Bitcoin đang giao dịch không ổn định một cách bất thường trong tháng 7, một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư không muốn theo đuổi mức tăng giá 21% của tháng trước. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào thứ Tư, dữ liệu lạm phát quan trọng đầu tiên kể từ giữa tháng 6, có thể xác định liệu mô hình giao dịch giới hạn phạm vi có tiếp tục hay không. Sự sụt giảm liên tục có thể thúc đẩy các nhà đầu tư, trong khi sự đi ngang hoặc tăng lên có thể kìm hãm họ.

Năm nay là một năm mạnh mẽ đối với Bitcoin, với giá tăng 84% từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, dữ liệu hàng tháng cho thấy phần lớn lợi nhuận xảy ra trong mùa đông, với tháng 1 và tháng 3 ghi nhận lợi nhuận trung bình hàng ngày lần lượt là 1,11% và 0,73%.

Hiệu suất tháng 6 cũng rất tốt, với mức tăng trung bình hàng ngày 0,41% chủ yếu nhờ thông báo Bitcoin ETF giao ngay của BlackRock. Tháng 2 và tháng 4 tương đối ổn định, trong khi tháng 5 là tháng hoạt động tiêu cực duy nhất của BTC trong năm nay.

Trong lịch sử, tháng 7 rất mạnh đối với Bitcoin. Kể từ năm 2014, BTC đã tăng trung bình 0,39% trong tháng 7, cao thứ ba trong tất cả các tháng. Khi đo lường từ năm 2020, tháng 7 đứng thứ hai (đứng đầu là tháng 10), với mức tăng trung bình hàng ngày là 0,57%. Ngoại suy trong 30 ngày giao dịch, hiệu suất tương ứng với mức tăng hàng tháng tương ứng là 12% và 19%.

Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp của năm 2023, vì mức tăng trung bình hàng ngày trong tháng 7 chỉ là 0,03%, cao hơn khoảng 0,93% nếu tính trong 30 ngày.

Mặc dù giá của Bitcoin có xu hướng cao hơn trong suốt năm 2023, nhưng quỹ đạo tăng hàng ngày theo tháng lại di chuyển theo hướng ngược lại.

Các nhà đầu tư bi quan có thể sẽ xem xét xu hướng liên quan đến giá BTC. Những người lạc quan có thể sẽ dựa vào thực tế là Bitcoin đã duy trì mức tăng đầu năm.

75% địa chỉ Bitcoin có lãi

Dữ liệu on-chain từ Glassnode chỉ ra rằng 75% địa chỉ Bitcoin đang có lãi, điều này có khả năng tạo lợi thế cho phe bò.

Đo lường tỷ lệ lãi/ lỗ của nguồn cung Bitcoin là một phần thiết yếu trong phân tích thị trường. Các số liệu này cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về tâm lý thị trường và hành vi của nhà đầu tư — nguồn cung có lãi cao hơn cho thấy rằng các nhà đầu tư đang nắm giữ tài sản của họ, kỳ vọng giá sẽ tăng thêm. Ngược lại, nguồn cung thua lỗ cao hơn có thể báo hiệu khả năng bán tháo.

Từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2022, trong khoảng thời gian có nhiều biến động về giá, các nguồn cung có lãi và thua lỗ hội tụ nhiều lần, phản ánh sự không chắc chắn của thị trường.

Tuy nhiên, cục diện đã thay đổi kể từ đầu năm 2023. Nguồn cung có lãi và thua lỗ đã tách nhau, với tỷ lệ nguồn cung có lãi tăng hơn 53%. Theo dữ liệu từ Glassnode, 14,61 triệu BTC hiện đang có lãi, trong khi 4,34 triệu BTC bị lỗ.

Tính đến ngày 11 tháng 7, 75% nguồn cung có lãi, chỉ 25% bị lỗ. Trạng thái cân bằng đáng kể này gợi nhớ đến các kịch bản được chứng kiến ​​trong thời điểm giữa của chu kỳ thị trường 2016 và 2019. Dữ liệu của Glassnode tiết lộ thêm rằng 50% số ngày giao dịch của Bitcoin đã chứng kiến ​​số dư Profit-to-Loss cao hơn và 50% thấp hơn.

Giai đoạn tích lũy hiện tại và kết quả là 75% nguồn cung lưu hành của Bitcoin có lãi là một dấu hiệu đầy hứa hẹn cho tiền điện tử. Nếu các mô hình lịch sử tiếp tục, thì đây có thể là điểm giữa trong chu kỳ thị trường hiện tại của Bitcoin, cho thấy rằng đã chạm đáy và thị trường hiện đang chuẩn bị cho một đợt phục hồi.

Độ khó khai thác Bitcoin

Độ khó khai thác Bitcoin gần đây đã trải qua một sự điều chỉnh tăng hơn 7%. Sự thay đổi đáng chú ý này biểu thị mức tăng thứ 11 được thấy trong năm nay, làm nổi bật rõ ràng mô hình độ khó leo thang.

Thật thú vị, lần điều chỉnh cuối cùng có xu hướng ngược lại, khiến mức tăng hiện tại trở thành mức điều chỉnh lớn thứ hai được quan sát thấy trong năm nay. Những biến động này là công cụ để hiểu được bối cảnh khai thác Bitcoin, vì chúng tương quan trực tiếp với nỗ lực cần thiết để tạo ra các block mới.

Khi cả hashrate và độ khó liên tục tăng cao, hoạt động khai thác và cạnh tranh dự kiến sẽ tăng lên. Tiến trình này tiếp tục củng cố mạng lưới phi tập trung và linh hoạt của Bitcoin. Tuy nhiên, điều đó cũng ngụ ý rằng những thợ đảo riêng lẻ có thể gặp phải những thách thức lớn hơn trong hoạt động của họ.

Itadori

Tạp chí Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *