Công ty nghiên cứu Solidus Labs đã phát hành ‘Báo cáo thao túng thị trường tiền điện tử‘, phát hiện ra giao dịch nội gián tràn lan trong quá trình niêm yết token ERC-20 mới trên các sàn giao dịch tập trung lớn. Theo báo cáo, 56% trong số các token này đã bị phát hiện có giao dịch nội gián, phơi bày mặt tối của thị trường tiền điện tử.

Solidus Labs đã tiến hành một nghiên cứu chuyên sâu tập trung vào các token được liệt kê sau tháng 1 năm 2021. Nghiên cứu liên quan đến việc xác định các ví tiền điện tử riêng lẻ và các nhóm ví được kết nối từ 51 thực thể đã mua ít nhất hai token sắp niêm yết để đổi lấy Ethereum (ETH), USDT và USDC thông qua các DEX.

Thông qua phân tích tỉ mỉ hồ sơ giao dịch trên DEX, Solidus Labs đã phát hiện ra 411 giao dịch liên quan được kết nối với nội gián. Đáng chú ý, hơn 100 thực thể (công ty) đã được phát hiện có liên quan đến các hoạt động đáng ngờ này.

Báo cáo nhấn mạnh thêm rằng 10 cá nhân đã tham gia giao dịch nội gián ngay trước và sau khi công bố niêm yết 10 token trở lên. Đáng chú ý, ba nội gián có khối lượng giao dịch cao nhất đã thực hiện các giao dịch liên quan đến hơn 25 token trước khi thông báo niêm yết.

Solidus Labs chỉ ra rằng 56% đáng kinh ngạc token ERC-20 có dấu hiệu giao dịch nội gián khi được liệt kê trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn, làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng về hiệu quả của thị trường. Chen Arad, đồng sáng lập của Solidus Labs, cho rằng vấn đề này là do sự kém hiệu quả của chính thị trường tiền điện tử.

Nguồn: Solidus Labs

“Hơn một nửa số token được liệt kê trên các sàn giao dịch không thể mua được bằng quỹ ủy thác. Điều này có nghĩa là thị trường tiền điện tử không hiệu quả lắm. Vấn đề này sẽ tiếp tục tồn tại trừ khi tiền điện tử tăng lên một tầm cao mới”, Arad nhận xét.

Các chiến thuật được sử dụng bởi các nội gián rất đơn giản, nhưng lợi ích của họ là rất lớn. Thông thường, họ mua token vài giờ hoặc vài ngày trước khi niêm yết trên một sàn giao dịch tập trung, trong khi các nhà đầu tư thông thường mua token vào một thời điểm không xác định. Sau khi niêm yết, nội gián nhanh chóng bán cổ phần của họ trên DEX, tận dụng sự tăng giá sau đó.

Để che giấu những khoản thu nhập bất hợp pháp của mình, một số chủ sở hữu ví đáng ngờ thậm chí đã sử dụng các máy trộn như Tornado Cash để nhanh chóng chuyển số tiền họ kiếm được sang nơi khác.

Báo cáo cũng làm sáng tỏ danh tính của những người tham gia vào các hoạt động đáng ngờ này, tiết lộ sự đồng lõa của nhân viên CEX, nhà phát hành token, nhà tạo lập thị trường (MM) và nhà đầu tư mạo hiểm (VC) đã đầu tư vào các token này. Phong trào phối hợp giữa các bên liên quan của dự án, ngoại trừ các nhà đầu tư nói chung, làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về tính toàn vẹn của thị trường.

“Vấn đề lớn nhất nằm ở sự non nớt của ngành công nghiệp tiền điện tử, cùng với việc không có một cơ quan nào có khả năng thực thi các quy định kịp thời và thực thi pháp luật trên toàn thị trường”, Arad nhấn mạnh.

Hành vi đạo đức của các tổ chức phát hành token cũng thường xuyên bị hoài nghi. Các nhà đầu tư tiền điện tử và cộng đồng đang ngày càng xem xét kỹ lưỡng tính liêm chính của các nhà điều hành và quan chức dự án, không chỉ về mặt tuân thủ lộ trình và duy trì giá token, mà còn do những lo ngại về giao dịch nội gián.

 

 

 

Itadori

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *