Binance đang bị “ném đá” về việc xử lý sự cố kéo thảm năm 2021, khiến các nạn nhân bị mất 15 triệu đô la BNB theo mức định giá hiện nay.

Binance

Đã 2,5 năm kể từ khi sàn giao dịch đóng băng số tiền bị đánh cắp và các thành viên cộng đồng chỉ trích Binance vì thiếu liên lạc về những gì đã xảy ra với họ.

Vấn đề xoay quanh PopcornSwap, một giao thức được phát hành trên BNB Chain vào tháng 1/2021 đã lừa đảo hút cạn thanh khoản dưới hình thức kéo thảm gần như ngay khi ra mắt, đánh cắp các token trị giá hơn 2 triệu đô la vào thời điểm đó. Hãng tin tức BSC News dành riêng cho BNB Chain (hoạt động nhờ một phần hỗ trợ của quỹ tăng tốc thuộc Binance) dường như đã xóa tin tức về vụ việc từ năm 2021, mặc dù trang này vẫn còn trong kho lưu trữ web.

Thông thường, kéo thảm để hút cạn thanh khoản là các vụ việc nhà phát triển tạo token mới và khởi chạy trên một nền tảng giao dịch phi tập trung (DEX). Họ thu hút thanh khoản bằng cách khuyến khích người dùng cung cấp tiền cho pool thanh khoản, cho phép những người khác giao dịch token. Tuy nhiên, các tác nhân độc hại rút cạn thanh khoản và đánh cắp tiền ngay sau đó.

Mặc dù Binance có thể đóng băng tài sản của người dùng khi sự cố đang xảy ra, tạm thời ngăn chặn thiệt hại, nhưng khoảng 2,5 năm sau, “hậu quả cho thấy thiếu khắc phục đáng báo động đối với những người dùng bị ảnh hưởng”, thành viên cộng đồng “Neonmatrixbot” đã viết trên Twitter và nhấn mạnh: “Không có liên lạc kể từ đó”.

Theo Neonmatrix, không có thông tin liên lạc và hành động để giải quyết tình huống, làm dấy lên mối lo ngại về ưu tiên “khách hàng là trên hết” của Binance và sự can thiệp mang tính tập trung trên BNB Chain mà không có giải pháp cho người dùng.

“Điều đó chứng tỏ họ can thiệp có chọn lọc vào các giao dịch on-chain với tư cách là một cơ quan tập trung và khi họ làm vậy, họ không tuân theo một giải pháp hoàn chỉnh”.

Giải pháp tiềm năng

Chỉ ra khả năng của Binance trong việc đóng băng token trên BNB Chain và khả năng đốt, phát hành lại token, Neonmatrixbot đã đặt câu hỏi tại sao không đưa ra giải pháp.

“Trong một thế giới blockchain bình thường, như vậy là kết thúc. Nhưng Binance cho thấy có thể đóng băng các token trên chain của họ. Và, bằng cách đốt token định kỳ, có cơ hội để họ đốt token bị đóng băng và phát hành lại cho người khởi tạo”.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của cộng đồng để tương tác trực tiếp với Binance thông qua nhiều kênh khác nhau, như nhắn tin trực tiếp, yêu cầu hỗ trợ, tweet cho CEO Changpeng Zhao và liên hệ với các luật sư có uy tín, đáp trả họ chỉ có sự im lặng.

Cộng đồng những người dùng bị ảnh hưởng cũng đã lập kênh PopcornSwap Rugpull trên Telegram, trong đó các thành viên bày tỏ sự thất vọng khi nỗ lực tương tác với Binance của họ bị phớt lờ.

“Chúng tôi đã thử tiếp cận trực tiếp bằng cách liên hệ với Binance tại đây, trên Twitter và thông qua yêu cầu. Tôi cũng đã liên hệ với những người ở đây, những người đã cố gắng mời luật sư từ các công ty có uy tín, tuy nhiên, chúng tôi chẳng đi đến đâu. Với sự phức tạp của các vấn đề khác mà Binance đang giải quyết, tôi hiểu rằng Binance có thể có rất nhiều việc cần làm, nhưng không có bất kỳ phản hồi nào khiến chúng tôi rất nản”, thành viên Penguin Antarctica cho biết trên Telegram.

Neonmatrixbot đã ca ngợi bước đi tích cực mà Binance đã thực hiện khi ban đầu đóng băng ví của kẻ tấn công sau vụ hack nhưng một lần nữa lại chỉ trích việc thiếu phản hồi kể từ đó.

“Chúng tôi xứng đáng nhận được câu trả lời”.

Tuy nhiên, “cần nhấn mạnh rằng Binance đã chứng minh khả năng ngăn chặn BNB Chain trong sự cố hack lớn. Điều này đặt ra câu hỏi về ý định và tính minh bạch của họ mà các cơ quan quản lý và công chúng nên biết”, Neonmatrixbot nói thêm.

Những mối quan ngại về quy định

Những lời chỉ trích xuất hiện vào thời điểm Binance đang giải quyết các vấn đề pháp lý ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện Binance vào tháng 6, cáo buộc họ vi phạm luật chứng khoán của nước này.

Tháng trước, Binance thông báo rời khỏi Hà Lan sau khi không nhận được sự chấp thuận theo quy định. Họ cũng đã nộp đơn xin hủy đăng ký thực thể địa phương ở Síp và được cho là đang bị điều tra ở Pháp vì cáo buộc rửa tiền.

“Tình trạng này trở nên rắc rối khi Binance bị các cơ quan quản lý và chính phủ giám sát chặt chẽ hơn. Điều đó đặt ra nghi vấn về thực tiễn hoạt động của họ và ưu tiên bảo vệ người dùng”, Neonmatrix nói thêm.

Minh Anh

Theo The Block

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *