Khi bàn luận về việc tích hợp AI và ngành công nghiệp tiền điện tử chủ yếu tập trung vào cách AI có thể giúp ngành chống lại các trò gian lận, các chuyên gia đã không chú ý đến thực tế là nó có thể có tác dụng hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, Meta gần đây đã cảnh báo rằng hacker dường như đang lợi dụng ChatGPT của OpenAI để cố gắng truy cập vào tài khoản Facebook của người dùng.

Lua dao tien dien tu tang len cung AI

Meta báo cáo rằng họ đã chặn hơn 1.000 liên kết độc hại được che giấu dưới dạng tiện ích mở rộng ChatGPT chỉ trong tháng 3 và tháng 4. Nền tảng này thậm chí còn gọi ChatGPT là “loại tiền điện tử mới” trong mắt những kẻ lừa đảo. Ngoài ra, khi tìm kiếm các từ khóa “ChatGPT” hoặc “OpenAI” trên DEXTools, một nền tảng giao dịch tiền điện tử tương tác theo dõi một số token, sẽ hiển thị chung hơn 700 cặp giao dịch token đề cập đến một trong hai từ khóa. Điều này cho thấy những kẻ lừa đảo đang sử dụng “độ hot” của công cụ AI mới này để tạo token, mặc dù OpenAI không đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào về việc tham gia vào thế giới blockchain.

Các nền tảng truyền thông xã hội đã trở thành các kênh phổ biến để quảng cáo trực tuyến cho các coin lừa đảo mới. Những kẻ lừa đảo lợi dụng phạm vi tiếp cận và ảnh hưởng rộng của các nền tảng này để tạo ra lượng người theo dõi đáng kể trong một thời gian ngắn. Bằng cách tận dụng các công cụ do AI cung cấp, họ có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của mình hơn nữa và tạo ra một cơ sở người hâm mộ “trung thành” lên đến hàng nghìn người. Những tài khoản và tương tác giả mạo này có thể được sử dụng để đánh lừa “các con mồi” về độ tin cậy và mức độ phổ biến cho các dự án lừa đảo của chúng.

Phần lớn tiền điện tử hoạt động dựa trên PoW xã hội, cho thấy rằng nếu một loại tiền điện tử hoặc dự án xuất hiện phổ biến và có lượng người theo dõi lớn, thì phải có một lý nhất định đằng sau đó. Các nhà đầu tư và người mua mới có xu hướng tin tưởng các dự án có lượng người theo dõi trực tuyến lớn và trung thành hơn, cho rằng những người khác đã tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đầu tư. Tuy nhiên, việc sử dụng AI có thể khiến giả định này sụp đổ và làm suy yếu PoW xã hội.

Giờ đây, chỉ vì thứ gì đó có hàng nghìn lượt thích và nhận xét chân thực không có nghĩa đó là một dự án hợp pháp. Đây chỉ là một vectơ tấn công và AI sẽ có thể tạo ra nhiều vectơ khác. Một ví dụ điển hình chính là trò lừa đảo “mổ lợn” (pig butchering), trong đó một phiên bản AI có thể dành vài ngày để kết bạn với ai đó, thường là người già hoặc người dễ bị dụ dỗ, chỉ để lừa đảo họ. Sự tiến bộ của công nghệ AI đã cho phép những kẻ lừa đảo tự động hóa và mở rộng quy mô các hoạt động lừa đảo, có khả năng nhắm mục tiêu vào các cá nhân “mỏng manh” trong thế giới tiền điện tử.

Những kẻ lừa đảo có thể sử dụng chatbot hoặc trợ lý ảo do AI điều khiển để tương tác với các “con mồi”, đưa ra lời khuyên đầu tư, quảng cáo token giả và dịch vụ coin ban đầu hoặc các cơ hội đầu tư béo bở. Những vụ lừa đảo AI như vậy cũng có thể rất nguy hiểm vì chúng có thể bắt chước các cuộc trò chuyện giống hệt như con người. Ngoài ra, bằng cách tận dụng các nền tảng truyền thông xã hội và nội dung do AI tạo ra, những kẻ lừa đảo có thể dàn dựng các kế hoạch pump và xả phức tạp, thổi phồng giá trị của token và bán hết các khoản nắm giữ của họ để thu về lợi nhuận khổng lồ, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ.

Các nhà đầu tư từ lâu đã được cảnh báo đề phòng các trò lừa đảo tiền điện tử deepfake, sử dụng công nghệ AI để tạo nội dung trực tuyến rất chân thực, có thể hoán đổi khuôn mặt trong video và ảnh hoặc thậm chí thay đổi nội dung âm thanh để làm cho nó có vẻ như những người có ảnh hưởng hoặc những nhân vật nổi tiếng khác đang ủng hộ các dự án lừa đảo.

Một deepfake rất nổi bật đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp tiền điện tử là video của cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried hướng người dùng đến một trang web độc hại hứa hẹn tăng gấp đôi số tiền điện tử của họ.

Đầu năm nay, vào tháng 3 năm 2023, dự án AI được gọi là Harvest Keeper đã lừa đảo người dùng của nó khoảng 1 triệu đô la. Ngoài ra, cũng trong khoảng thời gian đó, một số dự án bắt đầu xuất hiện trên Twitter tự gọi mình là “CryptoGPT”.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn tích cực hơn, AI cũng có khả năng tự động hóa các khía cạnh nhàm chán, đơn điệu của quá trình phát triển tiền điện tử, hoạt động như một công cụ thần kỳ cho các chuyên gia blockchain. Những thứ mà mọi dự án yêu cầu, như thiết lập môi trường Solidity hoặc tạo code cơ sở, đều được thực hiện dễ dàng hơn thông qua việc tận dụng công nghệ AI. Cuối cùng, rào cản gia nhập sẽ được “hạ xuống” đáng kể và ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ ít tập trung vào các kỹ năng phát triển mà quan tâm nhiều hơn đến việc liệu ý tưởng của một người có tiện ích thực sự hay không.

Trong một số trường hợp thích hợp, AI sẽ có thể đưa ra một cách không ngờ tới để dân chủ hóa các quy trình mà chúng ta hiện cho rằng chỉ dành cho tầng lớp ưu tú – trong trường hợp này là các nhà phát triển cấp cao được nghiên cứu kỹ lưỡng. Nhưng với việc tất cả mọi người đều có quyền truy cập vào các công cụ phát triển tiên tiến và bệ phóng bằng tiền điện tử, thì không có bất cứ giới hạn nào ngáng chân chúng ta cả. Với sự giúp đỡ của Ai, các dự án ma dường như có thể dễ dàng lừa đảo mọi người hơn; chính vì thế, người dùng phải thận trọng và xem xét kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào một dự án bất kỳ, chẳng hạn như để ý các URL đáng ngờ và không bao giờ đầu tư vào thứ gì đó tự dưng mọc lên, không rõ nguồn gốc.

Itadori

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *