Trong một diễn biến bất ngờ, nhóm bán quân sự có tên Wagner đã nổi dậy chống lại giới lãnh đạo quân sự ở Moscow, đẩy nước Nga vào tình trạng bất ổn chính trị. Do đó, người Nga đã đổi đồng tiền quốc gia của họ, đồng rúp, lấy tiền điện tử được chốt bằng đồng đô la Tether (USDT) vào cuối tuần qua, dẫn đến sự gia tăng đáng kể về khối lượng giao dịch.

Giá USDT liên tục duy trì tỷ giá cố định với đồng đô la Mỹ, khiến nó trở thành lựa chọn hấp dẫn cho những người tìm kiếm sự ổn định và nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị hoặc kinh tế. Sự gia tăng về khối lượng giao dịch của nó cho thấy sự thiếu tin tưởng ngày càng tăng vào đồng rúp trong bối cảnh bất ổn chính trị đang diễn ra ở Nga.

Cuộc nổi dậy của Wagner thúc đẩy khối lượng giao dịch Tether tại Nga

Yevgeny Prigozhin

Sự leo thang của cuộc nổi dậy xảy ra khi Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh của nhóm bán quân sự Wagner, chiếm được thành phố Rostov-on-Don ở miền nam nước Nga. Prigozhin từ lâu đã tham gia vào một cuộc tranh giành quyền lực với các quan chức cấp cao của quân đội, buộc họ phải chịu trách nhiệm về cái chết của binh lính dưới quyền ở miền đông Ukraine. Ông đã cáo buộc thiếu hụt kinh phí kết hợp quan liêu, trong khi quy những thành công của Wagner nhờ vào sự lãnh đạo của mình.

Căng thẳng gần đây lên đến đỉnh điểm khi Prigozhin cáo buộc bộ chỉ huy quân sự của Moscow ra lệnh tấn công vào doanh trại của Wagner, dẫn đến cái chết của một số binh sĩ. Đáp lại, ông dẫn quân đội của mình tiến vào Rostov-on-Don và giành quyền kiểm soát một số cơ sở quân sự.

Sự gia tăng về khối lượng giao dịch đồng rúp-Tether đã đạt đến đỉnh điểm vào Chủ nhật (25/6), từ 4 triệu đô la vào thứ Bảy lên 15 triệu đô la. Tuy nhiên, khi Prigozhin và Vladimir Putin, đạt được thỏa thuận để ông rời khỏi Nga và tạm dừng cuộc hành quân vào Belarus, khối lượng giao dịch sau đó đã giảm xuống còn khoảng 3 triệu đô la.

Cuộc nổi dậy của Wagner thúc đẩy khối lượng giao dịch Tether tại Nga

Yevgeny Prigozhin và Putin

Đây không phải là lần đầu tiên khối lượng giao dịch đồng rúp-Tether tăng mạnh như vậy. Trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine vào đầu năm nay, khối lượng giao dịch của cặp này cũng đã tăng đáng kể, đạt hơn 37 triệu đô la. Căng thẳng leo thang và bất ổn địa chính trị đã khiến mọi người chuyển sang sử dụng các loại stablecoin như USDT như một phương tiện để bảo vệ tài sản của họ trước sự mất giá của đồng nội tệ.

Sự gia tăng liên tục về lợi ích và việc chấp nhận tiền điện tử dự kiến sẽ là một chủ đề thảo luận nổi bật tại hội nghị thượng đỉnh BRICS sắp tới, dự kiến ​​vào tháng 8 tại Nam Phi. Hội nghị thượng đỉnh, được lên kế hoạch sau khi Putin đầu hàng Tòa án Hình sự Quốc tế, có khả năng giải quyết tác động toàn cầu của các cuộc khủng hoảng chính trị đối với sự ổn định tiền tệ. Câu hỏi hiện đặt ra là liệu Putin có tham dự hội nghị thượng đỉnh giữa tình trạng bất ổn đang diễn ra ở Nga hay không.

Sự gia tăng khối lượng giao dịch đồng rúp-Tether làm nổi bật tiềm năng của tiền điện tử trong việc là nơi trú ẩn cho những cá nhân đang tìm kiếm sự ổn định trong những thời điểm không chắc chắn. Khi cuộc khủng hoảng ở Nga diễn ra, giá trị của đồng rúp đã bị ảnh hưởng, càng thúc đẩy việc áp dụng stablecoin như Tether. Sự thay đổi trong mô hình giao dịch này nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của tiền điện tử trên thị trường tài chính toàn cầu và vai trò của chúng trong việc giảm thiểu tác động của bất ổn chính trị đối với tiền tệ quốc gia.

Ông Giáo

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *