Theo các nhà phát triển Verge (XVG) và Secret (SCRT), 7 token tập trung vào quyền riêng tư đã được cứu khỏi lịch trình delist trên sàn giao dịch Binance vào thứ 2.

Binance

Binance chấm dứt giao dịch coin riêng tư theo quy định của MiCA

Vào tháng 5, Binance đã gửi email cho khách hàng ở Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Ba Lan, thông báo sẽ ngừng cung cấp dịch vụ giao dịch 12 tiền điện tử ẩn danh gồm DCR, DASH, ZEC, ZEN, PIVX, NAV, SCRT, XVG, FIRO, BEAM, XMR, MOB.

Quyết định này được đưa ra sau khi Liên minh Châu Âu áp dụng quy định về Thị trường tiền điện tử (MiCA).

Đáng chú ý, MiCA áp đặt “quy tắc di chuyển” đối với các giao dịch tiền điện tử. Do đó, nhiều khả năng các công ty cho phép giao dịch tiền riêng tư sẽ vi phạm luật pháp EU.

Quy tắc di chuyển (travel rule) yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử thu thập một số thông tin nhất định về người gửi và người nhận. Tuy nhiên, yêu cầu này đi ngược lại các đặc tính cơ bản của các coin đề cao quyền riêng tư như Monero. Ngay từ đầu, cho phép giao dịch ẩn danh là mục đích chính của các dự án đó.

Quyết định của Binance chấm dứt hỗ trợ các loại tiền kỹ thuật số như vậy đánh dấu đòn giáng mới nhất đối với những người ủng hộ coin riêng tư ở châu Âu. Trước đây, các sàn giao dịch lớn như Kraken, Huobi và Bittrex đã delist những đồng coin như Monero và Dash.

Ở những nơi khác, Dubai, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đàn áp tiền kỹ thuật số nâng cao tính ẩn danh. Ở đó, các chính phủ đã chuyển sang cấm hoàn toàn coin riêng tư, bao gồm cả cấm giao dịch và phát hành.

7 token được cứu

Ban đầu, Binance cho biết họ sẽ ngừng giao dịch tất cả các token bị ảnh hưởng từ ngày 26/6. Nhưng tuần này, team Verge và Secret đã báo cáo được cứu khỏi đợt càn quét delist của sàn giao dịch.

Vào thứ 5, Verge tuyên bố XVG sẽ không bị ảnh hưởng bởi các hạn chế giao dịch của Binance đối với coin riêng tư. Trong khi đó, Secret Network tweet vào thứ 6 rằng Binance sẽ không delist SCRT ở các nước châu Âu.

Cùng với XVG và SCRT, Decred (DCR), Navcoin (NAV), Zcash (ZEC), Dash (DASH) và PIVX vẫn được giao dịch trên sàn.

Giao dịch ẩn danh và dữ liệu riêng tư

Với việc Binance đang đánh giá lại các rủi ro tuân thủ của 7 đồng coin đề cao quyền riêng tư, các câu hỏi quan trọng đã được đặt ra. Cụ thể, điều gì đã khiến họ thay đổi? Và tại sao một số coin riêng tư được coi là chấp nhận được trong khi những coin khác thì không?

Có thể, những coin như Monero hoàn toàn là coin riêng tư. Nhưng các token bị ảnh hưởng khác cung cấp nhiều trường hợp sử dụng.

Ví dụ, trong khi Monero luôn hướng đến cho phép giao dịch ẩn danh, thì trong thời gian gần đây, Secret Network đã nhấn mạnh chức năng của SCRT như một nền tảng hợp đồng thông minh. Như vậy, công nghệ này ít che giấu dấu vết hơn. Thay vào đó, Secret Network tập trung cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu nhạy cảm trên chain.

Nhưng đối với những người ủng hộ quyền mua và sử dụng coin riêng tư, hồ sơ giao dịch tài chính được đưa vào danh mục dữ liệu cá nhân. Do đó, họ lập luận rằng các công cụ để ẩn danh giao dịch cũng quan trọng như công cụ bảo vệ dữ liệu khác.

Từ quan điểm này, quyết định mới nhất của Binance mang đến tia hy vọng cho công nghệ. Trước sự giám sát của nhà nước, những người ủng hộ quyền riêng tư lập luận rằng những token như vậy giúp đảm bảo tự do tài chính.

Minh Anh

Theo Beincrypto

By Tiền Mã Hoá

Tienmahoa.net là đồng tác giả chính và chủ sở hữu của Website Tienmahoa.Net này. Tác giả có kinh nghiệm đầu tư hơn 8 năm tại thị trường Tiền mã hoá, Tiền điện tử. Bên cạnh kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain mà tác giả đã tiên phong giảng dạy tại các trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam, qua đó có thể giải thích và tổng hợp thông tin đúng và chính xác hơn trong phạm vi hiểu biết của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *