Theo Jonah Van Bourg, mặc dù thị trường tiền điện tử đang chuyển sang tâm lý tích cực một cách thận trọng, nhưng mọi thứ có vẻ không tốt cho các đối thủ cạnh tranh của Ethereum.

Trên podcast 1000X, trưởng bộ phận giao dịch toàn cầu của Cumberland cho biết số lượng người dùng và địa chỉ ví trì trệ trên các blockchain layer 1 khác. Vì vậy, anh cho rằng:

“Solanas, NEAR và Polkadot và tất cả những coin khác chết khi xuất hiện vào thời điểm này”.

Trong khi đó, các giải pháp layer 2 của Ethereum như Arbitrum và Optimism phát triển mạnh mẽ.

Khi so sánh TVL (tổng giá trị bị khóa — thước đo giá trị tiền tệ trong hệ sinh thái của một blockchain), các blockchain layer 1 khác tương đối thấp so với các chain cạnh tranh.

TVL trong Solana hiện khoảng 320 triệu đô la, ít hơn rất nhiều so với TVL của Ethereum khoảng 26 tỷ đô la.

Chain layer 2 Arbitrum và Optimism dựa trên Ethereum đang có xu hướng tích cực và vượt TVL của Solana với giá trị lần lượt khoảng 2 tỷ đô la và 900 triệu đô la.

Ethereum

Nguồn: Spencer Hughes

“Vậy luận điểm đa chain có còn tồn tại trong chu kỳ tiếp theo không? Tôi cho là không. Tôi nghĩ đã đến lúc xóa bỏ”.

Lòng tham

Avi Feldman, trưởng bộ phận giao dịch tài sản kỹ thuật số của GoldenTree, nhanh chóng phản đối quan điểm này.

“Lòng tham quá lớn để xóa bỏ nó. Có các dự án sẵn sàng xây dựng trên Solana, Avalanche, NEAR và tất cả các giao thức khác bởi vì họ là một team giỏi, có năng lực nên có thể chiến thắng trong không gian đó”.

Felman lập luận rằng các chương trình khuyến khích sẽ mang lại giá trị cho các giao thức cạnh tranh, “khi thị trường bò quay trở lại”.

Nhưng Van Bourg phản bác các chương trình khuyến khích chỉ là “điểm thu hút” đối với các chain cạnh tranh và “điều đó không tồn tại mãi mãi”.

Felman kỳ vọng các chain cạnh tranh sẽ trải qua “thời kỳ phục hưng” do tính mới của chúng và “yếu tố tham lam”. Theo anh, bằng cách khuyến khích mọi người tham gia, họ có thể đạt được “tốc độ giải phóng” để trở thành “dự án thực sự”.

Đề cập đến một cuộc phỏng vấn trước đây với Mike Novogratz của Galaxy Digital, Van Bourg cho biết chu kỳ tăng giá tiếp theo sẽ là giai đoạn “chứng minh thực lực” của tiền điện tử, theo đó các dự án cần chứng minh giá trị của họ ở mức độ thực tế.

“Khả năng tính toán nào có thể có trên Solana mà không có trên Arbitrum hoặc Optimism vào thời điểm này?”, anh hỏi.

Felman trả lời bản thân công nghệ không quan trọng lắm, mà thay vào đó là vấn đề “phù hợp với trường hợp sử dụng”.

“Không phải lúc nào cũng ràng buộc về công nghệ. Vấn đề là tìm ra những việc cần làm với công nghệ đó”.

Van Bourg đồng ý, nhưng gợi ý rằng lập luận đó chỉ chứng minh thêm quan điểm của anh.

“Nếu đó không phải là về công nghệ, lợi thế của một altcoin layer 1 so với ETH là gì? Ethereum cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần ngay bây giờ cho một số trường hợp sử dụng hạn chế hiện nay.

Nếu ETH thất bại vì có quá nhiều người cố gắng sử dụng nó hoặc quá nhiều thông lượng, bạn có thể áp dụng luận điểm altcoin layer 1 ngay tại đó”.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Đình Đình

Theo Blockworks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *