Cơ quan quản lý thị trường và dịch vụ tài chính Bỉ (FSMA) đã ban hành lệnh cho Binance, yêu cầu chấm dứt ngay lập tức các dịch vụ trao đổi và ví lưu ký tiền điện tử tại Bỉ. Quyết định của FSMA được đưa ra khi họ khẳng định rằng Binance đã cung cấp các dịch vụ này ở Bỉ, cụ thể là trao đổi tiền tiền điện tử với tiền pháp định và dịch vụ ví lưu ký tiền điện tử, từ các quốc gia không thuộc Khu vực Kinh tế Châu Âu.

FSMA có quyền cấm các cá nhân hoặc tổ chức bên ngoài Khu vực kinh tế Châu Âu cung cấp dịch vụ trao đổi giữa tiền tiền điện tử và tiền pháp định, cũng như dịch vụ ví lưu ký tiền điện tử ở Bỉ. Việc không tuân thủ lệnh cấm này có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt hình sự theo luật của Bỉ liên quan đến rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Cuộc điều tra của FSMA chỉ ra rằng Binance dường như tham gia vào các hoạt động này thông qua khoảng 27 thực thể không xác định được gọi là Binance Operators, 19 trong số đó được cho là có trụ sở bên ngoài Khu vực Kinh tế Châu Âu.

Mặc dù đã nhiều lần yêu cầu cung cấp thông tin, Binance đã không cung cấp được bằng chứng thỏa đáng rằng các thực thể thực hiện các dịch vụ này ở Bỉ có trụ sở tại một quốc gia thành viên Khu vực kinh tế châu Âu và được ủy quyền hợp lệ để hoạt động tại Bỉ. 

Do đó, FSMA đã yêu cầu Binance ngừng tất cả các dịch vụ trao đổi giữa tiền tiền điện tử và tiền pháp định, cũng như các dịch vụ ví lưu ký tiền điện tử tại Bỉ, có hiệu lực ngay lập tức. Ngoài ra, FSMA đã yêu cầu Binance nhanh chóng liên hệ với các khách hàng Bỉ và dựa trên hướng dẫn, trả lại tất cả các Cryptographic key (khóa mật mã) và tiền tiền điện tử được giữ thay mặt họ. Ngoài ra, Binance có thể chuyển những tài sản này cho các tổ chức chịu sự điều chỉnh của luật pháp một quốc gia thành viên Khu vực kinh tế châu Âu và được phép cung cấp các dịch vụ đó ở Bỉ, đảm bảo tính bảo mật của việc chuyển tiền.

FSMA đã thông báo cho Công tố viên Brussels về những hành động này, cho thấy các hành vi phạm tội tiềm ẩn liên quan đến việc không tuân thủ của Binance.

Mục tiêu chính của FSMA trong vấn đề này là bảo vệ người tiêu dùng khỏi các hoạt động bất hợp pháp xảy ra trong bối cảnh tài chính của Bỉ. Điều quan trọng cần lưu ý là việc cung cấp dịch vụ trao đổi giữa tiền tiền điện tử và tiền pháp định, cũng như dịch vụ ví lưu ký, vẫn chưa được kiểm soát ngoại trừ các nỗ lực chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Bỉ đã thực hiện Chỉ thị chống rửa tiền lần thứ 5 để ngăn chặn tình trạng rửa tiền trong lĩnh vực tiền tiền điện tử, phù hợp với hành động của các quốc gia thành viên khác của Liên minh châu Âu.

Hơn nữa, FSMA nhấn mạnh rằng Quy định MiCA của EU, đưa ra các quy tắc toàn diện quản lý tài sản tiền điện tử, sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2025. Cho đến khi các quy định cụ thể được ban hành, luật chung và các điều khoản có liên quan của Bộ luật Hình sự Bỉ sẽ được áp dụng.

Trong khi đó, FSMA nhắc lại các cảnh báo trước đây của các cơ quan giám sát quốc gia và châu Âu về những rủi ro liên quan đến việc sử dụng tiền tiền điện tử. Những cảnh báo này vẫn có hiệu lực để đảm bảo rằng người tiêu dùng thận trọng và đưa ra quyết định sáng suốt trong bối cảnh tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng.

Ông Giáo

Theo AZCoin News

 

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *