Khi dự trữ tiếp tục giảm trên tất cả các sàn giao dịch tập trung lớn (CEX), Binance – sàn giao dịch hàng đầu theo khối lượng giao dịch đang bắt đầu mất thị phần vào tay các đối thủ cạnh tranh khác.

Dữ liệu do Glassnode cung cấp cho thấy dự trữ Bitcoin trên CEX đạt mức cao nhất vào năm 2020, cán mốc 3 triệu BTC. Kể từ đó, số liệu này giảm chỉ còn hơn 2 triệu BTC.

Binance

Nguồn: Glassnode

Xu hướng tương tự cũng có thể xảy ra đối với các tài sản kỹ thuật số khác, chẳng hạn như stablecoin đạt đỉnh sau đó, vào cuối năm 2022. Số dư stablecoin trên các sàn giao dịch bắt đầu phục hồi nhẹ kể từ tháng 6/2023 nhưng vẫn chỉ ở mức được nhìn thấy lần cuối vào năm 2021.

Binance

Nguồn: Glassnode

Sàn giao dịch đối thủ giành thị phần

Trong bối cảnh đang phát triển, sàn giao dịch phái sinh Bitget nổi lên như một ứng cử viên đáng chú ý, củng cố vị trí là một trong bốn CEX hàng đầu theo thị phần. Theo Báo cáo minh bạch quý 2/2023 của Bitget, sàn giao dịch tăng trưởng đáng kể về thị phần và khối lượng token gốc BGB tăng đột biến.

Thêm vào quỹ đạo tích cực của Bitget, khối lượng giao dịch token gốc BGB của nền tảng tăng 80%, khiến nó trở thành token CEX hoạt động tốt nhất vào năm 2023.

Theo Báo cáo sàn giao dịch tiền điện tử của TokenInsight cho quý 2/2023, Bitget đã đạt được khối lượng giao dịch hơn 60 tỷ đô la cho giao dịch giao ngay và 606 tỷ đô la cho giao dịch hợp đồng tương lai, vượt trội so với hầu hết các sàn giao dịch tập trung.

Thị phần của Bitget tăng lên 8,7% từ 6,89%, trong khi thị phần của Binance theo khối lượng giao dịch tích lũy hàng quý giảm 3% xuống 50,6% từ 53,6%.

Tuy nhiên, OKX dẫn đầu các sàn giao dịch đối thủ trong giai đoạn này với mức tăng trưởng thị phần là 1,9% lên 15,9%, thu hẹp khoảng cách với Binance. Sau khi cập nhật các quy định tại Hồng Kông, OKX đã có hơn 10.000 khách hàng mới trong tháng đầu tiên giao dịch trong khu vực.

Những thay đổi này diễn ra trong giai đoạn đầy thách thức đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, với giá Bitcoin biến động và các vấn đề pháp lý đang gây khó khăn cho những người chơi lớn như Binance và Coinbase.

Binance

Nguồn: TokenInsight

Các thay đổi đối với bối cảnh CEX

Theo dữ liệu từ Glassnode, hậu quả của thảm họa FTX đã dẫn đến chênh lệch đáng kể giữa tiền gửi và rút Bitcoin, cho thấy niềm tin vào các sàn giao dịch giảm sút. Ngoài ra, xem xét các sàn giao dịch nắm giữ ít hơn 20.000 Bitcoin cho thấy xu hướng giảm chung trong việc lưu trữ Bitcoin, trong đó Huobi chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng.

Bất chấp xu hướng này, Binance vẫn chiếm ưu thế, nắm giữ hơn 652.000 Bitcoin – hơn 3,2% tổng nguồn cung BTC. Tuy nhiên, CEO Binance Changpeng Zhao dự đoán tài chính phi tập trung sẽ phát triển nhanh hơn tài chính tập trung (CeFi) trong sáu năm tới.

“Sẽ có nhiều người sử dụng các sản phẩm DeFi hơn và tương tác trực tiếp với các blockchain. Điều này cũng cung cấp khả năng tiếp cận tài chính cho những người không thể tham gia TradFi (hoặc ngân hàng). Tôi tin tưởng rằng DeFi sẽ trở nên lớn hơn CeFi trong 6 năm tới hoặc lâu hơn”.

Minh chứng cho luận điểm của CZ, nền tảng này gần đây bị cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ, dẫn đến các cuộc điều tra và rút lui khỏi các thị trường cụ thể. Trong khi CZ lạc quan về tương lai của Binance, tiềm năng của DeFi kết hợp với sự không chắc chắn về quy định và sự phát triển của các sàn giao dịch đối thủ đặt ra thách thức thú vị cho trụ cột của thế giới tiền điện tử là Binance.

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *