Experts: SEC leveraging “lack of regulatory clarity” in crypto crackdown

SEC Hoa Kỳ đã tiếp tục đàn áp tiền điện tử trong năm nay, nhưng đòn bẩy hiện tại của cơ quan này cũng có thể là điểm yếu lớn nhất của cơ quan này trong những tháng tới.

Ngoài các vụ kiện tụng đang diễn ra chống lại các công ty như Coinbase và Ripple , Gary Gensler và SEC Hoa Kỳ đã đưa ra thông báo của Wells chống lại Uniswap, Consensys và Robinhood vì bị cáo buộc vi phạm. Ý định khởi kiện liên quan đến các dịch vụ tiền điện tử rộng rãi do ba công ty cung cấp, nhưng mục đích cụ thể xoay quanh tài sản blockchain lớn thứ hai, Ethereum ( ETH ).

“Với quan điểm chung của cơ quan quản lý về việc coi hầu hết các loại tiền điện tử là chứng khoán, các nền tảng như Uniswap, mặc dù có tính chất phi tập trung, nhưng có thể được xem xét kỹ lưỡng để quản lý các hoạt động giao dịch công khai. Ngược lại, điều này sẽ thúc đẩy cơ quan quản lý xem xét trường hợp đăng ký và giám sát để đảm bảo tuân thủ các quy định về chứng khoán.”

Adam Berker, Cố vấn pháp lý cấp cao của Mercuryo

Có nhiều nhầm lẫn xung quanh việc phân loại Ethereum của ủy ban và đồng tiền bản địa Ether của nó. Chủ tịch SEC thường xuyên lập luận rằng tiền điện tử phải tuân theo luật liên bang, trích dẫn Howey Test làm bằng chứng.

Hành động này đã bị đưa ra tòa trong cuộc chiến kéo dài của cơ quan với nhà phát hành XRP Ripple. Tuy nhiên, một sự thay đổi công nghệ có thể gây bất lợi cho tình trạng hàng hóa tiềm năng của Ethereum.

“SEC đã đánh mất uy tín của Howey Test trong vụ kiện Ripple. Theo ưu tiên, nó có thể thua trước Uniswap và Ethereum. Tuy nhiên, việc Ethereum chuyển từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần có thể sẽ là lập luận khác biệt lớn nhất mà SEC có thể đưa ra vì vụ kiện Ripple chưa được thiết lập quyền ưu tiên cho nó.”

Rudy De La Cruz, Đối tác chiến lược và tổng hợp của VC

Hy vọng về tiền điện tử chống lại SEC

Trong những năm qua, những người đề xuất tiền điện tử và các bên liên quan trong ngành đã chỉ trích Gensler và cơ quan giám sát Phố Wall vì đã áp dụng cách tiếp cận “quy định bằng thực thi” để giám sát tiền điện tử.

Những gã khổng lồ như Coinbase thậm chí đã kiện ủy ban, nộp đơn kiến nghị xây dựng quy định lên tòa án liên bang. Mặc dù sự vắng mặt của khuôn khổ tài sản kỹ thuật số của Hoa Kỳ được cho là đã cho phép cơ quan của Gensler khởi kiện hàng loạt, nhưng mọi thứ có thể thay đổi nếu Quốc hội hành động.

“Ủy ban An ninh và Giao dịch có ưu thế là cơ quan quản lý, và tình hình càng trở nên tồi tệ hơn đối với thị trường tiền điện tử là sự thiếu rõ ràng về quy định ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhiều dự luật đã được đưa ra để chấm dứt vấn đề này.”

Rudy De La Cruz, Đối tác chiến lược và tổng hợp của VC

Vào năm 2022, hai đạo luật lưỡng đảng đã được đưa ra có thể chuyển quyền giám sát tiền điện tử ra khỏi ủy ban của Gensler. Với Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng hàng hóa kỹ thuật số (DCCPA), Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai hàng hóa (CFTC) sẽ nắm quyền quản lý đối với tài sản kỹ thuật số.

Nếu được thông qua, DCCPA sẽ mang lại sự hỗ trợ cho Ethereum, đặc biệt là khi Chủ tịch CFTC Rostin Behnam đã công khai khẳng định rằng Bitcoin ( BTC ) và Ether là hàng hóa.

Đạo luật Đổi mới Tài chính có Trách nhiệm (RFIA) cũng có thể cung cấp sự rõ ràng rất cần thiết cho các cơ quan giám sát tài sản kỹ thuật số. Hơn nữa, De La Cruz cho rằng Đạo luật rõ ràng về giao dịch kỹ thuật số và Đổi mới tài chính và công nghệ cho Đạo luật thế kỷ 21 từ năm 2023 có thể giúp lấp đầy những khoảng trống pháp lý.

“Nếu và khi những luật này có hiệu lực, thị trường tiền điện tử sẽ có cơ hội công bằng để tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công của SEC.”

Rudy De La Cruz, Đối tác chiến lược và tổng hợp của VC

Tổng hợp và chỉnh sửa: ThS Phạm Mạnh Cường
Theo Crypto News

By Phạm Mạnh Cường

Phạm Mạnh Cường là một nhà đầu tư Tiền mã hoá và giảng dạy Blockchain ở Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tác giả đã có bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính từ năm 2011 tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Tính đến nay tác giả đã có kinh nghiệm 7 năm giảng dạy cho sinh viên về công nghệ Blockchain và 8 năm đầu tư trong lĩnh vực Tiền mã hoá từ 2016. Tác giả hiện sở hữu hàng nghìn bài viết tổng hợp, nhận định và chỉnh sửa về Tiền mã hoá và Tiền điện tử chất lượng trên Website và ở nhiều kênh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *