Nhà đầu tư và tỷ phú huyền thoại Charlie Munger, được biết đến là cánh tay phải của Warren Buffet, người giúp xây dựng cường quốc đầu tư Berkshire Hathaway, đã qua đời ở tuổi 99.

Theo thông báo của công ty vào ngày 28/11, gia đình Munger đã thông báo với Berkshire “rằng ông ấy đã thanh thản qua đời sáng nay tại một bệnh viện ở California”.

Munger, người từng giữ chức phó chủ tịch đế chế Buffet từ năm 1978, đã tích lũy được tài sản ròng trị giá 2,6 tỷ USD và thường xuyên được khen ngợi vì đã áp dụng triết lý đầu tư đúng đắn và chọn cổ phiếu trong suốt nhiệm kỳ của mình tại Berkshire.

Mặc dù Bitcoin và tiền điện tử không phải là những khoản đầu tư ưa thích đối với Munger và Buffet, những người từng gọi Bitcoin (BTC) là “thuốc diệt chuột” và “thuốc diệt chuột bình phương”, nhưng các nhà giao dịch tiền điện tử vẫn có thể hưởng lợi từ những bài học của Munger trong hơn 60 năm kinh nghiệm đầu tư của ông. Dưới đây là một số phương pháp đầu tư mà Munger đã tin dùng:

Chỉ đầu tư vào những gì bạn biết

Munger cho biết Berkshire Hathaway thường phân loại cổ phiếu vào một trong ba nhóm khi đánh giá một khoản đầu tư tiềm năng.

“Chúng ta có ba giỏ đầu tư: có, không và quá khó hiểu.”

Điều thứ hai có thể giải thích tại sao Munger và Buffet không bao giờ đầu tư vào Bitcoin và tiền điện tử, nhưng thông điệp rút ra là họ tránh đầu tư vào những gì họ không biết.

Buffet trước đây đã thừa nhận ông và Munger – cả hai đều được coi là những người hoài nghi về công nghệ – “quá ngu ngốc để nhận ra” tiềm năng kinh doanh thương mại điện tử của Amazon trong những năm 1990 và đã đánh giá thấp người sáng lập công ty, Jeff Bezos.

Berkshire cũng không đầu tư vào Microsoft hay Google. “Chúng tôi đã làm hỏng chuyện,” Munger từng nói khi phản ánh về quyết định không đầu tư vào Google của công ty.

Mặc dù vậy, Berkshire vẫn tập trung vào các lĩnh vực mà họ biết từ trong ra ngoài, chẳng hạn như ngân hàng, thực phẩm và đồ uống, kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ các khoản đầu tư vào Bank of America, American Express, Coca-Cola Co và sau đó là Apple sau khi ban đầu quyết định không đầu tư. trong đó.

Munger và Buffet cũng nắm vững nghệ thuật định giá bằng cách thẩm vấn bảng cân đối kế toán của công ty trước khi đưa ra quyết định đầu tư, điều mà Munger từng nói là cách đầu tư thông minh duy nhất.

“Tất cả các khoản đầu tư thông minh đều là đầu tư giá trị […] Bạn phải định giá doanh nghiệp để định giá cổ phiếu.”

Mặc dù Blockchain và giao thức của nó thường không thể được định giá thông qua mô hình dòng tiền chiết khấu hoặc các phương pháp truyền thống khác, nhưng có thể thu được nhiều thông tin chi tiết từ dữ liệu trên chuỗi – từ số lượng người dùng hoạt động hàng ngày và khối lượng giao dịch đến tổng giá trị bị khóa (liên quan đến vốn hóa thị trường) và dòng vốn vào và dòng tiền ra ròng, cùng một số ví dụ khác.

Tính khí chứ không phải IQ mới là yếu tố góp phần lớn hơn vào thành công trong đầu tư

Munger chưa bao giờ là người đi đầu trong một xu hướng mới, ông thích theo đuổi quan điểm đầu tư thận trọng hơn.

Trước đây ông từng nói nhiều người “có IQ cao” là những nhà đầu tư tệ hại vì họ có tính khí thất thường. Mặt khác, “những nhà đầu tư vĩ đại” bước đi một cách thận trọng và suy nghĩ thấu đáo:

“Các nhà đầu tư vĩ đại luôn rất cẩn thận. Họ suy nghĩ thấu đáo mọi việc. Họ dành thời gian. Họ bình tĩnh. Họ không vội vàng. Họ không hào hứng. Họ chỉ theo đuổi sự thật và tìm ra giá trị. Và đó là điều chúng tôi cố gắng thực hiện.”

Munger nói trong một bình luận khác: “Bạn cần phải kiểm soát những cảm xúc phi lý cơ bản.

Đã hoạt động trong lĩnh vực đầu tư hơn 60 năm, Munger cho biết sự kiên nhẫn cũng có tầm quan trọng lớn khi tích lũy của cải.

“Số tiền lớn không nằm ở việc mua hay bán mà nằm ở sự chờ đợi.”

Xây dựng niềm tin và sự biến động của quỹ

Munger đã chứng kiến danh mục đầu tư của Berkshire sụt giảm nhiều lần trong nhiều thập kỷ, chẳng hạn như vụ sụp đổ Thứ Hai Đen Tối năm 1987, cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008 và gần đây nhất là đại dịch COVID-19.

Ông từng nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư dài hạn phải học cách đứng vững trước khoản đầu tư của mình khi điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi khiến thị trường đi xuống:

“Nếu bạn không sẵn sàng phản ứng một cách bình tĩnh trước sự sụt giảm giá thị trường 50% trong hai hoặc ba lần một thế kỷ, thì bạn không phù hợp để trở thành cổ đông phổ thông và bạn xứng đáng nhận được kết quả tầm thường mà bạn sẽ nhận được.”

Munger cho biết trong một bình luận riêng: “Sẽ có những giai đoạn gặp nhiều khó khăn và những giai đoạn khác lại có sự bùng nổ. “Bạn chỉ cần học cách sống qua chúng.”

Munger sinh ngày 1 tháng 1 năm 1924 – nghĩa là ông qua đời 34 ngày trước sinh nhật lần thứ 100 của mình.

Buffett cho biết trong một tuyên bố: “Berkshire Hathaway không thể được xây dựng như hiện tại nếu không có nguồn cảm hứng, trí tuệ và sự tham gia của Charlie”.