Đồng sáng lập Andre Cronje của Fantom cho rằng sự thất bại của Multichain là một “cú giáng mạnh” vào nền tảng hợp đồng thông minh này. Trong vài tuần qua, hoạt động của họ giảm mạnh do các sự cố của Multichain.

Theo dữ liệu từ DefiLlama, tổng giá trị bị khóa (TVL) của Fantom giảm từ hơn 364 triệu đô la vào đầu tháng 5 còn khoảng 70 triệu đô la vào ngày 14/7. Vào lúc cao điểm nhất vào năm 2022, TVL của Fantom đạt 7,5 tỷ đô la. Giá của coin gốc Fantom đã giảm từ 0,41 đô la xuống 0,28 đô la trong cùng kỳ.

“Multichain là một cú giáng mạnh”, Cronje đã viết trên diễn đàn của Fantom, đồng thời nói thêm rằng anh “có rất nhiều đảm bảo từ team Multichain về việc phân cấp máy chủ, quyền truy cập và phân phối vị trí địa lý. Đừng tin tưởng, hãy xác minh (tự nói với bản thân mình)”.

Fantom

TVL Fantom được khóa từ tháng 5 đến tháng 7/2023 | Nguồn: DefiLlama

Nhận xét của Cronje được đưa ra sau thông báo của Multichain vào ngày 14/7 rằng họ sẽ ngừng hoạt động sau vụ bắt giữ CEO vào tháng 5, người duy nhất kiểm soát các máy chủ của Multichain.

Với việc lãnh đạo bị bắt giữ và các thách thức kỹ thuật leo thang, Multichain đã bị tấn công khai thác vào ngày 6/7 và rút 125 triệu đô la từ nhiều ví, ảnh hưởng đến phía Ethereum của các cầu nối Fantom, Moonriver và Dogechain. Những giao dịch rút tiền này chiếm phần lớn số tiền được giữ trên mỗi cầu nối.

Multichain đang lưu trữ tất cả các mảnh khóa riêng tư trong một “tài khoản máy chủ đám mây” dưới sự kiểm soát duy nhất của CEO. Tài khoản máy chủ đám mây này đã bị ai đó sử dụng để rút tiền từ giao thức.

Hiệu ứng lan tỏa từ các vấn đề của Multichain cũng ảnh hưởng đến giao thức cho vay Geist Finance, giao thức này đã buộc phải đóng cửa vĩnh viễn do thiệt hại từ vụ tấn công khai thác. Trước vụ hack, hơn 29 triệu đô la tiền điện tử đã bị khóa trong các hợp đồng chạy trên mạng Fantom. Do đó, đóng cửa Geist có tác động lớn đến TVL của Fantom.

Để đối phó với vụ tấn công khai thác, các nhà phát hành stablecoin Circle và Tether đã đóng băng hơn 65 triệu đô la tài sản liên quan đến vụ tấn công. Fantom được cho là đang tham gia với cả hai công ty để phát hành token gốc và xem xét rollup cho cơ sở hạ tầng cầu nối gốc.

“Chúng tôi đang khám phá tất cả các lựa chọn vào thời điểm này, làm việc với các tổ chức có liên quan để thử và thu hồi tài sản”, Cronje lưu ý.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *