồi sinh vào tuần trước, nhưng giá ngay lập tức quay trở lại. Vào ngày 20 tháng 5, Bitcoin tăng vọt lên mức cao nhất trong một tháng là 71.500 USD. Tiền điện tử hàng đầu đã thu hồi được 70.000 đô la và 71.000 đô la trong một lần giảm giá lần đầu tiên sau sáu tuần.
 • Cuộc biểu tình của Bitcoin đã vang dội trên thị trường rộng lớn hơn, với nhiều altcoin chứng kiến mức tăng giá tương tự. Cuộc biểu tình đã dẫn đến việc tiền điện tử DeFi TVL rộng hơn đạt mức cao nhất trong 2 năm là 105,6 tỷ USD.
 • Một số nhà phân tích cho rằng dòng vốn chảy vào Bitcoin ETF giao ngay là chất xúc tác chính cho đợt phục hồi. Những người khác chỉ ra tâm lý lạc quan xung quanh việc phê duyệt dự kiến đối với các quỹ ETF Ethereum giao ngay.
 • Ethereum đã ghi nhận mức tăng đột biến lớn nhất vào ngày 20 tháng 5, kết thúc ngày với mức tăng lớn 19%, mức tăng lớn nhất trong ngày của nó trong chu kỳ này. Trong khi BTC và các tài sản khác lấy lại một số lợi nhuận thì ETH chỉ hợp nhất.
 • Các nhà phân tích dự đoán rằng việc phê duyệt các quỹ ETF Ethereum giao ngay có thể thúc đẩy cơ hội đạt 5.000 USD của Ethereum – mức cao mới mọi thời đại. Trong khi đó, Pepe (PEPE) đã đạt được ATH mới trong tuần thứ hai liên tiếp, khi giá của nó tăng lên 0,00001577 USD vào ngày 25 tháng 5. PEPE đã tăng 136% trong tháng này.

Trump cố gắng thu hút những người đam mê tiền điện tử

 • Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump bắt đầu chấp nhận quyên góp bằng tiền điện tử trong một nỗ lực khác nhằm thu hút cộng đồng tiền điện tử.
 • Vào ngày 23 tháng 5, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cấm Cục Dự trữ Liên bang tạo ra Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) được hỗ trợ bằng đô la.

Dự luật FIT21 đã được phê duyệt

 • Dự luật Đổi mới tài chính và công nghệ cho Đạo luật thế kỷ 21 (FIT21) cũng gây chú ý. Chủ tịch SEC Gensler đã đưa ra một tuyên bố lên án các quy định của dự luật. Theo ông, nó có thể tạo ra kẽ hở cho các công ty tiền điện tử trốn tránh sự giám sát.
 • Chính quyền Biden cũng bày tỏ lo ngại về dự luật, với lý do thiếu “sự bảo vệ đầy đủ cho người tiêu dùng và nhà đầu tư” theo hình thức hiện tại. Tuy nhiên, chính quyền Biden bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Quốc hội để có được sự rõ ràng về quy định về tiền điện tử.
 • Bất chấp những lo ngại này, Hạ viện đã bỏ phiếu ủng hộ áp đảo dự luật FIT21. Sau động thái này, dự luật sẽ được chuyển đến Thượng viện để xem xét kỹ lưỡng hơn.
 • Trong khi đó, Coinbase tiết lộ rằng họ đã tiếp tục giao dịch XRP ở New York sau khi thảo luận với chính quyền. Uniswap đã phản hồi Thông báo Wells của SEC, khẳng định sẵn sàng đấu tranh với cơ quan này nếu cơ quan này kiện tụng.

Tiền điện tử kỷ niệm Ngày Pizza Bitcoin; Đèo Kabosu

 • Vào ngày 22 tháng 5, cộng đồng tiền điện tử rộng lớn hơn đã kỷ niệm Ngày Pizza Bitcoin, đánh dấu ngày Bitcoin lần đầu tiên được sử dụng để mua hàng trong thế giới thực. Một báo cáo tuần trước đã xác nhận rằng những người đề xuất tiền điện tử đã mua Pizza trị giá 135.000 đô la bằng tiền điện tử trong 12 tháng qua.
 • Tuy nhiên, cộng đồng Bitcoin đã chỉ trích Coinbase vì nỗ lực ăn mừng độc đáo của họ. Sàn giao dịch Mỹ đã công bố doanh số bán Pizza chỉ bằng USDC, không có tùy chọn thanh toán Bitcoin, thu hút phản ứng dữ dội.
 • Trong khi đó, cộng đồng đồng xu meme tiền điện tử đã rơi vào tang tóc vào ngày 24 tháng 5 sau sự qua đời của Kabosu, chú chó Shiba Inu đã truyền cảm hứng cho meme mà Dogecoin, đồng xu meme ban đầu, được xây dựng.

Những câu chuyện khác cần xem xét

 • Từ ngày 19 tháng 5 đến ngày 25 tháng 5, các công ty khởi nghiệp blockchain đã công bố huy động được hơn 258 triệu đô la. Vòng A trị giá 150 triệu USD của Farcaster là nỗ lực lớn nhất. Theo Crypto Fundraiser, 4 công ty khởi nghiệp đã huy động được 179,2 triệu USD trong các vòng Series A trong 7 ngày qua, trong khi 12 công ty khởi nghiệp đã huy động được 24,1 triệu USD thông qua các vòng chưa xác định.
 • Jian Wen đã bị kết án sáu năm tám tháng tù vì liên quan đến âm mưu rửa tiền Bitcoin (BTC).
 • Phantom Wallet ngày càng phổ biến, vượt qua Facebook trên Google Play

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *