Bitcoin đang đấu tranh để lấy lại mức tâm lý quan trọng 30.000 đô la khi các nhà phân tích dự đoán tích lũy không ổn định có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Bitcoin tăng vọt lên mức cao mới hàng năm hơn 31.800 đô la vào ngày 13/7, nhờ có sự lạc quan về khả năng phê duyệt quỹ hoán đổi danh mục (ETF) tại Hoa Kỳ và chiến thắng pháp lý mang tính bước ngoặt của Ripple trong vụ kiện chống lại Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) liên quan đến phân loại XRP là chứng khoán.

Tuy nhiên, chỉ 5 ngày sau đợt pump, BTC đã đóng dưới 30.000 đô la khi người mua gặp khó khăn trong việc đẩy giá trở lại trên mức hỗ trợ quan trọng này.

Mặc dù giá Bitcoin cho thấy sự yếu kém trong thời gian ngắn, nhưng các chuyển động on-chain trong lịch sử và dữ liệu thực nghiệm cho thấy những ngày tồi tệ nhất của thị trường gấu có thể đã qua.

Holder dài hạn không bị lay chuyển, nhưng các nhà đầu tư ngắn hạn có thể bán

Báo cáo mới nhất của Glassnode cho thấy hành động giá của Bitcoin trong nửa đầu năm 2023 chủ yếu do nhà đầu tư ngắn hạn chi phối.

Theo Glassnode, 88% nguồn cung của holder ngắn hạn có lời, nên nhóm này “ngày càng có nhiều khả năng chi tiêu và chốt lời”.

Tỷ lệ SOPR của holder ngắn hạn Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Lợi nhuận của holder ngắn hạn tăng đáng kể sau khi BTC nhảy vọt từ 25.000 đô la do BlackRock nộp hồ sơ ETF mang lại tâm lý lạc quan cho người mua.

Số liệu đã gặp phải rào cản khi vượt mốc 90% do Bitcoin phá vỡ trên 31.000 đô la, cho thấy hầu hết những người nắm giữ ngắn hạn đều có lời. Do đó, BTC cần phải điều chỉnh trong ngắn hạn để thiết lập lại số liệu này và tăng thêm.

Tuy nhiên, bất chấp giá tăng đột biến trong nửa đầu năm 2023, các nhà đầu tư dài hạn vẫn không bán. Số liệu lời/lỗ thực ròng phản ánh chênh lệch đáng chú ý về mức chốt lời giữa giai đoạn tăng giá và điều kiện thị trường hiện tại.

Số liệu lời/lỗ thực ròng của Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Nhà phân tích của Glassnode đã viết:

“Điều này phản ánh chế độ lợi nhuận bền vững đầu tiên kể từ tháng 4/2022, có quy mô tương tự cho cả nửa đầu năm 2019 và cả cuối năm 2020”.

Mặc dù áp lực bán từ những người nắm giữ dài hạn là rất nhỏ và tài sản được tích lũy on-chain tích cực kể từ đầu tháng 7, nhưng mức lợi nhuận của những holder ngắn hạn cho thấy nguy cơ điều chỉnh thêm.

Các nhà đầu tư dự đoán pump halving Bitcoin

Bất chấp hành động giá hiện tại, nhiều nhà đầu tư và nhà phân tích vẫn kỳ vọng halving Bitcoin sắp tới sẽ tác động tích cực đến giá.

Mô hình Stock-to-Flow (S2F) của PlanB cho thấy halving Bitcoin ảnh hưởng đến giá cả như thế nào. Cơ sở của lý thuyết là giá của một tài sản tăng lên khi tài sản đó trở nên khan hiếm.

Tỷ lệ S2F được tính bằng cách chia lượng dự trữ hiện tại (tổng nguồn cung) của Bitcoin cho lưu lượng hàng năm (nguồn cung mới). Vàng có tỷ lệ S2F khoảng 62, nghĩa là các đồng vàng mới được khai thác sẽ mất khoảng 62 năm để bằng tổng lượng vàng đang tồn tại.

Phân tích mô hình S2F của Bitcoin | Nguồn: LookIntoBitcoin

Như dự đoán trong phân tích ban đầu của PlanB, giá trị S2F của Bitcoin đạt mức ngang bằng với vàng vào cuối năm 2020. Hiện tại, chỉ số S2F của Bitcoin là 57.

Tuy nhiên, giá vàng vẫn cao hơn 20 lần vì nó đã tạo dựng được niềm tin qua nhiều thế hệ nên có lẽ Bitcoin cần trải qua “một hoặc thậm chí hai thế hệ trước khi định giá” bắt kịp vàng, theo nhà phân tích thị trường độc lập Jesse Myers.

Mặc dù mô hình S2F của Bitcoin bị vô hiệu trong chu kỳ trước vì BTC không đạt được mục tiêu dự đoán là 100.000 đô la, Myers nhận thấy mục tiêu mới 100.000 đô la là nâng cấp đầy tham vọng đối với mô hình ban đầu.

Tuy nhiên, gợi ý thực sự nằm ở phiên bản đầu tiên của mô hình S2F của PlanB từ năm 2019, dự đoán giá Bitcoin là 55.000 đô la với S2F là 50 sau halving vào tháng 5/2020.

Do giá của Bitcoin chuẩn bị chứng kiến một cú sốc nguồn cung khác vào lần halving tiếp theo vào tháng 4/2024, mô hình S2F cho thấy nó có thể sẽ tăng sau sự kiện này. Tuy nhiên, Myers đã viết rằng giá thường tuân theo “phiên bản kém hấp dẫn hơn nhiều của mô hình S2F”.

Anh cũng nói thêm “phải mất hơn 4 năm để thế giới hiểu được hoàn toàn sự thay đổi của S2F trong mỗi đợt halving” và được phản ánh qua giá Bitcoin.

bitcoin

Mô hình S2F Bitcoin được Jesse Myers cập nhật | Nguồn: Jesse Myers

Phân tích giá Bitcoin dài hạn

Về mặt kỹ thuật, BTC đã chuyển sang xu hướng tăng dài hạn khi breakout đường trung bình động (MA) 200 ngày vào tháng 1/2023.

bitcoin

Biểu đồ giá BTC và MA 200 ngày | Nguồn: TradingView

Gần đây hơn, các đường MA hàng tuần 20 và 50 kỳ đã tạo giao cắt tăng giá khi đường MA ngắn hạn di chuyển trên đường MA dài hạn hơn. Trong lịch sử, giá Bitcoin tiếp tục hình thành các mức cao cục bộ mới trong sự kiện này, tiếp tục xác nhận xu hướng tích cực dài hạn.

bitcoin

Nguồn: Twitter

Đường MA hàng tuần 20 kỳ ở mức 28.150 đô la tạo thành tuyến phòng thủ đầu tiên cho người mua, tiếp theo là đường MA 200 ngày ở mức 25.940 đô la.

Nguy cơ bán từ holder ngắn hạn đang có mức lợi nhuận cao trong lịch sử có thể đẩy giá xuống các mức hỗ trợ nêu trên. Giá sẽ giữ những mức hỗ trợ này dựa trên sự tích lũy tích cực đang diễn ra và niềm tin mạnh mẽ từ những người nắm giữ dài hạn.

Như vậy, theo dữ liệu lịch sử, bullrun parabol sẽ không sớm xảy ra. Thị trường có thể hợp nhất đi ngang trong một phạm vi song song trước halving tiếp theo.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *