Công an TP.HCM đang truy tìm 4 kẻ cầm đầu liên quan đến sàn giao dịch tiền ảo Busstrade thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 29/6, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra thông báo truy tìm 4 người liên quan đến vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với hình thực giao dịch tiền ảo thông qua trang web www.busstrade.com.

Vụ án này đã được Công an TP.HCM khởi tố hình sự từ tháng 7/2022. 4 người được xác định cầm đầu trong vụ án này bị Công an TP.HCM truy tìm gồm: Hà Công Tài (32 tuổi, quê Thanh Hóa), Huỳnh Thích Nhân ( 28 tuổi, quê Bà Rịa – Vũng Tàu), Trịnh Thế Thăng (28 tuổi, quê Thanh Hóa) và Nguyễn Trần Xuân Trọng (25 tuổi, quê Bình Phước).

Theo Công an TP.HCM, 4 người nói trên là trưởng nhóm có dấu hiệu thành lập, điều hành sàn giao dịch tiền ảo Busstrade thông qua địa chỉ web www.busstrade.com. Đây là sàn giao dịch đầu tư tài chính bất hợp pháp, không được lập, đăng ký hoặc thông báo web thương mại điện tử theo quy định của pháp luật. Thế nhưng tổ chức này đã tiến hành kêu gọi đầu tư vào sàn giao dịch Busstrade.

Busstrade là biến tướng của loại hình đa cấp, lấy tiền người chơi sau trả cho người chơi trước; là sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động theo dạng BO, tức là một dạng giao dịch tài chính theo quyền chọn nhị phân phán đoán giá cả của tiền tệ, coin, cổ phiếu của thị trường tăng hay giảm, sử dụng đồng tiền ảo USDT, giao dịch trực tuyến tại trang web: http://www.busstrade.com có trụ sở tại nước Anh, bảo hiểm vốn 100%, người chơi chỉ cần đóng bảo hiểm 2%/tuần/vốn đầu tư. Với thủ đoạn lừa đảo tinh vi, các đối tượng lập và điều hành sàn Busstrade đã khiến hàng ngàn nạn nhân trên cả nước trắng tay.

Tên miền Busstrade.com được đăng ký qua Công ty GoDaddy.com, LLC; sử dụng dịch vụ ẩn giấu thông tin. Đây là tên miền quốc tế, đăng ký trực tiếp với tổ chức quốc tế ở nước ngoài. Tại sàn này, đối tượng đưa ra 5 gói đầu tư gồm: gói Copytrade 100 (tương ứng 100 USDT); gói Copytrade 200 (tương ứng 200 USDT); gói Copytrade 500 (tương ứng 500 USDT); gói Copytrade 1000 (tương ứng 1000 USDT); gói Copytrade 2000 (tương ứng 2000 USDT); gói Copytrade 5000 (tương ứng 5000 USDT), tùy vào gói người chơi chọn đầu tư thì sẽ có lợi nhuận tương ứng từ khoảng 5% đến 7% mỗi tuần. Nhiệm vụ của người chơi chỉ cần mở tài khoản, nạp tiền vào tài khoản, thực hiện đặt lệnh Copytrade theo mục Copytrade của “chuyên gia” trên trang web: http://www.busstrade.com, không cần làm gì khác, tài khoản sẽ tự động đặt lệnh theo và sẽ thắng.

Hình dùng để quảng bá sàn Busstrade với nhiều thông tin ưu đãi hấp dẫn.

Sau khi người chơi đồng ý tham gia đầu tư, người mời chào sẽ gửi cho họ đường link của trang web này để truy cập, tạo tài khoản theo hướng dẫn, sau đó, để nạp tiền vào tài khoản, người chơi sẽ mua USDT từ người bán (có thể chính là người mời chào) bằng cách chuyển tiền Việt Nam cho người bán qua tài khoản ngân hàng, người bán sẽ chuyển USDT tương ứng tới tài khoản giao dịch Busstrade cho người mua theo tỉ giá 1 USDT giá 23.600 đồng hoặc 24.500 đồng tùy từng thời điểm. Việc rút tiền được thực hiện bằng cách tương tự là bán USDT cho người khác, tuy nhiên giá bán này sẽ thấp hơn, 1 USDT bằng khoảng 22.600 đồng.

Nhà đầu tư tham gia được hướng dẫn vào nhóm trên Zalo, Telegram do các trưởng nhóm điều hành. Người tham gia thực hiện việc chuyển, rút tiền thông qua tài khoản cá nhân là trưởng nhóm.

Quá trình tham gia đầu tư, người chơi chỉ thực hiện giao dịch, trao đổi qua mạng internet, các nhóm trên Zalo, Telegram của trưởng nhóm, không có gặp mặt, làm việc trực tiếp.

Đến ngày 23.4.2021, trang web www.busstrade.com thông báo quy đổi số tiền ảo trong tài khoản ra đồng tiền mã hóa Btoken. Sau đó web này ngưng hoạt động, người tham gia không truy cập được vào tài khoản, không thể rút, nhận tiền ảo trên web, không liên hệ được với những người cầm đầu. Nhóm người cầm đầu trốn tránh việc trả lại tiền cho nhà đầu tư, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản.

Trước khi website của Busstrade “tạm ngừng hoạt động để bảo trì”, nhiều người chơi nhận được thông báo mời gọi nạp thêm tiền để được hưởng ngay lợi nhuận hấp dẫn.

Quá trình điều tra, Công an TP.HCM nhận thấy sàn giao dịch Busstrade thông qua kênh Youtube “đầu tư an toàn 5.0” (hiện đã bị xóa) của Trịnh Thế Thăng. Quá trình tham gia có những người phụ trách sàn giao dịch Busstrade gồm: Hà Công Tài (là chuyên gia đọc lệnh giao dịch); Nguyễn Trần Xuân Trọng (người thu tiền bảo hiểm); Huỳnh Thích Nhân và Trịnh Thế Thăng (đóng vai trò người hỗ trợ nhà đầu tư và quản lý, điều hành nhóm trên mạng xã hội).

Qua xác minh, Công an TP.HCM cho biết, 4 người cầm đầu nhóm đầu tư tiền ảo nói trên không có mặt tại địa phương, không biết làm gì, ở đâu. Công an TP.HCM đề nghị 4 người nói trên liên hệ Cơ quan CSĐT để phối hợp điều tra.

Nguồn: T/H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *