Các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum đang xem xét đề xuất tăng số dư trình xác thực tối đa từ 32 ETH hiện tại lên 2.048 ETH cho mỗi trình xác thực. Đề xuất này sẽ tăng stake tối đa của trình xác thực, trong khi mức tối thiểu vẫn là 32 ETH.

Như hiện tại, trình xác thực Ethereum phải tuân theo giới hạn số dư được đặt ở cả mức tối thiểu và tối đa là 32 ETH. Điều này buộc các hoạt động staking quy mô lớn phải tạo ra nhiều trình xác thực nếu muốn kiếm được lợi nhuận từ số tiền lớn hơn.

Vì vậy, cách làm đó dẫn đến gia tăng hàng loạt số lượng trình xác thực. Hiện có 600.000 trình xác thực đang hoạt động và thêm 90.000 đang chờ kích hoạt trong hàng đợi.

Michael Neuder, một nhà nghiên cứu của Ethereum Foundation và là người đề xuất chính, đã đưa ra mức tăng trong cuộc họp đồng thuận gần đây nhất của nhà phát triển cốt lõi Ethereum được tổ chức vào thứ 6 tuần trước. Anh cho biết mặc dù giới hạn trình xác thực hiện tại thúc đẩy tính phi tập trung, nhưng nó vô tình dẫn đến lạm phát kích thước thiết lập trình xác thực.

Theo Neuder, việc tăng giới hạn có thể làm chậm quá trình mở rộng bộ trình xác thực đang hoạt động — cuối cùng là gây ảnh hưởng cho việc cải thiện hiệu quả của mạng về mặt đạt được tính hoàn thiện trong một slot Ethereum duy nhất.

Phần thưởng trình xác thực tự động gộp trên Ethereum

Neuder giải thích rằng tăng giới hạn như đề xuất cũng sẽ giới thiệu khả năng tự động gộp phần thưởng cho trình xác thực. Hiện tại, phần thưởng kiếm được vượt quá giới hạn 32 ETH phải được chuyển hướng đến nơi khác để tạo lợi nhuận staking. Nếu giới hạn tăng lên, thì những phần thưởng này có thể được gộp ngay lập tức, cung cấp cho trình xác thực phương tiện hiệu quả để kiếm thêm tiền từ ETH đã staking của họ.

Ngoài ra, đề xuất tuyên bố sẽ giải quyết các mối quan ngại về hoạt động của các nhà vận hành node lớn, bao gồm cả các sàn giao dịch như Coinbase hiện đang duy trì hàng chục nghìn trình xác thực do giới hạn 32 ETH hiện có cho mỗi trình xác thực.

Việc tăng số dư trình xác thực tối đa sẽ giúp các nhà vận hành như vậy quản lý ít trình xác thực hơn nhưng stake cao hơn, hạn chế tính phức tạp. Tuy nhiên, Neuder đã cảnh báo về những rủi ro liên quan, như các hình phạt cao hơn đối với các đề xuất hoặc chứng thực trùng lặp ngẫu nhiên, còn được gọi là “slashing”.

Đề xuất này tiếp tục được các nhà phát triển cốt lõi tranh luận. Họ đồng ý thảo luận thêm về các chi tiết triển khai trên những nền tảng xã hội như ETHMagicians và Discord.

Ethereum đạt cột mốc mới với 23 triệu ETH được stake

Theo cập nhật mới nhất của nền tảng phân tích Nansen, số lượng ETH đã stake vừa đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 23 triệu ETH.

Trong đó, Lido đứng đầu bảng xếp hạng, đóng góp tới 32% tổng số ETH đã stake (7,25 triệu). Coinbase ở vị trí thứ hai với 9,6% (2,2 triệu). Tiếp theo là Stakefish chiếm 6% (1,4 triệu).

Lido cũng chiếm 77% ETH được stake được gửi qua LSD, mức cao nhất trong cả năm.

Ethereum

Nguồn: Nansen

Đình Đình

Theo The Block

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *