Các giao thức mở rộng quy mô Ethereum chiếm ưu thế trong việc sử dụng rollup không kiến thức (ZK-rollup), với các sự kiện ra mắt lớn, nghiên cứu mới và những điểm chính cạnh tranh lành mạnh trong một báo cáo ngành do ZKValidator công bố.

Báo cáo “Trạng thái ZK quý 2” của nhà điều hành cơ sở hạ tầng node phản ánh các sự kiện quan trọng trên toàn hệ sinh thái ZK. Trong đó, các lần ra mắt layer 2 đáng chú ý dựa trên ZK làm nổi bật việc sử dụng công nghệ này để mở rộng quy mô so với các phân khúc thị trường khác.

Bằng chứng ZK sử dụng mật mã để cho phép một bên chứng minh với bên kia rằng thông tin nhất định là chính xác mà không tiết lộ bất kỳ dữ liệu nào. Họ trình bày một giải pháp vừa cung cấp sự tin cậy vừa đảm bảo quyền riêng tư trong môi trường kỹ thuật số, đồng thời đóng vai trò then chốt trong việc mở rộng các giao thức blockchain layer 1.

Một cuộc thăm dò được thực hiện với 18.000 người theo dõi Zero Knowledge Podcast đã đánh giá suy nghĩ của cộng đồng về các ứng dụng quan trọng nhất của bằng chứng ZK. Trong số những người được hỏi, 42% đã chọn “ZK để mở rộng quy mô” là phân khúc sẽ có mức tăng trưởng cao nhất trong 12 tháng tới.

Ethereum

Các trường hợp sử dụng ZK | Nguồn: Báo cáo tình hình ZK quý 2/2023

ZK cho quyền riêng tư và danh tính theo sau lần lượt là 23,8% và 22,2%, trong khi học máy ZK là phân khúc ít được lựa chọn nhất.

Cuộc thăm dò phản ánh các ứng dụng trong thế giới thực của bằng chứng ZK, với một số giao thức mở rộng Ethereum chính đến với mainnet trong nửa đầu năm 2023.

Chẳng hạn, thông báo của Polygon về hệ thống đa chain “2.0” sắp ra mắt của họ sẽ sử dụng bằng chứng ZK để chuyển tài sản giữa các mạng và ZK Stack của zkSync Era cho phép các nhà phát triển xây dựng ZK-rollup cũng như “siêu chain layer 3” độc quyền.

ConsenSys cũng bắt đầu đưa các đối tác vào mainnet Linea vào ngày 11/7. Linea là một layer 2 nổi bật khác cho phép nhà phát triển xây dựng hoặc di chuyển ứng dụng phi tập trung cho Ethereum.

Lĩnh vực này đã thu hút đầu tư trên một số phân khúc, bao gồm cả zkEthereum Virtual Machines (zkEVM) và layer 2 mới dựa trên ZK, cũng như bằng chứng ZK cho tính toán off-chain.

Công ty mở rộng quy mô Ethereum StarkWare giúp tiên phong công nghệ ZK và đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đầu tư vào Kakarot — một zkEVM chạy trên công nghệ của StarkWare nhằm xây dựng các ứng dụng layer 3.

Báo cáo cũng nêu bật khoản huy động 115 triệu đô la của Worldcoin để tiếp tục phát triển hệ sinh thái và ứng dụng nhận dạng kỹ thuật số dựa trên ZK. Tổ chức phi lợi nhuận Anoma Foundation của Thụy Sĩ cũng được nêu trong báo cáo sau khi huy động 25 triệu đô la mới nhất để tiếp tục xây dựng kiến trúc blockchain thế hệ thứ ba cho các ứng dụng phi tập trung.

Minh Anh

Theo FXStreet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *