Báo cáo giữa năm được phát hành gần đây của Binance Research đã làm sáng tỏ mối quan hệ động giữa Bitcoin và thị trường tài chính truyền thống (TradFi), tiết lộ các mô hình hấp dẫn có ý nghĩa sâu rộng đối với việc đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Trong nhiều năm, tương quan của Bitcoin với S&P 500 (chỉ số chuẩn cho chứng khoán Hoa Kỳ) hầu như không ổn định. Trước đây, mối tương quan dao động trong khoảng từ -20% đến 20%, khiến nó trở thành công cụ đa dạng hóa tiềm năng hấp dẫn cho danh mục đầu tư. Sức hấp dẫn của Bitcoin bắt nguồn từ xu hướng thể hiện các biến động giá tương đối độc lập so với thị trường rủi ro truyền thống.

bitcoin

Nguồn: Binance Research

Tuy nhiên, vào giữa năm 2020, tương quan của Bitcoin với S&P 500 đã thay đổi đáng kể. Báo cáo nêu bật động thái gia tăng đáng kể của số liệu này, cuối cùng đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng 75% vào tháng 5/2022. Mức tăng đáng chú ý trùng khớp với thời điểm các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới tăng lãi suất. Ý nghĩa của sự liên kết giữa Bitcoin và thị trường tài chính truyền thống là rất sâu sắc, cho thấy dần mất đi vai trò trước đây là một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Đến năm 2023, các động lực một lần nữa thay đổi. Tương quan của Bitcoin với S&P 500 giảm đáng kể, hiện ở mức thấp nhất trong hơn 3 năm. Từ khoảng 45% vào tháng 1, tương quan giảm chỉ còn 7% vào cuối tháng 6. Điều này một lần nữa khơi dậy lập luận Bitcoin là công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư có giá trị.

Báo cáo giữa năm nêu bật hiệu suất ấn tượng của Bitcoin so với các lựa chọn đầu tư tài chính truyền thống. Với mức tăng đáng kinh ngạc từ đầu năm đến nay là 87,7%, Bitcoin vượt trội phần lớn các nhóm. Chỉ những gã khổng lồ công nghệ như Apple và Amazon mới vượt qua mốc 50% trong năm nay. Ngược lại, các chỉ số thị trường chứng khoán lớn bị tụt lại rất xa, hiển thị lợi nhuận một chữ số hoặc thậm chí là hiệu suất âm.

bitcoin

Nguồn: Binance Research

Ngay cả các tài sản thay thế như vàng thường được quảng cáo là khoản đầu tư trú ẩn an toàn cũng bị lu mờ khi so sánh với BTC, ghi nhận mức tăng khiêm tốn 5,3%. Trong khi đó, hợp đồng tương lai dầu thô suy thoái đáng kể. So sánh hiệu suất này củng cố các lợi ích đa dạng hóa tiềm năng của Bitcoin và nhấn mạnh hiệu suất mạnh mẽ của nó trái ngược với danh mục đầu tư TradFi thuần túy.

Hành trình của Bitcoin qua bối cảnh TradFi không khác gì một chuyến đi tàu lượn siêu tốc. Từ những ngày đầu tiên với tư cách là một khoản đầu tư độc lập và thay thế cho đến giai đoạn tương quan gia tăng và giờ đây trở lại với vai trò đa dạng hóa, tiền điện tử vẫn tiếp tục phát triển.

Bitcoin đạt đỉnh ở mức 42.000 đô la vào năm 2023

Theo báo cáo dự đoán của Finder, Bitcoin dự kiến sẽ đạt mức cao nhất là 42.000 đô la vào năm 2023 và dự đoán giá cuối năm là 38.000 đô la. Báo cáo dựa trên khảo sát 29 chuyên gia trong ngành, tiết lộ rằng 43% thành viên tham gia hội đồng tin rằng BTC hiện đang bị định giá thấp, 36% nhận định nó được định giá hợp lý và 21% cho rằng định giá quá cao.

Dự đoán trung bình của Finder về mức giá cao nhất của BTC vào năm 2023 vẫn nhất quán với các ước tính trước đó, nhưng dự đoán cuối năm tăng 9% lên 38.000 đô la. Nhà tương lai học Joe Raczynski cho rằng Bitcoin sẽ kết thúc năm 2023 cao hơn một chút so với mức trung bình của hội đồng tại 40.000 đô la, với lý do sự quan tâm của các tổ chức ngày càng tăng và khả năng phê duyệt Bitcoin ETF giao ngay có thể dẫn đến các khoản đầu tư đáng kể.

Theo CEO Martin Froehler của Morpher, vua tiền điện tử hiện đang bị định giá thấp, do dự đoán cuối năm của anh là 40.000 đô la dựa trên sự kiện halving và chu kỳ lãi suất hiện tại. Froehler kỳ vọng những khó khăn về kinh tế vĩ mô sẽ giảm dần và dự đoán giá sẽ tăng đáng kể sau sự kiện halving.

Sắp tới, hội đồng dự báo giá BTC trung bình khoảng 100.000 đô la vào cuối năm 2025 và hơn 280.000 đô la vào cuối năm 2030. CEO Alex Svanevik của Nansen dự đoán BTC sẽ được định giá lần lượt ở mức 115.000 đô la và 260.000 đô la vào cuối năm 2025 và 2030, với lý do lạm phát cao và sự ngờ vực của các tổ chức là những yếu tố góp phần.

bitcoin

Biểu đồ giá BTC 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Lạc quan hơn, Ben Ritchie – nhà điều hành của Digital Capital Management dự đoán BTC sẽ trị giá 150.000 đô la vào năm 2025 và 375.000 đô la vào năm 2030. Ritchie nhấn mạnh tiện ích nhiều mặt của loại tiền điện tử này.

“Tiện ích của Bitcoin không chỉ dừng lại ở chức năng của một loại tiền tệ, mà còn có lưu trữ dữ liệu cần thiết cho việc phát hành token hợp đồng thông minh và NFT. Ngoài ra, các tính năng bảo mật mạnh mẽ góp phần tạo nên sức hấp dẫn của nó, xây dựng niềm tin cho các nhà đầu tư về việc giữ an toàn các khoản nắm giữ của họ.

Quan điểm giảm giá

Tuy nhiên, không phải tất cả những người tham gia hội đồng đều có chung mức độ lạc quan. Kate Baucherel, chiến lược gia kỹ thuật số tại Galia Digital, dự đoán Bitcoin sẽ duy trì ở mức giá hiện tại là 30.000 đô la vào cuối năm 2023 trước khi đạt 55.000 đô la vào năm 2025. Jeremy Cheah, phó giáo sư tài chính phi tập trung tại Nottingham Trent University, đưa ra dự đoán khiêm tốn hơn là 45.000 đô la vào cuối năm 2025, nhấn mạnh các vụ kiện tiềm ẩn và quy định chặt chẽ hơn là những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường.

John Hawkins, giảng viên cao cấp tại University of Canberra, bày tỏ quan điểm bi quan hơn, dự báo chỉ 20.000 đô la vào cuối năm 2023 và tiếp tục giảm xuống 100 đô la vào cuối năm 2030. Hawkins coi BTC là bong bóng đầu cơ và tin rằng tương lai nằm ở các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) thay vì các loại tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin.

Về chiến lược đầu tư, phần lớn những người tham gia hội đồng (59%) khuyên nên mua Bitcoin, trong khi 33% khuyên nên nắm giữ và chỉ 7% khuyên nên bán.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

Đình Đình

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *